Thị Trường Tiêu Dùng

Sự thật về loại chè dưỡng nhan trẻ đẹp được chị em săn lùng

Gần đây trên thị trường rộ lên loại chè dưỡng nhan gây sốt chị em phụ nữ. Với quảng cáo “thần thánh” về sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc này như một thức uống hoàng cung giúp trẻ hóa, đẹp da nhưng sự thật chúng được nấu từ những nguyên liệu hết sức rẻ tiền.

Người bán quảng cáo loại chè dưỡng nhan này có công dụng giải nhiệt, giúp trẻ hóa làn da chị em, bồ bổ sức khỏe cho trẻ nhỏ nên ngay chớm hè, chè dưỡng nhan Trung Quốc nhanh chóng htu hút chị em nữ giới đặt mua.

Trên các chợ mạng, loại chè này được rao bán đựng trong chai thủy tinh hoặc chai nhựa, mức giá dao động từ 35.000 – 100.000đ/chai với dung tích từ 150-300ml.

che duong nhan 1

Thành phần trong mỗi chai chè gồm yến tuyết, nhựa đào, hạt chia, long nhãn, hạt sen, kỳ tử, táo đỏ và đường phèn, lá dứa để tăng vị cho chè.

Ngoài ra còn có các loại có hương vị như hoa hồng, hoa đông trùng hạ thảo, lê Hàn Quốc hay nhụy nghệ tây… mức giá cao hơn từ 250.000 – 300.000đ/chai loại 300ml.

Chi, một nhân viên văn phòng ở Láng Hạ, Hà Nội chia sẻ, Chi thấy quảng cáo loại chè dưỡng nhan hấp dẫn đang có ý định mua nhưng vào tìm hiểu thì thấy “thượng vàng hạ cám”, mỗi nick rao bán với mức giá khách nhau, chênh lệch quá cao khiến cô đắn đo. Khi tìm hiểu lỹ về nguyên liệu thành phẩm loại chè này thì khá hoang mang vì chúng đủ loại xuất xứ và giá thành khác nhau.

Người bán quảng cáo chỉ cần uống vài lần, không cần đắp là làn da mịn màng nên Chi phân vân bởi nếu nói uống giải nhiệt thì còn có thể tạm tin.

Mai, chủ cửa hàng giải khát phố Tô Hiệu – Hà Nội cho hay, thức uống dưỡng nhan này thực tế lấy cảm hứng từ bộ phim cổ trang Trung Quốc khi các phi tần, mỹ nữ dùng một loại đồ uống gìn giữ nhan sắc gọi là “chè dưỡng nhan”. Loại chè này du nhập vào Việt Nam và hiện trở thành loại đồ uống “hót” nhất quán này dù mức giá cao hơn 3-4 lần các loại chè thông thường, đắt hơn cả nước yến đóng chai sẵn.

che duong nhan

Mới vài ngày nắng nóng đầu hè mà cửa hàng đã bán trên 500 chai, nhiều khách mua luôn 5-7 chai về để tủ lạnh dùng dần. Mỗi tuần chỉ cần uống 2 chai là đủ đẹp da và dáng, tính ra cũng không đắt nên nhiều chị em đầu tư.

Phương, một người chuyên bán chè dưỡng nhan online chia sẻ tùy thành phần mà loiaj chè này có tên dưỡng nhan tuyết yến hay nhựa đào. Phương giải thích với loại chè dưỡng nhan nhựa đào thì thành phần chính là nhựa đào – người Vân Nam coi là tổ yến bình dân, chưa nhiều dưỡng chất, collagen thực vật, cho da mịn màng. Giá nhựa đào tương đối đắt, chừng 300.000 – 400.000đ/lạng còn nhụy nghệ tây thì mức giá lên đến vài triệu đồng mỗi lạng.

Qua khảo sát thị trường, nguyên liệu nấu các loại chè dưỡng nhan được bán la liệt ở các hiệu thuốc bắc hay bán online với mức giá siêu rẻ, chỉ từ 50.000 – 120.000đ/set tùy chọn loại nguyên liệu. Một set nguyên liệu được quảng cáo có thể pha ra 2-3 phần chè mỗi lần.

Nhiều loại nguyên liệu chỉ đóng túi nilon sơ sài, không nguồn gốc, xuất xứ. Một số loại vỏ có ghi tiếng nước ngoài nhưng không có thành phần hay hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt.

Do nhu cầu thị trường ưa chuộng nên số lượng người bán chè dưỡng nhan cũng ngày càng đông. Như vậy khó tránh khỏi tình trạng vì lợi nhuận mà nhập nguyên liệu rẻ tiền.

Bà Hà, chủ một cửa hàng bán thuốc Đông Y phố Lãn Ông – Hà Nội chia sẻ, những nguyên liệu trong chè dưỡng nhan có tác dụng bổ dưỡng, đẹp da, chống lão hóa, bổ gan, giúp tinh thần phấn chấn như long nhãn bổ khí huyết, kỳ tử hay táo tỏ.

Tuy nhiên do nhựa đào có đặc tính nhuận tràng nên người dùng phải cân đối một tuần nên dùng tối đa bao nhiêu, theo dõi tình trạng sức khỏe, tiêu hóa so với lượng dùng. Chứ không thể thấy bổ là dùng tràn lan được. Trẻ em quá nhỏ hoặc người lạnh bụng cũng không nên dùng loại chè này.

Bà Hà cho biết những loại chè dưỡng nhan hay chè bồi bổ cơ thể đều có quy định liều lượng dùng. Do đó nếu tự ý mua nguyên liệu về nấu cũng phải đúng cách, chọn đúng địa chỉ uy tín, tránh ham rẻ mà ảnh hưởng sức khỏe.

Quảng cáo

%d bloggers like this: