Thị Trường Tiêu Dùng

Gần hết mùa, dù mức giá “chát” trên 100.000đ mỗi lạng hoa bưởi vẫn hút khách

Với thời tiết nắng ấm sớm năm nay, mùa hoa bưởi đến sớm hơn nên thời điểm này hoa bưởi đã vào cuối vụ nên lượng hoa theo đó cũng ít và hiếm hơn. Hàng khan khiến giá hoa bưởi tăng cao tới trên 100.000đ mỗi lạng nhưng vẫn hút dân chơi Hà Thành.

Mỗi độ sau Tết Nguyên Đán, hoa bưởi lên ngôi và trở thành loại hoa được săn lùng đặt mua nhiều nhất sau khi hoa mai, đào đã tàn.

Ngay từ những ngày đầu tháng 2, khắp phố phường Hà Nội đã tràn ngập những gánh hoa bưởi và xe hàng rong chở hoa bưởi đi bán. Dù mức gia hoa bưởi khá đắt, từ 300.000 – 500.000đ/kg nhưng loại hoa bưởi vẫn được rất đông người Hà Thành ưa chuộng. Không ít tuyến phố trở thành “điểm hẹn” hàng năm, người bán hàng cho biết thậm chí không đủ hoa bưởi để bán.

hoa buoi 2

Một người bán hàng trên phố Nguyễn Chí Thanh cho hay, mỗi ngày chị thường nhập từ 20-30kg hoa bưởi về bán trên phố. Loài hoa này có đặc thù không để được, khá dễ dập nát nên đã nhập phải bán hết trong ngày. Nếu không may bán không hết hàng mà để hoa bưởi đến hôm sau là khách phát hiện ra ngay, họ sẽ chắc chắn không mua nữa.

Tuy nhiên khi vào thời điểm cuối mùa, hoa bưởi sẽ khan hiếm hơn nên giá sẽ tăng cao hơn, theo kinh nghiệm lâu năm của người bán hoa bưởi chia sẻ.

Năm nay do đặc thù thời tiết, trời ấm nồm nên hoa nở thời điểm giữa mùa ồ ạt quá nhiều, cuối mùa càng khan hiếm hơn nên giá hoa bưởi cuối mùa năm nay đẩy giá cao vọt lên. Có thời điểm gặp khách, người bán có thể bán giá lên tới 300.000 – 400.000đ/3 lạng hoa bưởi.

hoa buoi 1

Chị Hoa ở Nghĩa Tân, Hà Nội chia sẻ, năm nào cứ dịp vào mùa hoa bưởi, chị phải mua vài ba lần về thắp hương gia tiên hoặc để bàn phòng khách, làm bánh trôi, bánh chay. Hương thơm thoang thoảng của hoa bưởi lan tỏa phòng khách, tạo cảm giác thanh khiết và an yên, gia đình chị đều rất thích.

Vào thời điểm cuối mùa, dù hoa bưởi đã khan hiếm, cũng nhiều năm bán hoa bưởi trên con phố Phạm Ngọc Thạch, anh Hùng cho hay năm nào cũng vậy, cuối mùa giá hoa những nơi khác rất cao. Anh Hùng cố gắng duy trì mức giá vừa phải cho khách. Giá cao nhất cuối mùa anh vẫn chỉ bán giá 50.000đ/lạng.

Có lẽ do mức giá hợp lý mà khách của anh Hùng nhiều hôm mua vài kilogram hoa bưởi về vừa để thắp hương gia tiên, vừa thưởng thức mùi hương thanh khiết của loài hoa này, vừa biếu tặng người thân.

Anh Hùng cho hay, khách thì có nhiều người, mỗi người một tính, người thì xởi lời, người thì kì kèo nên anh cũng lựa khách để bán. Trung bình vào mùa thì hoa bưởi dao động từ 25.000 – 50.000đ/lạng nhưng cuối mùa thì giá tủng bình 50.000đ/kg, gặp khách xởi lởi thì cũng có thể tăng chút giá và khách kì kèo thì bớt chút giá.

Các tiểu thương chuyên bán hoa bưởi chia sẻ, hoa bưởi được thương lái thu hái ở các vùng lân cận Hà Nội vào tầm sáng rồi chở thẳng bằng xe tải ra Hà Nội rồi phân chia cho các tiểu thương bán rong khắp các phố phường Hà Nội.

Khắp các khu phố Hà Nội như Xã Đàn, Ô Chợ Dừa, Nguyễn Chí Thanh, Phạm Ngọc Thạch, Lương ĐÌnh Của, Giải Phóng, Đông Tác và đặc biệt là phố cổ rất được người Hà Thành ưa chuộng tìm mua.

Quảng cáo

%d bloggers like this: