Thị Trường Nông Sản

Cây ăn quả đứng trước nguy cơ tiếp tục cần “giải cứu”

Trước tình hình diễn biến không ngừng phức tạp của dịch Covid-19 khiến các kho thu mua trái cây e ngại. Tình trạng này đẩy ngành trái cây trước nguy cơ tiếp tục lâm cảnh cần “giải cứu”.

Thời điểm tháng 2.2020, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Trung Quốc, kênh xuất khẩu bị ngưng trệ khiến ngành trái cây bị tắc biên, không lưu thông phải kêu gọi “giải cứu” hàng loạt.

Tuy nhiên sau một thời gian ngắn tình trạng ách tắc biên giới được giải quyết, thị trường trái cây được thông quan ổn định trở lại. Hoạt động xuất khẩu nông sản đi vào ổn định.

Tín hiệu đáng mừng này chưa khởi sắc được bao lâu thì số bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam không ngừng tăng lên. Điều này đã gây hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng trong nước. Cùng với những thông tin về việc đóng cửa biên giới, h ạn chế đi lại giữa nhiều vùng Châu Âu, châu Mỹ. Điuề này gây tâm lý e ngại thu gom mua hàng với những vựa thu mua trái cây xuất khẩu tại khu vực ĐBSCL.

cay an trai

Ông Hùng, đại diện kho hàng Thanh Long chia sẻ, thời điểm trước vựa thu mua trái cây của ông phải đặt tiền trước cho bà con nông dân từ khi trái còn non, thậm chí nhiều thời điểm thanh long mới ra hoa. Thì nay vựa của ông chỉ cọc trước thời điểm mua 3 ngày. ông giải thích các kho giờ hầu hết đều e ngại, không ai dám mua trữ nhiều để tránh rủi ro.

Nguyên nhân khiến những kho như kho thanh long của ông Hùng ngại thu mua do dịch bệnh Covid-19 trong nước đang diễn biến phức tạp. Nhà nước có những chính sách ứng phó mới để kiểm soát dcihj thì có khả năng nó sẽ là cản trở khó khăn cho doanh nghiệp. Đơn cử trường hợp chính quyền cách ly, không cho công nhân làm việc. Đó cũng là mối lo ngại mà các kho lường trước.

Ông Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội tanh long Long An chia sẻ, hiện tại thị trường tiêu thụ thanh long sang Trung Quốc đang khá ổn dịnh nhưng đang có dấu hiệu chậm. Một số nhà kho nhận thấy tình hình đã ngưng không thu mua. Hiệp hội đã vận động DN cố gắng thu mua cho bà con. Tuy nhiên mức giá thu mua thanh long xô tại vườn chỉ 15.000-16.000đ/kg, giảm 10.000đ/kg so với hồi đầu tháng 3.

Thực tế hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước khá phức tạp, thời gian để đơn hàng thanh long từ vườn về kho rồi xuất đi Trung Quốc mất từ 7-10 ngày. Do đó khoảng thời gian này chính là tiềm ẩn cao nguy cơ rủi ro nên gây tâm lý bất an cho chủ kho. Dịch bệnh mỗi ngày tăng, phía Trung Quốc tiêu thụ chậm nên ai cũng không tránh khỏi lo lắng, chủ tịch HH thanh long chia sẻ.

Những thị trường ngoài Trung Quốc hiện nay hầu như hoạt động tiêu thụ thanh long “tê liệt” khi các hãng hàng không đồng loạt ngừng khai thác đường bay quốc tế. Trước đây nếu đống hàng đi Mỹ, Âu cũng tiêu thụ được một lượng khá lớn. Tuy nhiên hiện dịch bệnh khiến đường hàng không trở nên khó khăn, tiêu thụ thanh long theo đó cũng gặp khó.

Trong khi đó ghi nhận với mít thái tại các kho thu mua ở Cái Bè, Cai Lậy, Tiền Giang cũng đã tạm ngưng phát giá thu mua. Dù trước đó mặt hàng này đang được thu mua ở khoảng giá 30.000-35.000đ/kg.

Việc trái cây bị thu mua cầm chừng e dè từ kho do lo sợ ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể khiến ngành cây ăn trái tiếp tục lâm cảnh cần “giải cứu” như thời gian trước đó.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Lượng khách giảm, chủ tiệm tạp hóa đau đầu vì Covid-19

+ Tràn ngập chợ mạng mực khổng lồ siêu rẻ

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: