Thị Trường Thực Phẩm

Béo núc ních, ngoe nguẩy, nhộng cọ trở thành món ăn kinh hãi nhưng rất phê

nhong-co-1

Món nhộng cọ xuất phát từ những cây cọ quanh vườn nhà của người Tày. Loài cây khá hữu ích khi được sử dụng vào nhiều mọc đích như làm nhà cửa, làm chiếu mành hay để ăn búp non. Và với những cây cọ bỏ đi để mục thì người Tày có thể khai thác một món ăn độc lạ, kinh hãi đó là nhộng cọ.

Anh Thuấn (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) thường xuyên lên vườn cọ của gia đình tìm cọ đãi khách. Đây là món ăn rất quý, món đặc sản hiếm của người Tày. Khi những gốc cọ đã mục, dùng rìu đập mạnh vào gốc, thân cọ sẽ bổ đôi. Trông bề ngoài vẫn còn rắn nhưng phía trong thân cọ đã mục, dùng dao nhọn chọ vào kẽ thân, anh Thuấn lấy ra kha khá những con nhộng béo tròn. Nhiều con nhộng cọ đã cuốn kén tròn, chờ đợi trở thành sâu cọ, trông giống như con bọ dừa.

Nhộng cọ tốt nhất khi lấy vào tầm bánh tẻ, không quá già, quá non. Với cây cọ mục dài chừng 7m, anh Thuấn khai thách được chừng 1kg nhộng cọ. Kinh nghiệm khi ngả thân cọ là dùng rìu bổ nham nhở vào thân thành lỗ nhỏ để sâu cọ dễ chui vào làm tổ sinh ra nhộng.

Món nhộng cọ sau khi thu hoạch về sẽ được người Tày đem rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng chừng 10 phút trước khi đưa vào chế biến. Vợ anh Thuấn, chị Huê cho hay, món nhộng cọ có thể chế biến thành nhiều món, phổ biến là các món ngon nhất như nhộng cọ rang qua rồi nấu cùng măng chua; món nhộng cọ chiên vàng hay nhộng cợ nướng vàng rồi chấm gia vị.

Thực khách khi được gia chủ người Tày tiếp đón nhiệt tình, thết đãi món nhộng cọ, thoạt nhìn sẽ không khỏi kinh hãi. Bởi nhộng cọ béo tròn, núc ních, to hơn cả tằm.

Tuy nhiên khi chế biến nhộng cỏ tỏa ra mùi hương thơm rất đặc trưng. Nếu đã thưởng thức được sẽ cho cảm nhận nhộng cọ rất ngọt, ngậy.

Người Tày còn có một cách ăn đặc trưng truyền thống với món nhộng cỏ này đó là ăn gỏi sống nhộng cọ. Đó là khi những con nhộng cọ đang sống được cho vào tẩm ướp gia vị khiến chúng mê man nhưng vẫn còn sống ngoe nguẩy. Người ăn đưa con nhộn cọ còn ngoe nguẩy đó vào miệng và nhai kêu “bụp” một tiếng. Những thịt sữa trong con nhộng cọ béo núc ních ấy sẽ cho người ăn một đảm giác rất phê, vừa bồn bột, man mát lại ngòn ngọt. Nhộng cọ có thể ăn kèm rau sống, uống cùng rượu ngô cho cảm giác lâng lâng. Tuy nhiên, những người dám ăn gỏi nhộng cọ không có nhiều, đa phần là những người dân bản địa, những thanh niên, người trung tuổi.

Không ít khách được mời sẽ cảm thấy thực sự kinh hãi với món ăn kỳ dị này nhưng lại không ít khách được mời cảm thấy thích thú. Ông Thắng (Tây Hồ, Hà Nội) sau khi thưởng thức món ăn này hồ hởi cảm nhận đây là món ăn rất hấp dẫn, độc đáo. Thoạt nhìn ông cũng thấy khá e ngại nhưng vì tò mò nên ông quyết thưởng thức hương vị và cảm giác “mạnh” với món ăn vùng cao độc đáo đó. Và ông chắc chắn nếu lần sau có dịp lên đây ông vẫn muốn được thưởng thức lại món ăn này.

Theo ông Dũng (Chiêm Hóa) cho hay, nhộng cọ là món ăn quý truyền thống của đồng bào, thi thoảng mang ra đãi khách. Không ít du khách thấy lạ lẫm muốn hỏi mua về làm quà biếu. Tuy nhiên nhộng cọ không khai thác được nhiều. Nếu có thể khôi phục phát triển nuôi nhộng cọ để trở thành đặc sản quảng bá đến du khách sẽ là cách làm hay.

Quảng cáo

%d bloggers like this: