Thị Trường Thực Phẩm

Nhận diện măng “ngậm” hóa chất

Thị trường không ít những vụ măng ngâm hóa chất được phanh phui khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang. Những dấu hiệu nhận diện măng “ngậm” hóa chất giúp người tiêu dùng có thể tránh mua phải sản phẩm độc hại này.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

Dấu hiệu nhận biết

Măng là loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Những vụ phát hiện măng ngâm hóa chất nhuộm vải khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang. Vì lợi nhuận, người bán bất chất mọi thủ đoạn, không trừ sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng cho măng “ngậm” hóa chất nhằm bảo quản, nhằm tạo màu cho lợi nhuận cao. Khi người dùng mua phải loại măng này, có thể biểu hiện ngay là nôn, mửa, ngộ độc thực phẩm… Còn lâu dài ngấm vào máu, ảnh hưởng gan, thận, có thể là tác nhân gây ung thư.

Anh Nguyễn Văn Hưng, người bán hàng ở chợ cho hay, măng là loại thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến nên khu chợ nào cũng vài hàng bán măng, khó để nhận biết nguồn gốc lấy hàng từ đâu, chất lượng thế nào. Với kinh nghiệm lâu năm trong buôn bán, anh Hưng chia sẻ người tiêu dùng có thể dựa vào các dậu hiệu như măng có hóa chất có độ giòn, rất dễ bẻ gãy, còn măng tự nhiên sẽ dai hơn. Mùi của măng cũng là cách phân biệt, măng bị “ngậm” hóa chất sẽ còn mùi, còn măng tự nhiên có mùi đặc trưng, không có mùi mốc.

Một người bán hàng khác cũng chia sẻ: Người dùng càng thích măng có màu trắng phau hoặc vàng đậm, bóng đẹp, bắt mắt thì càng lắm hóa chất. Măng tự nhiên chỉ có màu vàng nhạt, hơi thâm đen vì ngâm trong nước muối, không bóng.

Các chuyên gia công nghệ thực phẩm cũng cho biết, nhận biết các loại măng có hóa chất hay không nên chú ý vào một số đặc điểm như: Măng không ngâm sẽ có màu sậm, mùi rất đặc trưng, măng có độ dai, bấm tay vào không bị mủn. Măng hóa chất hoặc có màu nhợt nhạt hoặc vàng sẫm, nhìn bắt mắt, giòn hơn măng tự nhiên.

Để đảm bảo an toàn, đảm bảo sức khỏe thì người mua măng nên chế biến kỹ, luộc lại nhiều lần, rửa sạch rồi mới nấu.

Măng “tắm” chất nhuộm vải

Muốn măng tươi, đẹp, vàng óng, suốt 2 năm nay chủ cơ sở cung cấp măng tại TPHCM đã ngâm măng bằng chất tẩy trắng. Cơ quan chức năng cho biết hóa chất ngâm măng này được dùng trong tẩy nhuộm vải sợi.

PC49, Công an TPHCM đã phát hiện và tiến hành niêm phong 12 tấn măng “tắm” hóa chất độc hại của 2 cơ sở ở huyện Hóc Môn.

Tại cơ sở, khi lực lượng chức năng có mặt phát hiện các cơ sở đang tiến hành ngâm hàng tấn măng vào chất tẩy trắng. Nhiều bao măng đã lúc nhúc dòi, bọ. Hầu hết măng trong các bao đã bốc mùi hôi thối, hư hỏng nặng, rất khó chịu.

Vào thời điểm kiểm tra, công an đã phát hiện la liệt hàng trăm bao măng các loại ngâm nước khắp các thùng phi. Chủ hai cơ sở này cũng đã thừa nhận dùng chất tẩy trắng trong nhuộm vải sợi để ngâm măng trong suốt hai năm qua cho đạt màu tươi và vàng đẹp.

Với thực phẩm này, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng khi mua để đảm bảo sức khỏe gia đình.

Quảng cáo

%d bloggers like this: