Thị Trường Tiêu Dùng

Mập mờ dâu Hana Mộc Châu và dâu Trung Quốc, phân biệt cách nào?

Khắp chợ mạng đến chợ dân sinh hiện nay ngập tràn rao bán dâu Hana Mộc Châu vì đang vào vụ thu hoạch. Thế nhưng mỗi nơi một phách với giá rao bán từ 70-200.000đ/kg, thậm chí có nơi rao cả triệu đồng/kg. Do đó chẳng ít gian thương trà trộn dâu Trung Quốc gắn mác dâu Hana nhằm trục lợi bán giá cao. Vậy làm cách nào phân biệt?

Dâu Hana mới được trồng tại Mộc Châu khoảng chục năm trở lại đây, diện tích nhân rộng nhanh chóng do có sự kết hợp trồng dâu với phát triển du lịch.

Với khí hậu lạnh và chênh lệch nhiệt độ ngày đêm cao nên dâu Hana Mộc Châu ngon ngọt và hương vị đặc trưng. Những nhà vườn dâu tây còn hút khách đến tham quan, check-in và trải nghiệm hái dâu tại vườn mang về giá cao.

Hơn thế đa phần dâu tây Mộc Châu trồng theo tiêu chuẩn VietGap với giam sát chặt chẽ quy trình cũng như chất lượng sản phẩm nên giá chẳng thể rẻ. Thông thường dao động từ 250-400.000đ/kg, thậm chí loại dâu VIP còn bán với giá 800.000đ, thậm chí cả triệu đồng/kg.

Năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên giá dâu tây rớt thấp từ 70-200.000đ/kg. Khắp chợ cóc vỉa hè, xe đẩy đều rao bán “dâu tây Mộc Châu”.

Thế nhưng vơi mức giá rẻ đó người tiêu dùng chưa chắc mua được dâu Mộc Châu xịn bởi hiện giá dâu Trung Quốc cũng rất thấp, chỉ 30-50.000đ/kg nên không ít người nhập về trà trộn gắn mác dâu Mộc Châu để bán giá cao.

Để phân biệt dâu tây, người tiêu dùng lưu ý dâu Trung Quốc quả thon dài, đít nhọn hơn và cuống xanh lồi to, dài. Khi bổ trái dâu sẽ có ruột xốp, nhiều phần trắng, quả cứng và ngọt đậm, mùi hắc như lưu huỳnh.

Còn dâu Mộc Châu mọng nước, màu đỏ tươi, núm sát quả, trái mềm. Vị dâu ngọt đậm kèm chua thanh, mùi thơm. Màu dâu Mộc Châu đỏ tươi, trái to nhỏ không đều, chỉ để bên ngoài nhiệt độ thường được 2-3 ngày.

Với người trong nghề thì nhìn là phân biệt được. Do đó một số người đăng bài bán dâu Mộc Châu to đẹp, hái tại vườn giá chỉ 70.000đ/kg, rất đông khách đặt mua thì đó chắc chắn là dâu Trung Quốc trà trộn gắn mác Mộc Châu. Bởi dâu Mộc Châu có rẻ cũng phải giá từ 80-100.000đ/kg loại trái nhỏ còn trái to giá dao động 140-220.000đ/kg.

Chia sẻ của anh Hùng, chủ trại dâu tây tại Bản Áng, Mộc Châu cho biết, dâu Hana Mộc Châu có màu đỏ tươi, trái to nhỏ không đồng đều. Người bán thường phân chia loại để bán với mức giá khác nhau. Hình dạng trái dâu thường to ở cuống và thon về chóp.  Còn dâu Trung Quốc thường to đồng đều, cuống dài, không được tươi ngon, khi ăn sẽ không thơm như dâu Mộc Châu.

Dâu tây trồng ở Mộc Châu không sử dụng thuốc bảo quản nên hạn sử dụng không để -được lâu, chỉ 2-3 ngày ở nhiệt độ phòng ngoài và 3-5 ngày bảo quản lạnh. Còn với dâu Trung Quốc có thể để từ 8-10 ngày mà vẫn không hề hấn gì, thám chí hàng rong, xe đẩy “phơi” dâu ngoài đường nắng nóng nhưng cũng chẳng hư hỏng, anh Hùng chia sẻ.

Do đó người tiêu dùng nên tinh tế, lựa chọn người bán hàng uy tín và không nên ham rẻ dễ mua phải dâu kém chất lượng, dâu Trung Quốc trà trộn gây “tiền mất tật mang”.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thực phẩm đua nhau đội giá “lên trời”

+ Truy tìm nguồn gốc loại cam Úc siêu rẻ rao bán khắp chợ

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: