Thị Trường Tiêu Dùng

Thức quà quê dân dã rớt giá thê thảm

Nhót chín, thức quà quê dân dã rất được chị em Hà Thành ưa chuộng mọi năm có giá khá cao thì năm nay giá rớt thê thảm. Theo đó những gia đình trồng nhót tại Phúc Thọ, Hà Nội cho biết sản lượng nhót cao nhưng giá chỉ bằng 1/3 năm trước.

Cứ vào độ cuối tháng 3 đầu tháng tư, khi thời tiết bắt đầu nắng ấm chớm hè là mùa nhót chín, người nông dân lại tất bật thu hái những trái nhót đỏ mọng. Năm nay thời tiết ấm nên nhót chín sớm.

Tại làng trồng nhót lớn nhất vùng Hiệp Thuận, năm nay nhót được mùa nhưng người trồng chẳng mấy vui vì giá bán thấp. Nhót đổ buôn tại vườn chỉ dao động từ 7.000 – 28.000đ/kg. Người dân trong vùng chia sẻ nhót năm nay được mùa nhưng giá thấp hơn nhiều so với mọi năm.

Bà Loan, một hộ trồng nhót chia sẻ, năm ngoái bình quân mỗi giàn nót bà thu về 3 triệu đồng nhưng năm nay chỉ bán được 1 triệu đồng. Bà băn khoăn không hiểu vì sao, nhiều người nói do dịch nhưng cũng không hẳn bởi năm ngoái dịch bệnh nhưng bà vẫn bán đều. Bà cho biết từ khi trồng nhót đến giờ chưa bao giờ thấy rẻ dến thế, giá nhót rớt xuống 7.000đ/kg mà không có người mua.

Cùng chung nhận định, ông Phong một họ trồng nhót trên địa bàn cho biết giá nhót mỗi ngày một giảm. Nguyên nhân bởi trước ít người trồng, đa phần chỉ làm hàng rào, bờ ao nhưng nhiều người yêu thích, nhót đắt hàng với giá cao nên các hộ đổ xô trồng nhiều hơn nên giá càng rẻ. Ông Phong cho biết vườn nhót nhà ông hiện bán giá 18-28.000đ/kg.

Bà Lê cho biết gia đình bà trồng vườn nhót ước tính sản lương năm nay đạt 5 tấn quả. Hàng ngày sáng từ 6 giờ đến 11h bà ra vườn hái nhót xếp vào thùng chờ thương lái đến mua. Trung bình 1 ngày có thể thu hái vài tạ nhưng năm nay khó bán, mỗi ngày bà chỉ hái 1 tạ.

Nhiều thương lái tại khu vực làng nhót cũng tỏ ra ngán ngẩm. Bởi họ mua hàng giá cao thì sợ không bán được còn trả giá thấp thì người dân không muốn bán.

Thương lái tên Hải cho biết năm nay hàng hóa gì cũng ế ẩm không bán được chứ không riêng gì nhót. Do đó anh Hải chỉ thu mua nhót trong khoảng giá từ 7.000 – 15.000đ/kg mà vẫn còn lo lắng không biết liệu có tiêu thụ được không.

Cùng chung nhận định, các tiểu thương bán nhót cũng cho biết năm nay giá nhót rẻ hơn những năm trước rất nhiều, sức tiêu thụ lại kém.

Thời điểm này nhót đang vào chính vụ thu hoạch nhưng lượng khách mua rất ít. Thời điểm tuần trước còn loáng thoáng người mua nhưng mấy hôm nay vắng hẳn. Giá nhót đã hạ nhưng vẫn vắng khách, một tiểu thương chia sẻ.

Chỉ tầm giữa tháng 4 là hết mùa nhót nên không ít chị em tranh thủ mua nhót về thưởng thức. Chị Hương ở Cầu Giấy, Hà Nội cầm trên tay túi nhót chia sẻ, với lứa tuổi học sinh, sinh viên thì thường thích nhót xanh chua chua chát chát chấm muối ớt. Còn những người lớn tuổi chút như chị và bạn bè chỉ thích những quả chín ngọt, mọng nước. Giá thành hai loại chênh nhau nhưng cả năm có mùa nhót nên chị tranh thủ mua về thưởng thức không lại phải đợi đến mùa sau mới được ăn.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Việt Nam hoàn toàn có tiềm lực vươn lên thứ 2 khu vực

+ Xu hướng kinh doanh công nghệ khiến 6 việc làm dẽ bị “tuyệt chủng”

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: