Thị Trường Thực Phẩm

Nước ép hoa quả đóng chai liệu có an toàn, đủ dinh dưỡng như quảng cáo?

Hàng loạt các sản phẩm nước ép hoa quả quảng cáo có nguồn gốc từ thiên nhiên được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên nhiều chuyên gia khuyến cáo người dùng cần cẩn trọng.

Cuộc sống bận rộn khiến những đồ ăn, thức uống chế biến sẵn lên ngôi. Nước ép trái cây là sản phẩm phổ biến được nhiều người dùng ưa chuộng lựa chọn. Bởi họ nghĩ rằng nước ép trái cây cung cấp đủ vitamin, đủ dinh dưỡng hơn nước lọc. Uống mỗi ngày sẽ tăng dinh dưỡng và đề kháng cho mọi thành viên gia đình.

Lúc này những hình ảnh quảng cáo bắt mắt về dinh dưỡng, vitamin trong các loại nước ép trái cây đóng chai xuất hiện tràn ngập thị trường. Do đó dần dần người tiêu dùng lựa chọn nước ép tại siêu thị hay cửa hàng tạp hóa thành hành vi tất yếu mỗi ngày. Người tiêu dùng tin tưởng uống các loại nước ép đó là cung cấp đủ vitamin, khoáng chất cho cơ thể và không thua kém gì nước tự chế mà quá đỗi tiện lợi, không phải mất công cầu kỳ chế biến.

nuoc ep

Tuy nhiên sự thực phũ phàng rằng, đó là niềm tin tưởng mù quáng. Nghiên cứu từ Children’s Drink Fact năm 2019 đã chỉ ra khoảng 2/3 trong tổng số 34 loại nước ép hoa quả đóng chai phổ biến trên thị trường Mỹ không chứa bất kỳ lượng hoa quả trái cây tươi nào ép ra nhưng bao bì vẫn in hình 85% hoa quả tươi. Nhiều loại thức uống nước ép cũng có thành phần không vượt quá tỷ lệ 5%. Thế nhưng hầu hết các loại nước đóng chai đó đều quảng cáo “nguồn vitamin C tự nhiên” hay “100% vitamin C” mà không chứa chút nước ép trái cây tươi nào mà chỉ là hóa chất thêm vào.

Theo chuyên gia thực phẩm trong nước chia sẻ, thông thường có 2 loại nước ép hoa quả đóng chai trên thị trường. Một là loại nước ép hoa quả pha chế từ thành phần hóa học và có loại pha chế từ tự nhiên.

Với loại nguồn gốc tự nhiên sẽ sử dụng trái cây tươi ép lấy nước và pha thêm mộ tsoos chất khác cùng bảo quản. Loại này thực chất từ trái cây tự nhiên được chế biến và thêm mùi, màu, vị nên rất ngon. Tuy nhiên loại nước ép này sẽ bị giảm mộ tphaanf giá trị dinh dưỡng trong quá trình chế biến, bảo quản nên nhà sản xuất có thể tăng thêm vitamin C để giúp bảo quả cũng như tăng dinh dưỡng.

Còn với loại nước ép dùng hóa chất thì vô cùng độc hại, không tốt cho sức khỏe bởi chúng cấu thành từ đường hóa học, nước, chất tạo màu… có hương liệu giống mùi trái cây tự nhiên. Loại này tuyệt đối người dùng không nên sử dụng, nhất là với trẻ nhỏ.

Còn với loại nước ép trái tự nhiên đóng cahi thì người dùng cũng không nên quá ảo tưởng vào lời lẽ quảng cáo của nhà sản xuất về việc chúng chừa dồi dào vitamin và khoáng chất. Tốt nhất là nên sử dụng nước hoa quả tươi hoặc ăn trái cây tươi.

Uống nước ép hoa quả càng nguyên chất, càng tươi sẽ tận dụng được nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, tránh nạp hóa chất hay chất bảo quản vào người. Còn nếu muốn tiện lợi với nước ép trái cây thì hãy tìm hiểu kỹ sản phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng như đọc kỹ thành phần để tránh chọn loại chứa hóa chất. Tuyệt đối không vì quảng cáo gắn mác nguồn gốc tự nhiên mà lựa chọn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: