Thị Trường Nông Sản

Đặc sản thanh trà Huế “ngã bệnh”, người dân điêu đứng

Do ảnh hưởng bởi những đợt mưa lũ kéo dài ở miền Trung trong thời gian vừa qua đã khiến nhiều diện tích thanh trà trên địa bàn Huế ngã bệnh, chết khiến người nông dân điêu đứng bởi thiệt hại lớn.

Sơ bộ đã có trên 240ha thanh trà tại các vùng chuyên canh như phường Thủy Biều (TP. Huế); phường Hương Vân (Hương Trà), Phong Thu (Phong Điền) đã trong tình trạng chết khô, số còn lại cũng héo úa. Các chủ vườn đang nỗ lực tìm mọi cách cứu vãn cho cây đặc sản của xứ Huế này.

Tranh rtaf vốn là loại cây ăn trái đặc trưng với vị ngọt thanh, được trông phổ biến ở nhiều khu vực tại Huế. Loại cây này cũng nằm trong danh mục 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nước ta.

Với lợi thế của vùng gò đồi, ven sông Bồm người dân trên địa bàn Hương Vân, Hương Trà đã phát triển rất tốt giống cây đặc sản này. Tại khu vực có tới 400 hộ trồng thanh trà với tổng diện tích 140ha. Loại cây này hàng năm mang đến cho bà con nông dân trong vùng thu nhập tốt, từ 150-200 triệu/ha, cho đời sống khấm khá. Tuy nhiên năm nay do mưa bão kéo dài đã khiến các diện tích thanh trà bị ngập lâu trong nước lũ úa dần và chết. Nhiều diện tích khác thì bị nhiễm bệnh, khô héo, rựng lá.

Thời điểm này, bà con trong vùng đang tất bật thu dọn sau bão, chặt bỏ những cây đã chết, cứu chữa cho các cây có hiện tượng bệnh,  héo lá và trộng dặm cây mới bổ sung vào vườn.

Ông Định, ngụ tại thôn Sơn Công, phường Hương Vân, Hương Trà buồn rầu vừa nhìn vườn thanh trà vừa chia sẻ, vườn cây đã 4 năm tuổi, nay phải nhổ đi trồng mới. Sau mấy năm dòng chăm sóc mong chờ đến năm sau thu hoạch nhưng chẳng ngờ mưa lũ khiến ngập úng nặng nề, vườn cây thiệt hại toàn bộ.

Nước lũ ngập  lụt lâu, cây không chịu nổi, ngâm nước vài ngày còn cứu vãn, ngâm nước cả chục ngày thanh trà không chịu nổi. Cây chết hết rồi chẳng biết làm sao, chỉ mong chờ chính quyền và nhà nước hỗ trợ cho dân  khôi phục được vườn mới, cho kinh tế phát triển, ông Định phân trần.

Khu vực phường Thủy Biều, TP Huế cũng lâm cảnh tương tự, hàng trăm hộ dân trên địa bàn đang điêu đứng khi sau bão lũ, diện tích thanh trà nhiều năm tuổi nhiễm bệnh, chết hàng loạt.

Ông Hưng, chủ tịch Hội Nông dân phường cho biết, diện tích thanh trà trên địa bàn tăng đạt gần 200ha, mỗi vụ cho thu hoạch sản lượng đạt trên 900 tấn với doanh thu 30 tỷ đồng mỗi năm. Trung bình mỗi ha thanh trà cho doanh thu trên 200 triệu đồng mỗi năm. Từ khi được tỉnh chọn làm mô hình thí điểm sản xuất theo hướng VietGap, bà con trên địa bàn rất hăng hái tham gia.

Gặp phải tình cảnh này, cả chính quyền và bà con nông dân đang nỗ lực tìm cách khắc phục, hồi sinh nhanh chóng các vườn thanh trà để đảm bảo kinh tế ổn định.

Hiện bà con trên địa bàn rất mong muốn sự hỗ trợ của cơ quan chức năng vè giống, vật tư phân bón và hướng dẫn kỹ thuật để đạt hiệu quả cao trong vụ tới. Cho bà con yên tâm duy trì loại cây đặc sản này.

Qua thống kê cho thấy sau bão lũ có đến 540ha diện tích cây có múi các loại trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại. Trong đó diện tích thanh trà chiếm phần đa, tập trung ở nhiều địa bàn như Phong Thu (Phong Điền); Hương Vân (Hương Trà); Thủy Biểu (TP Huế). Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã cử cán bộ phối hợp với đại phương hỗ trợ bà con xử lý các bệnh trên cây thanh trà, tránh gây lây nhiễm lan rộng.

Với diện tích trồng mới phục hồi, bà con được hướng dẫn chọn giống cây có nguồn gốc, kỹ thuật đắp mô cao và trồng dặm theo tiêu chuẩn kỹ thuật, tránh phát sinh thêm bệnh tối đa.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp cũng đề nghị phía địa phương nhanh chóng hỗ trợ bà con khôi phục các diện tích thiệt hại sau bão lũ. Đồng thời hỗ trợ bà con cây giống và giao cho địa phương tập huấn kỹ thuật để thay đổi tạp quán canh tác, ứng phó tốt hơn với điều kiện khí hậu.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Cẩn trọng khi chọn mua cá tầm nhập lậu

+ Điểm qua những tin “nóng – hot” trên thị trường tiêu dùng hiện nay

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: