Điệp khúc “được mùa, rớt giá” giờ đây đến với cam Cao Phong

Trên khắp các chợ truyền thống cũng như chợ online, đâu đâu cũng la liệt những loại cam được rao bán. Từ cam Vinh, cam sành, cao Cao Phong, cam Canh… với giá vô cùng rẻ, nhiều địa chỉ rao bán sale giá gốc chỉ còn 7k/kg với cam sành. Tại ĐBSCL, giá cam giảm chỉ bằng 1/3 năm trước ở mức 4.000-6.000đ/kg. Tại thủ phủ Cao Phong năm nay cam cũng rớt giá mạnh do cam được mùa, diện tích tăng mạnh gây ra thực trạng cung vượt cầu.

Máy đo nồng độ co2

Máy đô nồng độ co2 trong không khí

Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho hay, nửa cuối tháng 11, tại ĐBSCL, người dân đang rơi vào tình cảnh thất thu do cam mất giá. Cam đẹp thương lái đến vườn hái chỉ bán được giá 7-8.000đ/kg, còn những loại mã xấu chri còn 4-6.000đ/kg, giảm hơn 20.000đ/kg so với năm trước.’

Các chủ vườn cho hay, mỗi ha cam trồng mất chi phí từ 500-700 triệu đòng mà với mức giá hiện nay thì họ thua lỗ nặng nề, nhất là những vườn trồng mới cho thu hái năm nay năm đầu.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng cam rớt giá thê thảm trên theo nhận định của cả thương lái và chủ vườn cho hay sản lượng cam sành năm nay quá lớn khiến nguồn cung vượt cầu gây ra thực trạng này.

Thủ phủ cam Cao Phong giá giảm mạnh do nguồn cung năm nay dồi dào. Thủ phủ cam Cao Phong mấy năm nay được mùa lớn và cam được coi là một nông sản đặc sản thế mạnh của tỉnh. Những người nông dân những năm trước trồng cam bán được giá cao trúng lớn. Nhưng năm nay thì giá cam tại đây cũng không tránh khỏi tình trạng rớt giá khi quay đầu, sút giảm.

Anh Tuấn tại thị trấn Cao Phong cho hay, cũng như những năm trước, thương lái đến tại vườn đặt mua cam và cắt cam cũng không hề giảm sút nhưng giá cam lại giảm mạnh. Thời điểm này năm trước, giá cam lòng vàng cắt tại vườn dao động từ 28.000đ – 30.000đ/kg nhưng năm nay giá giảm chỉ còn hiện nay giảm còn 20.000đ/kg. Giá cam bán lẻ ra thị trường cũng chỉ đạt 30.000đ/kg, thời điểm năm trước là 40-50.000đ/kg.

Đa phần các nhà vườn năm nay đều than vãn về tình hình người dân mở rộng quá nhiều diện tích cam ồ ạt gây ra tình trạng cung vượt cầu nên giá cam giảm mạnh.

Ông Trần Văn Tiệp, GĐ Sở NN&PTNT tỉnh chia sẻ, dù trước đó Cao Phong đã trải qua trận mưa lũ lịch sử khiến các vườn cam đổ rạp nhưng số cam còn lại vẫn sai quả, được mùa và chất lượng đảm bảo giữ nguyên. Giống cam lòng vàng là giống cam thương hiệu của Cao Phong bởi thơm ngon nổi tiếng và cho thu hoạch sớm nhất.

Tuy nhiên, năm nay không chỉ có cam Cao Phong, cam còn được trồng phổ biến tại các diện tích của huyện Lạc Thủy, Kim Bôi. Sản lượng cam năm nay được mùa nên dồi dào khiến giá giảm. Nhưng ông tiệp vẫn khẳng định không có chuyện cam Cao Phong “vỡ trận” do sản lượng quá lớn, không thể tiêu thụ hết.

Thống kê từ UBND huyện Cao Phong, tổng diện tích các loại cây có múi trên toàn địa bàn huyện rà soát đạt 2.800ha. Bao gồm: cây cam đạt 1.652ha với sản lượng ước tính cho thu hoạch chừng 33.000 tấn quả. Diện tích này đã tăng gấp 4 lần so với năm 2010.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *