Thị Trường Tiêu Dùng

Phí “cõng” phí khiến giá trái cây đang mùa giá vẫn cao

Hiện đang vào mùa với nhiều loại trái cây nhưng giá thành tương đối cao. Nhiều tiểu thương ở các khu chợ lý giải tình trạng này do trái cây phải “cõng” thêm nhiều loại phí, đặc biệt là phí nhiên liệu vận chuyển.

Trái cây được mùa.. không mất giá

Hè đến, hàng loạt các loại trái cây vào vụ như dưa lê, dưa bở, dưa gang, dưa hấu, xoài, măng cụt, sầu riêng… Thời tiết thuận lợi nên sản lượng trái cây dồi dào nhưng không mất giá.

Tại khu vực Sóc Sơn, Hà Nội, các loại dưa đang vào vụ chín rộ, người dân sau thu hoạch bày bán khắp dọc đường. Bà Hường ở Phủ Lỗ chia sẻ các loại dưa lê, dưa bở, dưa hấu được người dân canh tác nhiều do loại dưa này không cần chăm sóc cầu kỳ, cho sản lượng dồi dào. Đa phần vựa dưa ở đây là nguồn cung lớn cho thành phố Hà Nội. Bà Hường cũng chia sẻ, những năm trước chỉ bán được giá đầu vụ còn khi vào vụ giá dưa lê rất thấp, chỉ từ 3.500 – 5.000đ/kg nhưng năm nay giữa vụ dưa lê bán được giá từ 6.000 – 10.000đ/kg.

trai cay

Bà Minh ở xã Quang Tiến chia sẻ về tiêu thụ dưa cho thị trường khách lẻ. Quốc lộ 3 có rất nhiều phương tiện qua lại, đầu mùa dưa bán ra giá rất cao, những quả dưa bở mã đẹp được giá 30.000 – 35.000đ/kg. Nhưng với thương lái đến vườn mua thì họ ép giá, chỉ được từ 3.000 – 5.000đ/kg. Với sự chênh lệch đó, nhiều gia đình đã tự tìm kênh phân phối lẻ khi mang ra đường quốc lộ hoặc tìm chợ đầu mối để phân phối.

Các loại dưa được trồng ở rất nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội như Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai… người nông dân thấy được nguồn lợi cao hơn, thu nhập tốt hơn so với trồng lúa.

Giá cả “leo thang”

Trái cây được màu với nguồn cung dồi dào nhưng tại các chợ dân sinh Hà Nội, nhiều loại trái cây được bán với giá tương đối cao.

Chị Hằng, tiểu thương chợ Hà Đông cho hay, các loại hoa quả ở chợ đa phần đều nhập từ chợ đầu mối Long Biên. Giá bán lẻ sẽ cao gần gấp đôi so với giá nhập. Các loại hoa quả cũng tùy giá, những loại trong thùng xốp giá cao hơn loại thùng hàng carton. Đặc biệt những ngày tuần trái cây bán được giá cao mà khách hầu như không mặc cả.

trai cay 1

Đặc biệt chị Hằng chia sẻ, dưa hấu hiện được bán giá 20.000đ/kg; dưa bở giá 15.000đ/kg; dưa lê giá 25.000đ/kg; ổi giá 25.000đ/kg… Nhiều loại quả trái mùa giá cực cao như na giá 80.000 – 100.000đ/kg; quýt Sài Gòn giá 50.000đ/kg.

Cách đây chừng nửa tháng, mận Sơn La, Lào Cai đầu mùa còn được bán giá 80.000 – 100.000đ/kg, nhiều người bán hàng online tranh thủ nhập về bán giá đến 150.000đ/kg.

Lý giải về nguyên nhân trái cây đang vào mùa nhưng giá lại cao, chị Hằng chia sẻ, nhiều loại phí phát sinh như phí gửi xe, xăng xe vận chuyển, thuê xe chuyển vào chợ… nên tiểu thương phải áp vào giá bán. Những năm tước chỉ cộng giá xăng thì cũng không cao như năm nay phải cộng giá xăng, giá điện, giá gas… tăng đồng loạt nên giá trái cây cao là điều dễ hiểu.

Trong bối cảnh không chỉ trái cây mà rất nhiều mặt hàng khác có xu hướng tăng thì việc điều tiết,c ân bằng chi tiêu trong gia đình để tránh thâm hụt ngân quỹ là điều mà chị em nội trợ cần tính toán.

Quảng cáo

%d bloggers like this: