Thị Trường Thực Phẩm

Một quả nho nhật bằng cả yến nho Việt có gì hấp dẫn?

Trước nay có vô số loại quả, củ cùng mang một tên như ở Nhật lại đắt gấp nhiều lần tại Việt Nam. Và giờ đây với quả nho cũng vậy. Giá một quả nho Nhật chri khoảng 300gram nhưng lên tới trên 300.000đ. Loại nho này có gì hấp dẫn đến vậy?

Người tiêu dùng đang sửng sốt trước một loại quả có tên gọi Akebi hay chính là nho tím Nhật Bản, chúng có mức giá cao gấp nhiều lần so với loại nho Ninh Thuận bán trên thị trường nước ta hiện nay.

Trên Facebook, một tài khoản bán hoa quả online có tên Quỳnh Thi (tại TPHCM) đang rao bán nho tím với mức giá lên tới 380.000đ/quả và mỗi quả nho tím chỉ nặng 300gram. Đây là mức giá dành cho bán lẻ, nếu hách hàng đặt mua cả thùng sẽ được mức giá ưu đãi là 1.450.000đ/thùng nặng 1.5kg. Tính ra mỗi kilogram nho tím có mức giá cao ngất, trên 1 triệu đồng/kg.

Theo lời quảng cáo của người bán hàng thì đây là loại nho tím Akebi, loại nho này xuất xứ từ vùng Tohoku, Nhật. Vẻ bề ngoài loại nho này trông giống như củ khoai lang tím nhưng bên trong ruột màu trắng và có hạt đen, tương tự như quả chanh dây. Và người bán cũng cho biết trái nho tím này là hàng hiếm, không phải lúc nào cũng có hàng. Loại nho tím này đặc biệt bởi chúng ăn được cả vỏ và ruột, không bỏ phần nào. Phần vỏ ngoài đem xào rau, còn ruột ăn sống như các loại trái cây khác. Chế biến loại nho tím này có nhiều cách như nướng, lăn bột hoặc xào… Khi chế biến, vị cay đắng trong vỏ nho tím sẽ mất đi, nhất là xào nho tím với bột miso sẽ làm mất hoàn toàn vị đắng của loại quả này. Ruột quả nho tím ăn tương tự chanh dây, cũng bỏ hạt.

Thông tin từ các trang ẩm thực Nhật cho biết hạt của nho tím Akebi này thường được dùng chế biến thành dầu. Tuy nhiên loại cây này chủ yếu mọc hoang dại trong rừng nên khá khan hiếm, giá thành của chúng cũng đắt đỏ nên dầu của hạt akebi chỉ dùng làm thảo dược.

Trước đây, quả akebi chỉ là thức quà ăn vặt hoang dã của bọn trẻ. Theo thời gian, khi giá trị hàng hóa gia tăng thì chúng được dùng với hiều công dụng. Những khám phá thú vị về quả này đã kheiens chúng được quan tâm, đưa vào trồng và với mức giá cao. Khu vực trồng phổ biến loại quả này ở vùng Yamagata thuộc Tohoku, Nhật. Loại cây này tuy được trồng nhưng sản lượng rất ít, thời gian ra trái của cây rất ngắn và chóng hỏng nên giá thành của chúng rất cao. Giá thành cây giống nho tím khá cao, dao động từ 10USD cho 5 chậu cây giống.

Mùa thu chính là thời điểm chín rộ của loại trái này và là mùa thu hoạch nên thị trường hiện nay xuất hiện rộ loại nho tím này.

Với người Nhật, họ thường ăn tươi ruột của quả nho tím còn vỏ dùng làm nguyên liệu trong chế biến ẩm thực, còn hạt nhom tím chiết xuất thành tinh dầu và lá dùng làm trà. Còn với người Trung Quốc, họ dùng vỏ, hạt và lá nho tím chế biến thành dược liệu bởi số lượng khan hiếm của loại cây này. Trên một trang thương mại điện tử, giá sỉ của loại bột chiết xuất từ nho tím akebi dao động từ 10 – 100 USD/kg.

Quảng cáo

%d bloggers like this: