Thị Trường Thực Phẩm

Xính ngoại, nhà giàu Việt chuộng củ cải khủng, giá “chát”

Loại củ cải khủng có nguồn gốc từ Nhật, nặng đến 2kg mỗi củ và có mức giá lên đến nửa triệu đồng mỗi củ được giới nhà giàu Việt ưa chuộng, đặt mua về chế biến các món ăn.

Sau giờ làm. Chị Phương (Hà Nội) tất tả trở về nhà chuẩn bị bữa cơm tối cho gia đình, ngồi gọt củ cải chị khoe, mùa này se lạnh, làm món củ cải kho thịt lợn giun quế rất hợp.

Vừa nói vừa chỉ vào chỗ củ cải trắng ngần đang được cắt thành miếng nhỏ, chị Phương cho hay thịt để làm món kho tàu này chỉ hết 70.000đ nhưng tiền củ cải lên tới 150.000đ vì loại củ cải này đặt mua từ Nhật. Chị chia sẻ dù biết mức giá hàng Nhật rất đắt đỏ, cao hơn vài chục lần, thậm chi cả trăm lần so với mặt hàng cùng loại tại Việt Nam nhưng chất lượng đảm bảo, đặc biệt là độ an toàn nên chị vẫn chọn mua hàng Nhật.

Với của cải ở chợ Việt không thiếu, giá siêu rẻ nhưng hầu như chị không thể phân biệt đâu là hàng Việt, đâu là hàng Tàu nên chị chọn mua hàng Nhật. Củ cải Nhật rất to, giống như củ cải khổng lồ ở chợ Việt nhưng khi ăn củ cải Nhật rất chắc và ngọt.

Củ cải này là hàng xách tay nên muốn ăn phải đặt trước, chờ khoảng 2-3 ngày là có. Mức giá tùy thời điểm nhưng thông thường là 250.000đ/kg, mỗi củ nặng 2kg chị phải trả nửa triệu đồng và về chia ăn được 3 bữa.

Chị Ngọc Anh (Hà Nội), chủ cửa hàng bán đồ Nhật cho hay, dù giá đắt đỏ nhưng củ cải Nhật rất đắt khách. Cửa hàng chị chủ yếu phân phối bánh kẹo, hao quả, củ cải không phải mặt hàng chính, do khách quen nhờ đặt nên chị nhập về. Thế nhưng hiện rất đông khách đặt, mỗi lần nhập về vài chục cân mà hết veo. Vừa rồi chị nhận đơn khách đặt 20kg, tính ra lên đến hơn 10 triệu đồng. Củ cải Nhật có nhiều loại, chị thường nhập loại 1-2kg/củ.

Dạo qua thị trường cho thấy, củ cải Nhật đang là mặt hàng đắt khách với giá cao, dao động từ 250.000 – 300.000đ/kg. Mức giá cao gấp 10-12 lần củ cải Việt nhưng vẫn được giới nhà giàu Việt ưa chuộng. Nhiều đầu mối bán cả tạ củ cải mỗi tuần.

Chia sẻ về của cải Nhật, anh Goki – người Nhật sống ở Việt chyo biết, củ cải Nhật được ưa chuộng sử dụng, chế biến nhiều món ăn như dưa muối, bào nhỏ cho vào nước chấm, thái nhỏ nấu thịt, canh hầm… nên chúng bán ở khắp siêu thị, rất dễ để mua. Tuy nhiên củ cải cũng theo mùa, mùa đông chính vụ giá khá rẻ, khoảng 150-200 Yên/củ (tương đương khoảng 30.000 – 40.000đ/củ) nhưng mùa hè trái vụ nên giá củ cải đắt hơn. Thời điểm hiện tại, giá ở Nhật thường là 599 Yên/củ loại hơn 1kg (tương đương 120.000đ/củ).

Theo anh Goki, ở Nhật củ cải không bán theo cân mà bán theo củ, theo hộp, tùy size, tùy kích cỡ, tùy vùng trồng. Trong siêu thị Nhật còn cắt khúc nhỏ củ cải để bán cho nhiều đối tượng.

Và không chỉ riêng củ cải, nhiều loại nông sản Nhật có mức giá rất cao như bắp cải lên đến 200.000đ/cây; tỏi giá 60.000 – 70.000đ/củ.

Do vậy, với mức giá củ cải ở Nhật là 120.000đ/củ loại hơn 1kg mà về Việt Nam mức giá 250.000đ/kg không phải là đắt, chỉ đắt đỏ so với giá nông sản bán ở chợ. Bởi ngoài chi phí vận chuyển đắt đỏ, người bán còn chịu chi phí khấu trừ hao hụt do mặt hàng rua củ rất dễ dập, nát, thối hỏng. Do vậy khi chuyển về Việt Nam thì giá rất cao.

Quảng cáo

%d bloggers like this: