Thị Trường Thực Phẩm

Mốt ăn chay để đối phó… thực phẩm bẩn

Vài năm trở lại đây, vấn nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm nhiễm độc trên thị trường trở nên trầm trọng khiến người dân thành phố lo lắng cho sức khỏe, nhiều người chuyển dần sang các phương pháp ăn chay, ăn kiêng để phòng bệnh và chữa bệnh.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Các nhà hàng, quán ăn, công ty thực phẩm chay ra đời rầm rộ để phục vụ mốt ăn chay của người dân thành phố. Nhưng…

Ăn chay liệu tốt hơn mặn?

Tốt và không tốt! Đó là câu trả lời của một bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa khi được hỏi. Bởi có thể tốt với cơ địa người này nhưng có thể dị ứng với người khác.

Vị bác sỹ này còn cho biết thêm, thực phẩm chay hiện nay cũng chưa chắc hoàn toàn vô hại khi nhiều rau củ chứa chất bảo quản, thuốc và bị ô nhiễm nghiêm trọng. Khi ăn chay dùng thực vật làm thực phẩm chính, thêm nguyên liệu gia vị chủ yếu bột ngọt, bột nêm mà khi chế biến không đúng cách cực kỳ nguy hại đến sức khỏe. Chưa kể rau củ ngoài chợ, siêu thị được trồng với phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất bảo quản… để giữ rau củ tươi lâu, tồn dư ấy đã được nhiều phương tiện truyền thông gần đây cảnh báo.

Nhiều người ăn chay trường và ăn kiêng đã chữa bệnh khá tốt. Những nguyên liệu ăn chay do họ tự trồng trên sân thượng. Tuy nhiên điều này thực khó với nhiều gia đình bởi không ai cũng đủ thời gian và diện tích để thực hiện việc ấy.

Nhiều người chuyển sang chế độ ăn thực dưỡng với các loại ngũ cốc nhằm đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, duy trì và phòng tránh bệnh tật.

Ăn chay và ăn kiêng chế độ thực dưỡng không hề rẻ

Để nói về ăn chay và ăn kiêng theo phương pháp thực dưỡng hoàn toàn không đơn giản và không hề rẻ. Những nhàng hàng, tiệm cơm chay bình dân hiện nay chỉ thực hiện đơn thuần là đồ ăn chế biến từ rau, củ, không có động vật. Nhưng nguồn gốc rau củ đó không đảm bảo, họ mua rau rẻ ở chợ nên không an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Nhiều nhà hàng, quán cơm chay cao cấp có giá không hề rẻ. Nhiều sản phẩm thực phẩm họ nhập khẩu từ Đài Loan, giá rất cao. Bởi Đài Loan là nước có tới 70% dân số ăn kiêng, ăn chay để đảm bảo sức khỏe. Do vậy, thực phẩm chay họ chế biến hoàn toàn giống thực phẩm mặn. Đủ các chủng loại thực phẩm như gà chay, bò chay, cá chat, lợn chay, chả chay… nguyên liệu chế biến từ đậu nành, tàu hũ ky, nấm hương, mì căn… Hình dáng và mùi vị hoàn toàn giống đồ ăn mặn giúp người ăn kiêng thèm đồ mặn dễ dàng hòa nhập.

Những người Việt ở thành phố, nhất là tầng lớp người trung niên và giới trung lưu thường lo ngại cho sức khỏe của mình. Họ chăm chút và chuyển dần sang xu hướng ăn chay trường, ăn kiêng thực dưỡng để giảm bớt nhiều căn bệnh hay gặp phải như tiểu đường, mỡ máu, tim mạch, cao huyết áp, dư thừa Cholessterol…

Nhờ đó, cơ hội cho các nhà hàng, quán ăn chay, quán ăn thực dưỡng và ngành chế biến thực phẩm chay phát triển mạnh. Đáp ứng xu hướng của thời đại.

Quảng cáo

%d bloggers like this: