Thị Trường Nông Sản

Nông dân Khánh Hòa “đứng ngồi không yên” khi xoài Úc giảm giá mạnh

Nhiều thời điểm trên địa bàn huyện Cam Lâm, giá xoài Úc luôn ở ngưỡng cao mang đến thu nhập tốt cho bà con nông dân. Tuy nhiên hiện thị trường tiêu thụ chính loại xoài này là Trung Quốc đang gặp khó khiến xoài Úc giảm giá mạnh, chỉ còn 10.000đ/kg, người nông dân chẳng buồn thu hái để rụng đầy gốc.

Những ngày tháng 4 khi xoài Úc đang vào vụ thu hái nhưng giá rớt tê thảm, bà con nông dân Cam Lâm, Khánh Hòa “đứng nồi chẳng yên”. Càng thu hái càng lỗ thêm khi cộng chi phí nhân công, chi phí vận chuyển nên nhiều chủ vườn xoài chẳng buồn thu hái, để xoài rụng đầy gốc.

Ông Hiển, một người trồng xoài Úc từ những ngày đầu tiên trên địa bàn xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm chia sẻ, những năm trước cứ tháng 4 về là thương lái khắp nơi tấp nập đổ về thu mua xoài để xuất đi thị trường Trung Quốc. Thế nhưng năm nay mòn mỏi chờ đợi mà chẳng thấy bóng dáng ai đến đặt hàng hay mua bán gì.

Gia đình ông trồng 1.7ha xoài, những vụ trước đều bán giá cao, thấp nhất cũng phải 35.000đ/kg mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Vậy mà năm nay cả vườn xoài lớn ấy ông rao bán 140 triệu không ai trả giá, giảm xuống 120 triệu đồng cũng không ai hỏi, ông Hiển buồn rầu cho biết.

Nhiều người trồng xoài trên địa bàn Cam Lâm cũng chia sẻ hiện thuê nhân công thu hái xoài cũng mất từ 10.000 – 12.000đ/kg, giá thuê hòa giá bán, chưa tính công vận chuyển. Do vậy cực chẳng đã nhiều người đã phải để kệ xoài trên cây, hy vọng chờ giá lên thì bán không thì cũng bỏ.

Anh Việt, thương lái nhiều năm thu mua xoài trên địa bàn Cam Lâm cho biết, những năm trước, thị trường tiêu thụ chính của xoài là Trung Quốc, kèm thêm xuất bán đi các tỉnh phía Nam và phía Bắc. Nhiều thời điểm phía Trung Quốc “ăn” hàng nên giá xoài được thu mua lên tới 50.0000đ/kg. Lợi nhuận cao khiến bà con nông dân trên địa bàn bất chấp ồ ạt đổ xô đi trồng xoài Úc.

Thế nhưng năm nay phía thị trường Trung Quốc đưa ra nhiều tiêu chuẩn khắt khe trong nhập khẩu nông sản. Do đó việc tiêu thụ nông sản, trong đó có xoài Úc bị ảnh hưởng, giá rớt mạnh.

Ông Cường – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Cam Lâm cho biết đúng là có thực trạng giá xoài rớt mạnh tại địa bàn. Phía đơn vị thời gian qua đã tuyên truyền bà con hướng đến đa dạng hóa thị trường, tránh rủi ro khi phụ thuộc vào một thị trường. Đồng thời tránh trồng xoài vào một thời điểm mà nên trồng rải rác các mùa vụ khác nhau trong năm.

Bà con nên tránh đổ xô trồng xoài ồ ạt mà cần chủ động hơn. Cần có những kế hoạch, phương pháp trồng xoài có áp dụng công nghệ và có tính liên kết vùng, hạn chế tròng nhỏ lẻ, manh mún… dễ gây ùn ứ không bán được xoài.

Cam Lam là một trong những địa bàn được mệnh danh là thủ phủ xoài của Khán Hòa nói riêng và của cả vùng Nam Trung Bộ nói chung. Trên địa bàn huyện có nhiều giống xoài ngon như xoài Úc, xoài Đài Loan, xoài cát Hòa Lộc, xoài tứ quý… Trong đó với tổng diện tích trên 6.000ha xoài thì xoài Úc chiếm chủ đạo. Do đó khi thị trường gặp khó, giá xoài Úc giảm mạnh đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của bà con nông dân nơi đây.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Mơ Hương Tích vào mùa hút giới sành ăn Hà Thành

+ Roi “khổng lồ” nhập ngoại giá tiền triệu hút giới nhà giàu

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: