Thị Trường Nông Sản

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Nhiều “cửa” khó

Dưới tác động của cuộc chiến tranh thương mại, đồng nhân dân tệ bị phá gia đã ít nhiều tác động tiêu cực đến thực tế xuất khẩu nông sản của nước ta sang thị trường Trung Quốc. Kèm theo đó là những thay đổi trong chính sách với sản phẩm nhập khẩu càng đáng lo ngại hơn.

Trước những đòn áp thuế của Mỹ, Trung Quốc đã phá giá đồng nhân tệ để hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu. Động thái này ảnh hưởng đến các nước láng giềng trng đó có nước ta, bởi vốn có nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu vào thị trường này.

Chia sẻ của đại diện một doanh nghiệp nông nghiệp cho biết, phá giá đồng nhân dân tệ ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu, cụ thế nếu trước đây chỉ cần 6 nhân dân tệ mua được 1 đo la Mỹ thì nay cần đến 7 nhân dân tệ.

Đơn cử trước đây mua 1 tấn gạo Việt, phía thương nhân Trung Quốc chỉ cần trả 2.400 nhân dân tệ, tương đương 400 đô la Mỹ thì nay họ phải trả tới 2.800 nhân dân tệ. Khi đó, thương nhân Trung Quốc lại quay sang mặc cả, ép giá thương nhân Việt. Tình cảnh ép giá này không chỉ xảy ra với gạo mà còn với nhiều loại nông sản khác.

nong san

Ở một khía cạnh khác, đại diện một đơn vị chuyên xuất nhập khẩu trái cây chia sẻ, khi đồng nhân dân tệ Trung Quốc phá giá có ảnh hưởng vô cùng lớn đến thị trường nông sản nước ta vì chúng ta xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc.

Vị đại diện doanh nghiệp cho hay, đồng nhân dân tệ bất chợt phá giá gây khó cho doanh nghiệp rồi kế đến người nông dân cũng điêu đứng theo.

Ảnh hưởng lớn như vừa kể trên là xảy ra tình trạng ép giá với sản phẩm nông sản. Như vậy giá trị sản phẩm nông sản xuất khẩu của chúng ta sẽ giảm. Nếu trước đây một lô hàng xuất bán sang Trung Quốc được 100 triệu đồng thì nay khi xuất sang thương lái sẽ mặc cả, ép giá quy đổi tương đương chỉ còn khoảng 90 triệu đồng.

Khi doanh nghiệp bị ép giá xuất khẩu thì sẽ buộc quay lại tính toán, cân nhắc chi phí và thu mua của bà con nông dân giá thấp xuống.

Đây là quy luật cung – cầu tất yếu. Khi giá trị xuất khẩu lúa, gạo sụt giảm, doanh nghiệp thu mua của người nông dân không thể cao. Đó là nguyên nhên dẫn đến thực trạng giá lúa thấp ở nhiều khu vực hiện nay. Dù những tháng đầu năm 2019, lượng xuất khẩu gạo của nước ta sang Trung Quốc giảm không đáng kể nhưng giá trị đã giảm đến 20% so với cùng kỳ năm trước.

Về tác động của phá giá đồng nhân dân tệ là vậy, tuy nhiên đây chưa phải là nguyên nhân chính. Điều đáng nói ở đây đó chính là những chính sách thay đổi, siết chặt nhập khẩu các mặt hàng nông sản, trong đó có lúa gạo như quy định về truy xuất nguồn gốc, về an toàn thực phẩm…

Đặc biệt với trái cây siết chặt không nhập khẩu tiểu ngạch. Mà xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này chúng ta chỉ có 8 loại trái cây. Nên nguồn trái cây xuất tiểu ngạch gặp khó.

Như sầu riêng nếu tới cửa khẩu mà không đủ hồ sơ, giấy tờ thông quna sẽ buộc quay đầu về bán đổ đống, bán tháo. Hiện thương lái Trung cũng không sang mua sầu riêng trực tiếp như trước đây.

Các loại trái cây chính ngạch thì kiểm dịch khắt khe hơn, phát hiện có dịch hại sẽ buộc trả về.

Do vậy cùng nỗ lực của những nhà làm chính sách đàm phán, người nông dân, doanh nghiệp cần chung tay hợp tác hình thành chuỗi liên kết sản xuất đảm bảo khâu sản xuất và tiêu thụ mưới đáp ứng thị trường khó tính.

Quảng cáo

%d bloggers like this: