Thị Trường Tiêu Dùng

Nhà đầu tư ngoại tiến sâu về nông thôn

Ngoài cạnh tranh tại các thành phố lớn, “miếng bánh” ngoại thành, nông thôn giờ đây đang được các nhà đầu tư ngoại hướng đến và lấn át nếu như doanh nghiệp nội không nhanh chân hành động.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Theo ông Hưng – Vụ trưởng Vụ kế hoạch, Bộ Công Thương, tỷ lệ thương mại hiện đại và thương mại truyền thống đang chia thành 25-75% và trong 25% hiện đại đó thì khối ngoại chiếm 30-40%.

Đó chính là cảnh báo với doanh nghiệp nội nếu không nhanh chân và cấp quản lý không có biện pháp kịp thời sẽ khiến thương mại của vùng ngoại thành, nông thôn bị khối ngoại tiếp tục chiếm lĩnh.

Bán lẻ không chỉ đánh giá dựa trên siệu thị, trung tâm thương mại mà nhiều hình thức khác. Do vậy, nhiều lợi thế trên các mặt khiến khối ngoại đã thu hút hầu hết các điểm kinh doanh đắc địa.

Bởi họ là đơn vị lớn, có thương hiệu, tên tuổi và quan trọng là tài chính mạnh. Còn trong nước thì chưa nhiều các tập đoàn lớn đủ sức thống lĩnh thị trường nội.

Phải chăng bởi sự khốc liệt này mà chỉ trong tháng đầu năm 2018 đã có tới 3.3 nghìn DN bán lẻ phải ngừng kinh doanh trong ngành bán lẻ, tăng tới 24.4% so với năm ngoái.

Bà Loan, Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ cũng thừa nhận chúng ta còn manh mún, yếu về tài chính lẫn nhân lực nên các DN nội gặp khó.

Do vậy, con đường tiến đến một ngành bán lẻ hiện đại, năng suất, hiệu quả và hướng tới người dùng cũng không dễ. Dù chúng ta đang cố gắng bước thì các nước cùng khu vực họ đã chạy.

Còn quan điểm của ông Ngoạn – Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ thì nhận định, bán lẻ nước ta yếu về quản trị theo chuỗi khiến phí trung gian cao; chưa có khả năng tích hợp, điểm rất yếu dẫn đến khối ngoại tấn công ồ ạt và mấu chốt ở tài chính chưa đủ mạnh.

Theo đó, ông cũng đề nghị Bộ Công Thương cần có những phân tích, nhận định về tác động của khối ngoại đến nền kinh tế, xu hướng thương mại tương lai.

Bà Loan thì cho rằng, cần thay đổi để thích ứng cạnh tranh nhưng không có công thức chung mà mỗi doanh nghiệp và cá nhân cần chọn hướng đi riêng và chiến lược riêng.

Theo bà, tốc độ cùng sự tiện lợi chính là những tiêu chí cốt lõi cho người dùng trải nghiệm chất lượng. Người dùng sẽ hướng đến xu thế cá nhân hóa trong tương lai. Mua nhanh, tiện, thanh toán đơn giản, nhanh chóng giúp người dùng mua sắm liền mạch.

Bà Loan cũng kiến nghị tới Nhà nước có hỗ trợ trong khuôn khổ quy định của quốc tế cho doanh nghiệp mở rộng thị trường để mở rộng khách hàng trong khu vực và ra thế giới.

Đại diện một số nhà bán lẻ nội cũng chia sẻ, doanh nghiệp không nên chỉ nghĩ đến việc bảo vệ mình trước khối ngoại mà cần tận dụng lợi thế từ ưu đãi sân nhà để chiếm lĩnh thị trường rộng lớn, ra khu vực, nươi có nền văn hóa tương đồng với nước ta.

Sân chơi bán lẻ cần được Nhà nước tạo ra công bằng trong pháp lý để tạo cơ hội cho mọi doanh nghiệp lớn, nhỏ. Chậm trong pháp lý có thể sẽ để lại hệ quả khi tập đonà quốc tế lớn thống lĩnh, gây ảnh hưởng tới lợi ích của người tiêu dùng cũng như chính các nhà bán lẻ nội.

Quảng cáo

%d bloggers like this: