Thị Trường Thực Phẩm

Thịt tươi liệu có an toàn?

Quan niệm của người Việt là ăn đồ tươi sống. Tuy nhiên khái niệm thịt tươi ở Việt nam hoàn toàn không còn tuoiw trng vòng thời gian sau giết mổ 1 giờ đồng hồ. Thế nên khi thịt tươi bán tràn lan ở chợ dân sinh hàng giờ đồng hồ, từ sáng đến trưa thì chúng đã bị ôi thiu do vi sinh vật, vi khuẩn xâm nhập và phát triển bùng phát mạnh.

Hiện nước ta nằm trong số ít nước trên thế giới còn dùng thịt ấm ngay sau giết mổ. Loại thịt này giảm chất lượng do vi sinh vật không thể kiểm soát và khó đảm bảo an toàn thực phẩm.

thit mat

Con số giám sát trên phạm vi rộng trong thời gian gần đây cho thấy vẫn còn nhiều mẫu vượt chỉ tiêu về Ecoli, nhiễm Salmonella… Điều này chính bởi quá trình giết mổ, vận chuyển và bày bán không đảm bảo chu trình bảo quản lạnh.

Hiện trên thế giới đa phần đều tiêu thụ thịt mát và nó trở thành xu hướng của thế giới, của nền công nghiệp giết mổ gia súc, gia cầm và Việt Nam cần cập nhật.

Nguyên tắc của thịt mát là “nhanh, lạnh, sạch” trong toàn bộ chu trình giết mổ để đảm bảo thịt heo được bảo quản lạnh, tránh nhiễm khuẩn vi sinh và đảm bảo giữ ngueyen chất lượng thịt tươi mát trong 7-15 ngày.

Thống kê cho thấy chăn nuôi lợn chiếm hơn 60% giá trị ngành chăn nuôi và chủ yếu phục vụ trong nước, xuất khẩu rất nhỏ. Lượng thịt lớn chiếm tới 70% các loại thịt trong bữa ăn của người Việt.

Do đó Bộ Nông nghiệp đã chỉ đạo xây dựng một quy trình tiêu chuẩn thịt mát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phục vụ người tiêu dùng.

Dự thảo nêu rõ thịt mát đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật cần đạt sau khi giết mổ, làm sạch, thân thịt heo lập tức đưa vào kho lạnh ở ngưỡng nhiệt độ 0 độ C – 4 độ C khoảng 16-24 giờ nhằm đảm bảo chín sinh hóa. Sau đó mới đem pha lóc và sơ chế trong nhiệt độ phòng lạnh và đảm bảo không vượt quá 7 độ  C. Khi đưa ra thị trường tiêu thụ, đảm bảo thịt luôn được bảo quản trong nhiệt độ từ 0 độ C – 4 độ C.

thit mat 1

Theo cơ quan quản lý, hiện nước ta chưa có sản phẩm thịt mát đúng nghĩa. Và người tiêu dùng không phải chưa biết đến thịt mát. Nhưng bởi thói quen tiêu dùng ưa chuộng thịt ăn liền sau giết mổ tại chợ, thịt tươi, thịt ấm đang chiếm ưu thế.

Tuy nhiên loại thịt này không hề tươi và nhiều khả năng nguy cơ nhiễm khuẩn vi sinh do ôi thiu và không được bảo quản thời gian dài sau giết mổ.

Do đó thịt mát sẽ đả, bảo yếu tố an toàn, đảm bảo dinh dưỡng, cảm quan và bảo quả thời gian dài, tạo chất lượng ổn định đến tay người dùng.

Việc chuẩn hóa thịt mát trong nước sẽ giúp đảm bảo an toàn và thay đổi thói quen cho  người dân, đồng thời phục vụ xuất khẩu.

Đặc biệt là cần tuyên truyền để người dân phân biệt thịt tươi và thịt mát và cho người dân hiểu rằng thị mát thực sự chất lượng, an toàn. Tơi đây cần song hành bán thịt tươi và thịt mát tại chợ truyền thống.

Dự kiến sau khi đệ trình các ban ngành, cuối tháng 9.2018, dự thảo tiêu chuẩn thịt mát sẽ chính thức được ban hành và đưa vào áo dụng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: