Thị Trường Nông Sản

Đứng đầu trong xuất khẩu nhưng lại đứng cuối trong thu nhập

Đó là thực trạng đối với ngành sản xuất lúa gạo khi đứng đầu trong danh sách xuất khẩu nhưng thu nhập của người nông dân xếp ở nhóm cuối. Cần giảm tối đa cac skhaau trung gian mới có thể tạo lợi nhuận cho người trồng lúa.

Nhóm trung gian hưởng lợi

Kỳ tích qua những tấm gương trồng lúa thu nhập tiền tỷ ở Đồng Tháp chỉ đếm trên đầu ngón tay và không dễ dàng lặp lại.

Thực tế sự thật hoàn toàn khác. Thống kê từ Bộ Tài Chính cho hay, giá lúa vụ Hè Thu 2018, ĐBSCL trung bình đạt 4.059đ/kg, tăng hơn so với năm trước là 156đ/kg. Tuy nhiên, những khoảng thời gian lúa được giá chỉ trong vài ngày đầu mùa, khi lúa còn chưa kịp thu hoạch. Do vậy, vẫn luẩn quẩn những câu chuyện bán lúa để có tiền mua cho vợ cái nồi cơm điện mới rồi lại chìm vào vòng vay nợ, trả nợ tiền vật tư, tiền thuê máy, thuê nhân công… để làm vụ mới. Đó mới chính là bức tranh thực ở vựa lúa nước ta.

trong lua

Dù hiện nay, khoa học kỹ thuật đã ứng dụng, giống lai tạo đã cải thiện rõ rệt nhưng người hưởng lợi lại không phải là người nông dân. Gánh nặng đè lên vai họ nào giống nào thuố bảo vệ, nào thuê máy móc… cùng với cạnh tranh trong xuất khẩu khiến giá thành lúa rẻ càng khiến công sức của người nông dân đổ mồ hôi trực tiếp xuống đồng ngày một teo tóp đi. Do đó, ngày nay cho doanh nghiệp thuê đất còn lãi hơn so với quan niệm truyền thống lấy công làm lãi đã tồn tại trong nghề nông suốt nhiều đời qua.

Trong suốt hàng chục năm qua, Nhà nước đã chi ngân sách hàng ngàn tỷ để hỗ trợ người trồng lúa. Theo đó, những nhà hoạch định chính sách lạc quan về doanh nghiệp thu mua lúa gạo hay phân bón khi có hỗ trợ sẽ chia sẻ quyền lợi với người nông dân trên tinh thần nền kinh tế tương ái. Quan niệm phi thị trường này dẫn đến hệ lụy người nông dân không hề nhận được chút gì từ khoản phí khổng lồ ấy mà tất cả rơi vào khâu trung gian. Từ đó nghèo vẫn hoàn nghèo.

Làm giàu cho nhà nông

Để người nông dân được lợi cần tăng giá thành xuất khẩu gạo hoặc giảm giá thành sản xuất. Nước ta dân đông, đất không rộng nên phải trồng lúa cao sản, ngắn ngày chứ không trồng được loại lúa chất lượng cao cho giá trị xuất khẩu lớn. Do vậy, chúng ta đã nỗ lực mang đến cho nông dân những giống ngắn ngày nhưng đảm bảo cơm ngon, bán được giá tương đối cao.

trong lua 1

Cần để doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên mọi thị trường để nâng cao giá trị. Giảm khâu trung gian, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp và người nông dân có quyền mặc cả.

Trước mắt cần có giải pháp cơ bản giảm giá thành trong sản xuất. Tạo điều kiện để nông dân tiếp cận tiến bộ kỹ thuật, giảm phân bón, thuốc bảo vệ, hạt giống… với những biện pháp thiết thực.

Đặc biệt, cần chống các loại phân giả, thuốc giả, giống giả.

Cần có những cú thay đổi ngoạn mục trong tiến bộ kỹ thuật để giúp người dân tăng thu nhập.

Do vậy, cần có những hỗ trợ của Nhà nước đến tận tay người dân để đảm bảo những trở lực có thể vượt qua nhằm giúp người nông dân kiên định với truyền thống trồng lúa nước.

Quảng cáo

%d bloggers like this: