Thị Trường Nông Sản

Dịch chồng dịch, giết mổ trái phép khiến thị trường thịt lợn càng thêm khó

heo

Cơn bão dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chưa tan thì dịch lở mồm long móng (LMLM) lại tiếp tục tấn công ngành chăn nuôi. Cộng thêm đó là các cơ sở giết mổ lậu trái phép càng khiến thị trường thịt lợn khó càng thêm khó.

Cần chế tài đủ mạnh

Đầu tháng 4 cơ quan chức năng đã xử phạt với hộ ông Nguyễn Việt Hùng (Biên Hòa) 9.5 triệu đồng khi cơ sở giết mổ không đạt chuẩn và chưa được cấp phép.

Trước đó vào cuối tháng 3, cơ quan chức năng Long Thành đã tiêu hủy 1 tấn thịt heo và nội tạng có biểu hiện bệnh LMLM tại cơ sở giết mổ không có giấy phép của ông Trần Hữu Cường ở xã Bàu Cạn.

Trong buổi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện tại khu vực sau cơ sở giết mổ nhà ông Cường đang lưu trữ 4 thùng xốp, 2 tủ đông chứa gần 1 tấn thịt và nội tạng đang chờ để đưa đi tiêu thụ. Biểu hiện của số thực phẩm này đang bốc mùi hôi thối và hiện rõ dấu hiệu bệnh LMLM. Cơ quan chức năng đã lập biên bản và tiêu hủy số thịt đó.

heo 1

Điều đáng nói là chính cơ sở của ông Cường vừa bị cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt đợt Tết Nguyên đán 2019.

Các hộ chăn nuôi nêu quan điểm vì mức xủ phạt quá nhẹ, không đủ sức răn đe và hầu như chưa có vi phạm nào đến mức truy tố nên tiếp tay cho việc tái diễn thực phẩm bẩn, gây nguy cơ phát tán mầm bệnh lây lan.

Thực tế tại Đồng Nai, cơ quan chức năng đã không ít lần triệt phá các điểm giết mổ đưa lợn bệnh ra thị trường tiêu thụ. Nhưng mức sử phạt chỉ dừng lại phạt hành chính nên không đáng kể so với lợi nhuận nên khiến các chủ cơ sở tiếp tục tái diễn.

Đại diện các hộ chăn nuôi cho rằng vi phạm này chỉ là cá nhân nhưng thịt hại gây ra lại ảnh hưởng uy tín cả ngành chăn nuôi. Chính quyền và người chăn nuôi đang nỗ lực củng cố lại lòng tin của người tiêu dùng thì những thông tin sai lệch về dịch bệnh, đặc biệt những vụ thực phẩm bẩn bị phanh phui như vậy không khác gì “con sâu làm rầu nồi canh’, cần xử phạt thạt mạnh tay.

E ngại dịch chồng dịch

Đại diện cơ quan thú y Đồng Nai cho biết hiện địa bàn đã xuất hiện dịch LMLM, dịch tai xanh khiến lợn chết hàng loạt, cùng với đe dọa về DTHCP càng khiến tình hình trở nên nghiêm trọng với nguy cơ dịch chồng dịch. Nhiều địa phương ở Campuchia, giáp Bình Phước, Tây Ninh đã xuất hiện ổ dịch.

heo

Tại Đồng Nai từ tháng 2 khi xuất hiện DTHCP, thị trường thịt lợn đã lao dốc từ 53.000đ giảm còn 40.000đ/kg thịt lợn hơi. Nguyên nhân do người tiêu dùng e ngại dịch bệnh nên hạn chế dùng thịt heo. Người chăn nuôi cũng e ngại nên bán tháo càng khiến giá giảm mạnh do nguồn cung tăng mà cầu thì giảm.

Đại diện cơ quan chức năng tỉnh cũng đề nghị các cơ quan thống kê đàn lợn để kịp thời có biện pháp kiểm soát nếu xảy ra dịch bệnh. Đặc biệt yêu cầu các địa phương phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát và mạnh tay xử lý với các lò giết mổ không phép. Tuyên truyền để người tiêu dùng không quay lưng với dịch nhưng cũng không lơ là trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Quảng cáo

%d bloggers like this: