Thị Trường Tiêu Dùng

Mận vào mùa rớt giá thê thảm tại vườn, tại Hà Nội giá mận hạ nhiệt

Đang vào chính vụ thu hoạch nhưng mận cơm lâm cảnh rớt giá thê thảm, bán cả kg mận không mua nồi cốc trà đá. Thế nhưng vẫn vàng bóng thương lái đến thu mua. Giá mận tại Hà Nội cũng hạ nhiệt, giảm chỉ bằng 1/2 so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn vắng khách.

Mận cơm rớt giá nông dân thất thu

Dạo qua thị trường ghi nhận mức giá bán mận cơm rẻ giật mình chỉ bằng 1/8 so với cùng kỳ năm ngoái. Thương lái cho biết thời điểm này những năm trước giá mận cơm thu mua tại vườn dao động từ 8-20000₫/kg, tuy nhiên năm nay giá mận giảm còn 3.000đ/kg.

Các nhà vườn cho biết dù giá mận rớt thê thảm chưa từng thấy, bán một cân nặng không mua nổi cốc trà đá thế nhưng chẳng có thương lái đến thu mua, người nông dân để mận chín đỏ trên cây chẳng buồn thu hái.

Anh Trọng chủ một nhà vườn mận cơm tại Sơn La cho biết gia đình anh đã trồng mận hàng chục năm qua tuy nhiên chưa bao giờ giá mận cơm rớt thê thảm như năm nay. Với vườn mận lên đến 2.000 gốc mỗi vụ thu hoạch gia đình anh ước đạt sản lượng khoảng 25 tấn mận..

Thời điểm này những năm trước, từ đầu vụ thương lái đã đến đặt mua tận vườn, nhiều thời điểm đầu mùa giá mận cơm lên đến 70-80.000đ/kg nhưng chưa có nhiều để bán. Thế Nhưng năm nay tình hình mua bán trái ngược hẳn, cảnh mua bán đìu hiu vắng vẻ, giá mận cơm rẻ do được mùa lại bí đầu ra nên rớt giá thấp kỉ lục.

Vụ mùa năm ngoái gia đình anh Trọng bán mận xô với giá 18000₫/kg nhưng năm nay loại mật này chỉ bán được giá 1.500 đến 2.000 đồng một kg.

Dù mức giá mận đã chạm đáy nhưng lượng mận mà tiêu thụ rất chậm, những năm trước mỗi ngày anh đổ sỉ đi các tỉnh 5 tấn mỗi ngày nhưng năm nay số lượng này giảm đi một nửa.

Chị Yến đầu mối chuyên thu mua mận tại khu vực Thanh Xuân, Hà Nội cho biết chị đã bán mận Sơn La được ba bốn năm nay. Tuy nhiên năm nay là năm đầu tiên mận có mức giá giảm kỷ lục như vậy.

Hiện mức giá bán mận cơm bán lẻ chỉ 20000₫/kg, mức giá sỉ chỉ từ 10-15.000đ/kg. Trong khi thời điểm này những năm trước giá mận không bao giờ dưới 30.000/kg. Thậm chí nhiều thời điểm lên đến 60-90000kg.

Dạo qua chợ mang, không khó thể tìm kiếm rao bán mận cơm có giá trị từ 5-10.000đ/kg khi mua theo combo 5kg. Với mức giá rẻ này thu hút khá nhiều người đặt hàng.

Mận hậu về Thủ đô giá giảm một nửa

Trái ngược với tình cảnh đắt đỏ như những năm trước, giá mận hậu Sơn La đầu mùa năm nay về Hà Nội chỉ ở ngưỡng 120-150.000đ/kg với hàng loại 1, loại nhỏ hơn giá 90000₫/kg, mận cơm giá bán 50000₫/kg.

Bởi chưa vào chính vụ nên mận chưa đỏ, quả không đều và chưa ngọt, còn đắng chất. Nhưng cái vị chua kèm chát nhẹ lại là đặc sản của mận đầu mùa khiến nhiều chị em thích thú khi ăn kèm muối ớt.

Tiểu thương tại khu chợ Nam Đồng, Hà Nội cho biết mận đầu mùa chưa đều quả, vị còn chát đắng nên chưa dám nhập nhiều, hơn nữa giá lại cao. Tuy nhiên mức giá mận năm nay so với năm trước đã giảm một nửa.

Tại khu chợ Nghĩa Tân Cầu Giấy, Hà Nội, chị Hoa một tiểu thương cho biết năm nay do dịch bệnh covid-19 người dân hạn chế chi tiêu nên dù mận có mức giá rẻ hơn năm ngoái nhưng hàng rất ế ẩm. Trung bình mỗi ngày chị chỉ tiêu thụ được khoảng 5 kg mận.

Không chỉ bán tại các khu chợ dân sinh, mận hậu đầu mùa cũng được rao bán tràn lan trên chợ mạng, mức giá trung bình dao động từ 70-120.000đ/kg thu hút nhiều người đặt hàng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Đặc sản mùa hè người chết khiếp, người thích mê

+ Điều ngoại đang bóp nghẹt điều nội, người trồng điều trước nguy cơ lỗ nặng 

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: