Thị Trường Nông Sản

Gà đảo chiều, tăng giá ngoạn mục đạt đỉnh

Sau một thời gian dài chạm đáy, giá gà rẻ hơn rau tại khu vực Đông Nam Bộ thì hiện nay giá gà lông trắng khu vực này đã tăng cao đạt đỉnh lên tới 42.000đ/kg. Ở ngưỡng giá này người nuôi có thể lãi từ 25.000 – 45.000đ/con gà.

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai chia sẻ hiện tại giá gà các loại trên địa bàn đang tăng cao. Gà lông trắng tăng từ 24.000đ lên 42.000đ/kg; giá gà lông màu cũng tăng từ 36.000đ lên 60.000đ/kg. Tín hiệu đáng mừng khi mức giá gà như thế này đang mang lại nguồn lợi nhuận cao cho người chăn nuôi.

Ông Phong, chủ trang trại chăn nuôi gà tại Đồng Nai cho biết những ngày này giá gà lông trắng trên địa bàn liên tục tăng. Chỉ cách đây chưa đầy 1 tuần ông xuất chuồng lưa gà chừng 1.000 con được giá 36.000đ/kg thì nay mức giá đã lên 42.000đ/kg. Mức giá này tuy mang lại lãi cao cho người chăn nuôi nhưng chỉ tính trong giai đoạn bình ổn bình thường. Còn với ông thực tế là chưa thể bù lỗ với vụ giá gà chạm đáy vừa qua.

ga long trang

Thời điểm cách đây chừng 2 tháng khi giá gà lông trắng xuống mức rẻ hơn cho, rẻ hơn rau ngoài chợ, hầu hết mọi trang trại đều phải bán chạy lỗ, trại gà của ông cũng không nằm ngoài xu thế đó. Mỗi ngày trại gà của ông xuất vài nghìn con với tiền thua lỗ lên tới vài tỷ đồng. Do vậy không dám tiếp tục tái đàn nhiều, nay giá gà cao thì lượng gà cũng giảm đi một nửa.

Cùng chung cảnh ngộ, gia đình ông Năm ở Đồng Nai cũng bán hết gà chạy lỗ nên đợt này giá gà cao thì lượng gà xuất chuồng của trại nhà ông đã giảm đi một nửa. Do vậy dù mức giá gà đạt đỉnh ở mức 42.000đ/kg gà lông trắng thì những người chăn nuôi như gia đình ông vẫn đang gặp khó.

Đại diện hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đồng Nai chia sẻ về nguyên nhân khiến giá gà lông trắng đạt đỉnh đó là do nguồn cung gà sau đợt tăng nóng cục bộ đã giảm sút. Bởi các trại chăn nuôi trước đó đều bán cắt lỗ nên lượng gà sụt giảm dến 50%. Thị trường vẫn khan hiếm thịt heo, đặc biệt giá thịt heo cũng leo thang dến đỉnh điểm khiến người tiêu dùng thu nhập thấp gặp khó. Họ chuyển sang dùng thực phẩm khác thay thế trong đó có gà công nghiệp. Cùng với đó khi giá gà trong nước chạm đáy đã khiến các sản phẩm gà đông lạnh nhập khẩu khó cạnh tranh, điều này khiến các nhà nhập khẩu dè chừng và giảm số lượng nhập khiến nguồn cung thịt gà không còn dồi dào như trước.

Dạo qua thị trường các khu chợ lớn tại TPHCM cho thây giá gà thịt lông trắng tăng hơn 10.000đ/kg so với thời điểm hai tháng trước đây. Đùi gà tăng lên 70.000đ/kg; ức gà tăng 55.000đ/kg; chân gà tăng 50.000đ/kg.

Trước sự biến động của giá cả các nguồn thực phẩm chính giá thịt heo, giá thịt gà đều tăng đạt đỉnh khiến không ít người tiêu dùng e ngại ảnh hưởng tiêu cực đến mức sống, đặc biệt những người thu nhập thấp. Tuy nhiên không ít người nhận định giống gà lông trắng ngắn ngày, chỉ 30-45 ngày là có thể xuất chuồng nên sẽ không lo hiện tượng tăng giá dài lâu do thiếu nguồn cung. Mà tình hình giá tăng đạt đỉnh này chỉ là tăng “nóng” cục bộ trong thời gian ngắn rồi lại dần trở về ngưỡng giá ổn định.

Quảng cáo

%d bloggers like this: