Thị Trường Thực Phẩm

Món “nhà nghèo” một thời cứu đói lên phố thành đặc sản

Trước đây trong thời kỳ nghèo đói, bà con nông dân thường tận dụng ngó khoai chế biến thành món ăn. Thế nhưng hiện nay món ăn “nhà nghèo” cứu đói này lên phố trở thành đặc sản hút dân Hà Thành đặt mua với giá đắt đỏ.

Vừa nhận túi ngó khoai to đã đặt cách đây 2 ngày, chị Xuân ngụ ở Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội đã nhanh chóng và nhóm hội cư dân xin được nửa bát mẻ để tối chị sẽ làm món “nhà nghèo” đãi cả gia đình.

Chị chia sẻ món ngó khoai nấu mẻ với vị đậm đà của ngó và thịt cùng vị chua dịu của mẻ khiến cả nhà chị ai cũng mê. Vừa tuần trước chị đã đặt ngó khoai Điện Biên nấu canh sườn đãi mẹ chồng. Không ngờ mẹ chồng chị vẫn nhớ đó là món ăn cứu đói một thời. Trong nhà không có gì ăn thì ra đồng tìm ngó khoai về nấu.

Tại các vùng nông thôn Bắc Bộ, các loại khoai nước trồng để lấy củ, dọc và lá làm thực ăn cho lợn. Vào mùa mưa, gốc khoai thường mọc thêm mầm mới gọi là ngó, người dân thường hái về nấu ăn.

Mẹ chồng chị Xuân kể thời đó cứ đói thì ra ruộng hái cả rổ về ăn trừ bữa chứ mua bán gì. Thế mà nay lại thành đặc sản.

Chị Xuân chia sẻ, để được bữa ăn “nhà nghèo” một thời này chị phải mua nguyên liệu ngó khoai với giá 85-90.000đ/kg, đắt ngang ngửa với thịt heo ngoài chợ. Chưa kể muốn ăn phải đặt hàng trước 2-3 ngày mới nhận được.

Hiện nay thị trường ngó khoai vô cùng sôi động và cũng rất đắt khách. Giá ngó khoai làm sạch từ 50-90.000đ/kg tùy đợt và tùy loại. Trong đó ngó khoai Điện Biên (Tủa Chùa) là loại đắt nhất giá cao. Loại ngó này ăn không bị ngứa, hầm dẻo bở và rất thơm ngon.

Trao đổi với đầu mối chuyên bỏ sỉ ngó khoai Điện Biện, chị Hoa cho biết hiện ngó khoai tím dù giá cao nhưng vẫn không đủ hàng bán. Mỗi ngày chị gom ở đầu mối chợ phiên bao nhiêu là khách sỉ đầu mối Hà Nội, Hải Phòng đặt hết bấy nhiêu.

Chị Hoa cho biết khu vực Tủa Chùa bà con trồng nhiều nhất là khoai tím. Loại khoai bản địa này củ to, nặng tới 2kg. Thời điểm mùa mưa từ tháng 7 bắt đầu có ngó khoai nên người dân tranh thủ hái bán với giá vài ngàn mỗi bó, thậm chí còn cho nhau.

Tuy nhiên gần đây người dân thành phố ưa chuộng loại ngó khoai này nên chúng thành đặc sản và giá cũng bắt đầu tăng theo. Chị đi chợ phiên để gom hàng và đổ sỉ về xuôi, khách Hà Nội đặt nhiều nhất.

Chị Hoa cho biết ngó hái xong về bán luôn thì ít người mua bởi khâu chế biến cần cạo vỏ khá mất thời gian. Do đó khi đi gom hàng chị đều phải nhờ dân bản cạo sạch vỏ, về chỉ rửa và đóng túi hút chân không.

Chế biến cách này có thể bảo quản ngó khoai trong tủ lạnh từ 7-10 ngày mà không sợ hỏng, nếu cấp đông còn để được lâu hơn. Khách đặt mua cũng chuộng loại đã chế biến sạch sẽ.

Thời điểm này ngó vào cuối vụ nên hàng không còn dồi dào như trước. Mỗi tuần chị Hoa gom đổ sỉ cho các mối khoảng 4-5 tạ ngó khoai. Thời điểm chính vụ mỗi ngày chị gom 1-2 tạ ngó.

Chị Nga, đầu mối chuyên phân phối đặc sản Tây Bắc tại Hà Nội chia sẻ, mỗi ngày ngó khoai về 60kg tại cửa hàng nhưng không đủ chia cho khách đặt đơn trước. Đợt này cuối vụ ngó về hiếm và giá cao. tháng 8 ngó khoai Tủa Chùa chỉ 60-70.000đ/kg nhưng nay lên tới 80-90.000đ/kg, chị Nga cho biết.

Theo chị Nga các chị em nội trợ Hà Thành khá chuộng loại đặc sản này. Ngó khoai có thể chế biến canh xương, canh tôm, nấu mẻ, nấu đậu phụ, ba chỉ… dăn rất bở và thơm ngon. Ở những thời điểm chính vụ, có ngày chị bán cả tạ ngó khoai tím.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Giá heo hơi “chạm đáy” kỷ lục 2 năm qua nhưng vẫn ế

+ Hà Tĩnh: Người nuôi ốc hương lao đao vì rớt giá

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: