Thị Trường Thực Phẩm

Bỏ ra 3000 USD để thưởng thức loại xoài này, bạn có dám?

Nhật Bản được biết tới là một quốc gia có khí hậu mang đặc tính ôn đời phân chia rõ rệt bốn mùa. Không được thiên nhiên ưu ái với đặc tính nhiệt đới gió mùa hay tài nguyên đất dồi dào như Thái Lan, Việt Nam… quanh năm Nhật Bản đều phải hứng chịu những thiên tai. Nhưng quốc gia này vẫn cung cấp cho thị trường nông sản những vật phẩm độc đáo, đa dạng và có giá “trên trời”, kể đến loại xoài đắt nhất Thế giới Miyazaki.

Xoài Miyazaki (xoài đỏ Nhật Bản) có xuất sứ từ tỉnh Miyazaki – địa điểm có vườn xoài rộng thứ hai sau Okinawa. Ở Nhật Bản, giống xoài này như một món quà sang trọng được nhiều khách hàng ưa chuộng mua về trong những dịp đặc biệt.

Với hơn 13.000 giống khác nhau trên toàn thế giới, xoài được mệnh danh là vua của những loài hoa quả nhiệt đới. Mà trong hàng nghìn giống xoài, Miyazaki đã gây dựng được vị thế hàng đầu, nối tiếng khắp Thế giới là giống xoài có giá đắt nhất.

Trên thị trường, các giống xoài khác có tầm giá rơi vào khoảng từ 1 đến 2 USD/kg (khi vào vụ mùa). Riêng giống xoài Miyazaki lại rơi vào tầm giá từ 3.000 đến 5.000 USD/kg. Vậy lí do gì tạo nên sự khác biệt về giá của xoài Miyazaki?

Xoài Miyazaki có vị ngọt đặc trưng không thể tìm thấy ở giống xoài nào khác, Lượng đường trong Miyazaki cao hơn 15% so với lượng đường thường có trong những traisi xoài. Để cho ra được thành phẩm tốt, nông dân đã làm việc vất vả trong suốt quá trình phát triển của xoài. Cần phải được chăm soc dưới điều kiện thời tiết ổn định, ấm áp, nhiều ánh sáng mặt trời thì xoài mới cho ra trái ngọt như thế. Nhật Bản đã nuổi trồng xoài Miyazaki trong nhà kính bởi điều khiện khí hậu ở đây có thể làm hỏng chùm hoa, khiến trái cây dễ bị bệnh.

Thông thường, xoài Miyazaki có chiều cao chỉ ngang đầu người. Đến mùa xoài ra hoa, nông dân bắt đầu buộc các nhánh cây sao cho thẳng đứng để hoa xoài được ong thụ phấn tự nhiên. Quả bắt đầu nhú cũng là lúc người nông dân loại bỏ đi những quả nhỏ không đạt tiêu chuẩn, chỉ giữ những quả to.

Xoài trong giai đoạn phát triển sẽ được treo lên cẩn thận bằng móc. Tới khi chúng đạt kích thước lớn hơn sẽ được bọc lại trong túi kín nhằm ngăn ngừa côn trùng. Khi xoài gần chín, nông dân trồng xoài sẽ bọc chúng lại bằng túi lưới cho chúng chín tự nhiên. Những quả chín sẽ tự đứt cuống rơi vào trong bọc mà không cần thu hoạch.

Xoài Miyazaki có thời gian thu hoạch khoảng từ tháng Tư đến tháng Tám. Tháng Năm, tháng Sáu là thời điểm thích hợp nhất cho việc thưởng thức hương vị xoài Miyazaki. Giống xoài này chủ yếu được bắt gặp trong các phiên đấu giá và chỉ những quả chất lượng được dán nhãn mới có thể tham gia đấu giá.

Dạo gần đây, nhiều cặp đôi ngụ tại Madhya Pradesh, Ấn Độ đã trở nên nổi tiếng khi sở hữu khoảng 150 cây xoài Miyazaki. Họ cho hay mình mua lại hai cây xoài non này của một người đàn ông không quen biết mà họ bắt gặp trên tàu.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nhu yếu phẩm “chao đảo” do giá xăng dầu tăng cao

Doanh nghiệp thủy sản đang hưởng lợi lớn từ việc xuất khẩu

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: