Thị Trường Nông Sản

Đảo ngọc Phú Quốc trước nguy cơ mai một nghề trồng tiêu

tieu

Giá tiêu giảm sâu khiến người trồng tiêu không đủ bù lỗ sau khi trừ mọi khoản chi phí đầu tư đã khiến không ít gia đình bỏ nghề trồng tiêu.

Hiện mức gia tiêu đên trên đảo ngọc Phú Quốc, Kiên Giang giảm mạnh, người trồng tiêu không đủ bù lỗ nên diện tích các vườn tiêu giảm mạnh. Đảo ngọc đang đứng rước nguy cơ mai một nghề trồng tiêu.

Ông Hiếu, một nông dân ở Khu Tượng, Cửu Dương có thâm niên trồng tiêu trong 30 năm chia sẻ, gia đình ông có hơn 4.200 bụi tiêu với sản lượng hàng năm ước đạt 8 tấn. Thời điểm những năm trước, giá tiêu đen được thương lái thu mua giá từ 120.000-130.000đ/kg khiến những gia đình trồng tiêu như ông rất phấn khởi, nguồn thu nhập tăng khá, ổn định nhờ vào cây hồ tiêu.

tieu

Tuy nhiên chừng 3-4 năm trở lại đây, tiêu rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng với mức giá rớt thê thảm chỉ bằng 1/3 giá trước đó, ở ngưỡng khoảng 42.000-43.000đ/kg. Ở mức giá này, người trồng tiêu hoàn toàn không thể thu lãi, thậm chí còn thua lỗ nặng sau khi trừ mọi khoản chi phí đầu tư sản xuất như phân bón, nước tưới, thuê nhân công… Do vậy không ít gia đình trồng tiêu đã bỏ nghề để chuyển đổi sang hình thức khác, diện tích vườn tiêu theo đó giảm mạnh.

Gia đình ông Hiếu cũng buộc phải tìm kế sinh nhai với giảm diện tích trồng tiêu, sản lượng năm 2019 gia đình ông thu được ước đạt 4 tấn, sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư sản xuất, gia đình ông thua lỗ mất khoảng hơn 100 triệu đồng.

Cũng cùng cảnh ngộ, gia đình bà Thảo ấp Suối Cát chia sẻ, gia đình bà trước đây trồng chừng 3.000 bụi tiêu cho thu hoạch sản lượng ước đạt 3 tấn tiêu nhưng hiện nay bà đã giảm một nửa diện tích trồng, sản lượng thu hoạch giảm chỉ còn trên dưới 1 tấn.

Nguyên nhân cũng bởi giá hạt tiêu những năm gần đây xuống thấp, năng suất giảm, hiệu quả kinh tế kém, người trồng tiêu thua lỗ nên chuyển đổi diện tích trồng. Giá tiêu hiện chỉ ở mức 45.000đ/kg, giá thuê nhân công thu hái lại cao nên chi phí tăng, người trồng tiêu chẳng còn lợi nhuận.

Trong chiến lược phát triển kinh tế Phú Quốc năm 2016-2020 đã đặt mục tiêu ổn định diện tích hồ tiêu đạt 500ha phục vu du lịch. Thế nhưng diện tích hồ tiêu trên đảo hiện đã giảm gần một nửa, chỉ còn 300ha.

Đại diện Hội nông dân Cửa Dương, vùng trồng tiêu còn sót lại kiến nghị các cơ quan chức năng cần sớm có quy hoạch vùng rồng hồ tiêu cho phù hợp, đặc biệt chú trọng đến hồ tiêu sinh thái để để phục vụ du khách tham quan.

Cùng với đó cần nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, liên kết, ký kết hợp tác đầu ra, bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp nhằm đảm bảo ổn định, mức giá hợp lý cho người trồng tiêu an tâm tiếp tục đầu tư sản xuất.

Trong điều kiện giá tiêu thấp, người trồng nên tích trữ lại chờ thời điểm giá tăng hoặc chế biến tiêu thành nhiều sản phẩm phục vụ du khách tham quan để nâng cao giá trị cho hạt tiêu. Thực hiện được như vậy mới đảm bảo giữ được nghề trồng thống trồng tiêu trên đảo ngọc Phú Quốc.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Những sản phẩm thiết yếu phòng trừ khi bị cách ly vì Covid-19

Sức tiêu thụ tăng đột biến ở vựa gạo lớn nhất miền Tây do Covid-19

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: