Thị Trường Thực Phẩm

Cực hiếm: Sầu riêng tiền triệu hàng đầu thế giới

Xuất xứ Malaysia, giống sầu riêng có tên Musang King được biết đến là loại sầu riêng có vị ngon hàng đầu thế giới. Thị trường nước ta cũng từng nhập khẩu giống sầu này dưới dạng đông lạnh hoặc hàng chín bói.

Muốn đặt mua sầu riêng Musang King, khách phải đợi đến khi trái chín rơi khỏi cành mới được nhận hàng, mất khoảng một đến vài tuần. Cho dù có bỏ ra một khoản tiền từ 350.000đ đến 900.000đ cho 1 cân sầu, khách hàng cũng chưa chắc nhận được lại vị tươi ngon như mong đợi. Vì giống Musang King trong cả cây may ra mới có vài trái đạt tiêu chuẩn.

Những năm gần đây, bà con ngụ tại khu vực Đồng bằng SCL, Tây Nguyên đã thử nghiệm trồng và buôn bán những trái sầu Musang King đầu tiên. Và cho đến nay, Musang King – giống sầu riêng tươi ngon nhất thế giới đã được bày bán ở nhiều cửa tiệm khắp Việt Nam và trên các sàn thương mại điện tử.

Giống sầu riêng này hiện được đưa ra thị trường dưới hai hình thức: sầu riêng Musang King chín rụng cây được trồng ngay tại Việt Nam, có giá siêu đắt đỏ cùng số lượng cực hiếm và sầu riêng Musang King được nhập khẩu, có cả quả tươi mới và đông lạnh.

Còn trên các sàn thương mại và chợ online, “ông vua của các loại sầu riêng” Musang King được rao bán với nhiều mức chi phí khác nhau, tùy vào dạng quả tươi hay hàng đông lạnh, chín rụng cây hay chín bói, hàng Việt Nam chính hãng hay hàng nhập khẩu từ Malaysia… Trung bình, giá sầu riêng Musang King dao động trong khoảng từ 350.000đ đến 900.000đ một cân. Với mỗi trái Musang King (cân nặng khoảng 2 đến 3 kg/trái), khách hàng phải bỏ ra khoảng 2 triệu đồng tiền túi để được thưởng thức dòng sầu riêng đắt đỏ này.

Chị Vân, chỉ tiệm hàng chuyên kinh doanh các loại sầu riêng trên mạng chia sẻ: “Tuy dòng Musang King đã được đưa vào nhân giống và trồng trọt tại Việt Nam, nhưng muốn nhập một trái sầu riêng tươi ngon của loại này từ nhà vườn còn khó hơn nhập khẩu từ Malaysia gấp mấy lần. Vì giống này hiện đang rất hiếm ở nước ta, nên bà con bán giá thường rất cao, có khách đặt hàng trước tôi mới nhập về. Còn các đơn hàng Musang King khác tôi bán đều là hàng đông lạnh.”

Chị cũng nói thêm loại sầu riêng Musang King dù được bán với giá cao nhưng vẫn được khách hàng ưa chuộng là vì sầu Musang King có múi to và đều, màu vàng óng đặc trưng như nghệ, cùng với thịt sầu khá mịn và dẻo, có mùi thơm khó lẫn với các loại sầu khác. Sầu Musang King được bán ra với giá đắt gấp 4, 5 lần các loại sầu riêng khác ở nước ta.

Hiện nay, Musang King được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Tây, Bình Phước, Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk… Khi chúng mới nổi tiếng trên thế giới, giá của mỗi cây giống lên tới 1 triệu đồng, dẫn đến ít người dân nước ta nhập về trồng thứ. Về sau, giá của cây giống hạ nhiệt dần còn 100.000đ đến 120.000đ một cây, số lượng người dân mua giống về trồng ngày càng nhiều.

Theo như thường lệ, cây ghép giống 3 năm sau khi trồng sẽ cho ra quả bói, chờ 5 năm mới thu hoạch được cây con. Ở thời điểm hiện tại, ở tất cả các vườn Musang King Việt Nam đều đang thu hoạch trái sầu riêng chín bói. Số lượng thu về ít, giá cả bị đẩy lên cao, gấp 5, 6 lần chi phí phải bỏ ra cho một trái sầu riêng Ri6 của nước ta.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Chanh leo “cháy hàng” dù giá cao ngất ngưởng

+ Cà chua và những công dụng có thể bạn chưa biết

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: