Thị Trường Tiêu Dùng

Hiểm họa khôn lường với tour du lịch “chui” giá rẻ

Vừa qua một hướng dân viên dẫn tour tham quan ở Khánh Hòa đã tử vong ngay trong khi đang dẫn tour đã cho thấy hiểm họa tiềm ẩn với tour “chui” giá rẻ.

Cơ quan chức năng đảo Bình Ba, Khánh Hòa đã xác nhận vụ việc diễn ra trên đảo khi một hướng dân viên (HDV) tự hướng dẫn khách tham quan đảo bằng xe jeep. Trong khi tham quan đảo bằng tour “chui” này, đùa giỡn và rớt khỏi xe, chết tại chỗ. Vụ việc này đã không khỏi gây lo lắng với những đơn vị du lịch uy tín vì mất hình ảnh của thành phố biển.

Truy cập một số diễn đàn du lịch, tìm kiếm tour biển đảo tại Nhà Trang, không khó để thấy rất nhiều tài khoản giới thiệu tour giá rẻ.

Trao đổi với một nick tên H, người này cho biết tuy không phải là HDV chuyên nghiệp nhưng đã ở Nha Trang nhiều năm, đi quen tuyến điểm nên dẫn khách thoải mái. Khách có thể đi tuyến điểm tự chọn tùy thích, chỉ cần báo điểm sẽ nhận được giá, còn giá cano thăm 3 đảo vịnh Nha Trang giá chung, 370.000đ/người. Khi đề cập đến bảo hiểm, hóa đơn thanh toán… thì người này chỉ cho biết có thể mua hóa đơn dịch vụ phòng, ăn, xe… với giá 12% giá trị tour.

tour

Cũng trao đổi với một nick khác tên T, chúng tôi được mời tour ghềnh Nhảy – Ninh Vân (Ninh Hòa, Khánh Hòa) giá 650.00đ/khách. Khi hỏi về bảo hiểm du lịch, T cho biết ở đây đa phần HDV tự làm tour nên sẽ không có hóa đơn hay bảo hiểm.

Tại TPHCM, cơ quan chức năng phát hiện không ít vụ việc HDV tự tổ chức tour, khi kiểm tra chỉ trình danh sách đoàn mà không có bất kỳ giấy phép lữ hành nào. Vẫn tồn tại thực trạng HDV tự đứng ra nhận khách, tổ chức tour.

Đại diện một đơn vị lữ hành tại Nha Trang cho hay, mô hình HDV tự dẫn tour lẻ ngày càng bùng phát mạnh do mạng xã hội lan truyền nhanh chóng bởi giá tour kiểu này thường rất rẻ.

Trước mắt thì du khách sẽ thấy lợi nhưng bất kỳ trường hợp rủi ro nào, du khách sẽ là người phải tự gánh chịu, HDV chui bỏ trốn, khác với công ty có đầy đủ tư cách pháp nhân, bảo hiểm…

Trước sự cạnh tranh khốc liệt của điểm du lịch hiện nay, lượng khách muốn khám phá điểm mới rất cao nhưng công ty thường không mạo hiểm, đánh cược với những điểm dịch vụ chưa phát triển mạnh. HDV lại là người tiếp xúc trực tiếp với khách nên dễ trở thành “cò” khiến khách tin tưởng đặt tour.

Đại diện cơ quan du lịch Nha Trang – Khánh Hòa chia sẻ, các tour “chui” do các nhân tổ chức ảnh hưởng lớn đến thị trường du lịch như phá giá, cắt giảm thời gian, không đúng lịch trình, không thế chân, không bảo hiểm, thất thu thuế… Những tour “chui” này đa phần đăng quảng cáo ở mạng xã hội nên khó kiểm soát và xử lý, chỉ khuyến cáo du khách nếu gặp phải trường hợp bị các tour “chui” lừa đảo thì cần trình báo có quan chức năng.

Đại diện cơ quan chức năng TPHCM cũng cho biết, Sở du lịch đã ký kết với các lực lượng công an, thanh tra để phối hợp, hướng dẫn bảo vệ an toàn cho du khách. Xử lý nghiêm với những trường hợp vi phạm của HDV và nhắc nhở các đơn vị lữ hành cần nghiêm chỉnh chấp hành quy định, đặc biệt là quản lý HDV.

Quảng cáo

%d bloggers like this: