Thị Trường Thực Phẩm

Đừng quá thần thánh hóa nhãn hàng hữu cơ!

nhan hang huu co

Sau những lùm xùm liên quan đến thực phẩm biến đổi gen, nhiều thương hiệu kéo bè cánh với chính phủ nhằm độc quyền về hạt giống, bưng bít các nguy cơ có thể xảy ra từ thực phẩm biến đổi gen. Người tiêu dùng đã dần dè chừng với những thực phẩm có thành phần biến đổi gen này. Tuy nhiên, sản phẩm hữu cơ cũng chưa chắc đã thực sự tốt để đến mức thần thánh hóa tuyệt đối sản phẩm này như hiện nay.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Nỗi sợ về thực phẩm bẩn, nỗi sợ về thực phẩm biến đổi gen đã khiến các sản phẩm hữu cơ được cuồng tín tràn lan khắp trên cộng đồng mạng. Người dùng coi thực phẩm hữu cơ là một thứ sạch sẽ nhất trên đời, tuyệt đối cứu họ thoát khỏi nỗi sợ hãi. Thực phẩm này đã bị thần thánh hóa quá mức. Khi một dòng sản phẩm gọi là “hữu cơ” chúng sẽ được dán nhãn từ cơ quan chức năng. Tuy nhiên, các cơ quan này, kể cả cơ quan uy tín trên toàn cầu cũng không thể khẳng định được các mẫu đều có thể đảm bảo sạch và an toàn tuyệt đối 100%. Bởi họ làm việc chỉ trên giấy tờ, không có những giám sát cụ thể, chặt chẽ. Nhiều nhãn hiệu hữu cơ như USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ cấp) còm cho cơ chế bỏ phiếu đẻ cho phép hóa chất được sử dụng trong sản phẩm hữu cơ. Cơ chế này rất dễ dàng xảy ra tham nhũng và bóp méo những thông số, quá trình này khó mà minh bạch trong cấp phép. Hơn thế USDA còn đưa ra mức giá rất cao cho cấp phép sản phẩm. Như vậy, các hộ nông dân làm ăn nhỏ lẻ sẽ không đủ tiền bạc và hiểu biết các thủ tục hành lang pháp lý để làm chứng nhận này.

Cơn sốt với thực phẩm hữu cơ đã khiến người tiêu dùng cuồng tín sản phẩm hữu cư nhưng bỏ qua những sản phẩm chất lượng của những người làm ăn nhỏ lẻ không có điều kiện xin chứng nhận.

Những tập đoàn, tổng công ty có quy mô, tiềm lực tài chính mạnh mới có thể đáp ứng những tiêu chí với những bộ hồ sơ dày cộp do USDA yêu cầu. Ngược lại vấn đề, USDA chính là nơi cấp phép cho thực phẩm biến đổi gen và và giờ đây lại tạo hành lang pháp lý cho mác có tên “hữu cơ”

Nếu trước đây, người dùng thần thánh hóa thực phẩm biến đổi gen thì giờ đây họ cũng sùng bái thực phẩm hữu cơ như vậy. Cuối cùng, người được lợi vẫn là các tập đoàn tổng công ty, họ vừa sản xuất nông nghiệp đại trà, thực phẩm biến đổi gen và thực phẩm hữu cơ. Bởi bất kỳ chứng nhận nào đưa ra họ đều có thể lập tức tiến hành mua được.

Không ít người tiêu dùng thần thánh hóa các nhãn hàng hữu cơ (Organic) mà bài xích nhãn hiệu đến từ thiên nhiên. Hãy nhìn nhận vào USDA để nhận thấy điều này. Nơi được coi là kiểm định chặt chẽ, khắt khe về hữu cơ thì cũng chỉ là hình thức. Cùng với đó, những tuyên truyền về sự vĩ đại của “hữu cơ” qua khảo sát khoa học đã khiến người tiêu dùng bị lu mờ, cuốn vào vòng xoáy tuyên truyền ấy. Sẵn sàng bỏ ra giá đắt cho những sản phẩm không phải là tuyệt đối tin cậy.

Trước thời buổi này, cái gì có thể tin cậy? Đừng quá tin vào các nhãn hiệu. Nên cảm nhận bằng các giác quan của mình. Mắt thấy, tai nghe, mũi ngửi, tay sờ là các biện pháp hữu hiệu để đánh giá sản phẩm tốt hay không tốt. Các biện pháp truyền thông mạnh mẽ đã gieo nỗi sợ hãi vào đầu người tiêu dùng khiến họ không còn niềm tin vào cảm nhận của mình nên dễ dàng cuốn theo chiều hướng truyền thông ấy. Điều đó khiến họ như con rối, nay chạy theo bẫy này, mai chạy theo bẫy khác. Tìm hiểu và học cách đánh giá độ an toàn hay nguy hiểm bằng giác quan của mình chắc chắn không hề dễ dàng nhưng không phải không thể thực hiện được. Hãy là những người tiêu dùng thông minh, sáng suốt nhất.

Quảng cáo

%d bloggers like this: