Thị Trường Nông Sản

Bão dịch tả lan đến “thủ phủ” heo, tiền tỷ bỗng chốc thành tro tàn

Cơn bão dịch tả heo Châu Phi bắt đầu từ tỉnh Hưng Yên và lan ra khắp các tỉnh thành trên cả nước đến “thủ phủ” heo Đồng Nai. Hậu quả để lại là lũ lượt các trang trại cả ngàn con trúng dịch buộc tiêu hủy, tiền tỷ bỗng chốc thành tro tàn, người ngất xỉu, người khóc ngất, người liệt giường vị nỗi lo heo dịch, nợ nần chống chất.

Cảnh tưởng bao trùm lên khu vực huyện Thống Nhất, Đồng Nai giờ là nỗi buồn u ám khi các trang trại cả nghìn con heo bỗng dưng lăn đùng ra chết.

Chị Liên ở ấp 2, xã lộ 25 khóc nấc không thành tiếng khi nhìn nhân viên thú y lùa đàn heo đi tiêu hủy. Vừa nấc nghẹn từng cơn vừa than thở, gia đình đang mắc nợ, cố tái đàn heo bằng cách vay tiền khắp mọi nơi từ ngân hàng, bè bạn đến vay lãi xã hội những mong xuất chuồng gỡ vốn trả nợ. Nhưng khi heo gần đạt trọng lượng xuất bán thì cả đàn dính dịch. Chủ nợ dến siết, xin nợ vì heo bệnh thì bị đánh. Cứ nhìn đàn heo chết chị Liên lại khcos ngất, than trời, sắp tới biết làm sao hả trời?

heo

Cấp chính quyền, cán bộ thú y xác nhận trang trại của gia đình chị Liên có 80 heo nái và 800 heo thịt mắc bệnh phải đi tiêu hủy. Cả gia đình đứng ngồi không yên, đến chồng chị Liên cũng bần thần ngồi khóc chẳng biết làm thế nào, hỏi cũng không thốt nên lời.

Cùng tình trạng đó, bà Thủy, chủ trang trại Vĩnh Bảo cũng nói trong nghẹn ngào, gia đình bà có 3 trại heo với 650 heo nái và 6.000 heo thịt. Đó là toàn bộ gia sản của gia đình bà trong suốt mấy chục năm qua vì phải xoay vòng vốn vay tiền ngân hàng để đầu tư chuồng trại, thức ăn cho heo cỡ 14 tỷ. Nghe tin dịch tả heo châu Phi nên với kinh nghiệm nhiều năm đã tiến hành mọi biện pháp cách ly, sát trùng… Thế mà cách đây 2 tuần lần lượt heo lăn đùng ra chết, có ngày chết tới trăm con. Mang mẫu đi kiểm tra thì phát hiện dương tính với heo tai xanh.  Đã có lúc bà khóc ngất xỉu, cứ nhìn heo lần lượt chết rồi chính quyền mang đi tiêu hủy.

Suốt những tháng qua, trại heo của bà được kỹ thuật xử lý nghiêm, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Mọi loại thức ăn cho heo, đồ ăn của người, vật dụng vào trại đều xử lý sát trùng tia cực tím trước khi vào khu chăn nuôi. Vậy mà vẫn dính dịch, bà ngỡ ngàng không hiểu nguyên nhân từ đâu.

Bà Thủy khẳng định trại nuôi của gia đình bà mà dính dịch thì không có trại nào ở vùng không dính. Virut chắc chắn chỉ có thể lây truyền qua không khí.

Thủ phủ chăn nuôi heo Đồng Nai đã không ít lần trải qua dịch bệnh lớn như dịch tai xanh, lở mồm long móng…. cũng để lại thiệt hại lớn nhưng đều có vắc xin hoặc biện pháp kiểm soát. Tuy nhiên lần này dịch tả heo châu Phi đến thời điểm này chưa có vắc xin, lợn chết đồng loạt số lượng lớn để lại thiệt hại nặng nề.

Hiện trên địa bàn đã tiêu hủy hơn 102.000 con heo. Tuy nhiên với con số tổng đàn trên 2 triệu con thì người dân cần bình tĩnh để tìm cách ứng phó với dịch. Cần nâng cao đề kháng cho vật nuôi qua thức ăn, sử dụng biện pháp an toàn sinh học, các chế phẩm sinh học tăng đề kháng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: