Thị Trường Nông Sản

Mùa dứa không ngọt với nông dân Lào Cai

Khắp các nương dứa ở Lào Cai, quả chín đầy nương nhưng giá rứa rớt thê thảm, chỉ còn chưa đến 2.000đ/kg do phía Trung Quốc bất ngờ ngừng thu mua.

Cách đây chừng 1 tháng, người dân nghệ An thê thảm với dứa chín đầy đồng không ai mua, giá rớt thê thảm dưới 3.000đ/kg. Thì điệp khúc này giờ đây tái diễn với bà con nông dân Lào Cai.

Hiện đang là thời điểm dứa vào vụ thu hoạch rộ tại Lào Cai. Nhưng vụ dứa này chẳng ngọt ngào mà lại cứa vào nỗi đau của người nông dân khi không có người mua, giá dứa rót thê thảm.

dua 1

Một nông dân trồng dứa ở Bản Lầu (Mường Khương, Lào Cai) ngậm ngùi chia sẻ, gia đình ông tồng 6 vạn gốc dứa giờ đang vào mùa thu hoạch. Những năm trước thương lái vào tận nương mua nhưng năm nay chẳng thấy bóng dáng thương lái, gia đình ông phải chặt từng quả dứa đi bán lẻ ven đường. Bán lẻ vụn vặt không kịp, mỗi ngày chỉ được vài chục cân, dứa chính rũ rồi thối đầy nương.

Các hộ nông dân tròng dứa ở Lào Cai cho biết, giá dứa giảm chỉ còn chưa được 2.000đ/kg, mức giá này bán được hết nương đã lỗ phân nửa, đằng này còn không bán được thì lỗ nặng như thế nào.

Tại khu vực huyện Bảo Thắng (Lào Cai), nông dân trồng dứa cũng trong tình cảnh tương tự. Dứa chín thơm đầy nương nhưng không có ai mua. Nhiều hộ thu hoạch thủ công, mang bán lẻ khắp các tuyến quốc lộ và thành phố Lào Cai.

dua

Trao đổi với cơ quan chức năng được biết tại Lào Cai đang diễn ra thực trạng người trồng dứa không bán được do không có người thu mua, giá dứa rớt thê thảm.

Đại diện cơ quan chức năng cho biết tổng diện tích dứa của tỉnh khoảng 1.200ha, chủ yếu ở các huyện Mường Khương, Bảo Thắng, Bát Xát, TP. Lào Cai. Sản lượng dứa hàng năm ước đạt 24.000 tấn. Dứa thường được tiêu thụ qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, mức giá thông thường từ 4.000 – 5.000. những thời điểm trái vụ được giá 6.000đ/kg. Tuy nhiên năm nay Trung Quốc đang siết mạnh nhập khẩu trái cây đường tiểu ngạch, dứa không xuất sang Trung Quốc theo đường này được mà chưa xuất chính ngạch sang Trung Quốc được nên xảy ra tình trạng này. Đây chính là nguyên nhân khiến giá dứa rớt thê thảm xuống chỉ còn từ 1.800 – 2.000đ/kg mà không ai mua.

Đây chính là vấn đề nan giải khi giá dứa thấp kỷ lục mà không ai mua. Lượng dứa tồn ước tính khoảng 2.000 tấn.

Với 1ha dứa thông thường chi phí giống, trồng, chăm sóc, phân bón… đầu tư hết khoảng 30.000 – 40.000đ. Với mức giá dứa hiện tại thì bán hết được nương dứa người nông dân cũng không còn chút công nào, thậm chí còn lỗ. Vậy mà không bán được, còn lỗ nặng nề hơn.

Đại diện cơ quan chức năng cũng cho biết dứa là sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương. Tuy nhiên xuất khẩu tiểu ngạch luôn tiềm ẩn rủi ro, không ổn định. Do vậy cơ quan chức năng đang tính phương án liên kết với doanh nghiệp chế biến cả nước có thể tham quan địa bàn, kết hợp cùng bà con nông dân xây dựng chuỗi khép kín từ sản xuất đến chế biến. Nếu thực hiện được như vậy mới đảm bảo ổn định và mang lại thu nhập cho bà con nông dân trồng dứa.

Quảng cáo

%d bloggers like this: