Thị Trường Tiêu Dùng

Thủy hải sản điêu đứng vì Covid-19, Hà Nội kêu gọi dân “giải cứu”

Nhiều mặt hàng thủy hải sản như hàu, ngao, cá hồi… tại các vựa đang điêu đứng do tác động của dịch Covid-19 khiến nguồn xuất khẩu và tiêu thụ trong các nhà hàng giảm mạnh. Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội đang kêu gọi người dân tiêu thụ “giải cứu”.

Trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo Sở Công Thương đã cho biết sau các Chỉ thị của Chính phủ, Sở đã cùng các cơ quan liên quan tiến hành rà soát nguồn cung lương thực, thực phẩm, tính toán cân đối lượng thừa, thiếu nhằm đảm bảo nguồn cung.

Về mặt hàng nông sản rau củ quả, hiện Hà Nội đang kết nối với nhiều tỉnh, thành lân cận như Hải Dương, Hòa Bình, Bắc Giang, Sơn La rất đồi dào nên hoàn toàn yên tâm, không có gì đáng lo ngại. Nguồn cung gạo cũng không có gì lo ngại khi Tổng cty Thương mại Hà Nội đăng ký trữ 500.000 tấn. Trong khí đó tính toán nguồn cung hàng hóa dù tăng dự trữ lên 3 lần cũng chỉ ở ngưỡng 300.000 tấn. Nên nguồn cung gạo đảm bảo tuyệt đối yên tâm.

Riêng đối với mặt hàng thủy hải sản, Sở Công thương còn kêu gọi người dân thủ đô hãy chung tay tiêu thụ đỡ cho các DN khu vực miền Tây những mặt hàng như cá hồi, hàu, ngao và nhiều loại cá khác. Do nguồn cung thủy sản hiện vô cùng dồi dào.

Tình trạng xuất khẩu hiện nay đang rất chậm, hệ thống kênh phân phối nhà hàng, khách sạn cũng đnsg cửa tạm nghỉ nên gia các mặt hàng thủy hải sản đều giảm từ 30-50%. Do vậy người dân chung tay tiêu thụ các mặt hàng thủy hải sản để giúp DN vượt qua khó khăn của dịch Covid-19.

Đại diện Sở Công Thương chia sẻ nguồn cung tất cả các mặt hàng thực phẩm, nông sản rau củ quả cho Hà Nội rất dồi dào, phong phú. Sở luôn nhắc nhở DN phải đảm bảo hàng hóa trên kệ luôn đầy. Đơn cử từ 7-8h tối là thời điểm cuối ngày có thể khan hàng nhưng đầu giờ sáng ngày hôm sau, trên kệ siêu thị, hệ thống phân phối đảm bảo đầy đủ hàng rau, thịt, cá tươi ngon phục vụ người dân.

Thời điểm đầu tháng 4, không ít hiện tượng tiểu thương tại chợ đã đẩy giá thịt lên cao. Sở đã trao đổi với quả lý thị trường tăng cường kiểm tra việc miêm yết đúng giá bán tại các chợ, không để tiểu thương lợi dụng trục lợi đẩy giá lên cao.

Sau khi Chỉ thị 16 của Chính phủ ban hành, nhiều hoạt động lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh về Hà Nội và ngược lại đã có nhiều cách thực hiện khác nhau tại các tỉnh thành.

Sở nhận phản ánh từ DN cho biết hiện tượng DN bị dừng xe để kiểm soát trong thời gian 3-4 giờ. Sở đã báo cáo với Bộ và UBNDTP để có ý kiến đề xuất với Bộ GTVT cũng như Bộ Công an có chỉ đạo các tỉnh, TP có phương án thống nhất, triển khai Chỉ thị nhưng trên tinh thần đảm bảo thực hiện đúng là đảm bảo các loại hàng hóa thiết yếu vẫn phải được lưu chuyển bình thường.

Do đó mọi hoạt động lưu thông hàng hóa lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ bà con Thủ đô đảm bảo diễn ra bình thường.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nghỉ dịch, sếp cũng thành dân buôn

+ Hải sản hạng sang ra vỉa hè Hà Nội vì Covid-19

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: