Thị Trường Tiêu Dùng

Thức quà ngọt ngào như sữa đặc sản miền Tây đầu mùa giá đắt đỏ

Đó là quả vú sữa, một loại quả được trồng phổ biến ở các tỉnh miền Tây rất được dân Hà thành ưa chuộng. Tuy nhiên năm nay tại khu vực phía Bắc, loại quả này đang bắt đầu đầu mùa và có giá đắt đỏ, cao gấp đôi, gấp ba lần năm trước.

Giá vú sữa đầu mùa năm nay dao động từ 80.000-120.000đ/kg. Dạo quanh thị trường, ghé cửa hàng thực phẩm sạch trên phố Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội, vú sữa được bày bán khá nhiều tại cửa hàng. Giá vú sữa đầu mùa cửa hàng này đang chào bán ở mức 120.000đ/kg. Chị Phương, đại diện cửa hàng hoa quả sạch này chia sẻ, thường mọi năm thời điểm cuối tháng 10 là vú sữa đã vào mùa rộ, thế nhưng năm nay vú sữa vào mùa muộn hơn. Bây giờ là thời điểm cuối tháng 10 nhưng vú sữa mới bắt đầu vụ. Do vậy mà giá vú sữa cũng theo đó đắt đỏ hơn, mức giá mỗi kg vú sữa cao gấp đôi, gấp ba lần những năm trước.

Tới các khu chợ dân sinh truyền thống, quan sát thấy mức giá vú sữa cũng không hề rẻ, giá dao động từ 80.000-90.000đ/kg. Nhiều tiểu thương tại các khu chợ dân sinh chia sẻ năm nay đầu mùa vú sữa muộn và có giá cao gấp đôi, gấp ba năm trước. Lý giải về mức giá cao này tiểu thương chia sẻ do đầu mối nhập tại vườn từ các tỉnh miền Tây như Cần Thơ, Sóc Trăng giá đã cao, giá nhập tại vườn đã dao động từ 25.000-40.000đ/kg. Do vậy tính cả công vận chuyển ra Bắc nên giá vú sữa như hiện tại là hợp lý.

vu sua

Tại khu chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội, một tiểu thương cho hay năm trước thời điểm này đầu mối đã xuất đi cả tấn hàng thì năm nay lượng hàng chỉ có vài tạ mỗi ngày. Giá đổ sỉ loại hàng đầu ở mức 48.000đ/kg, cao gấp đôi năm trước. Đầu mối này cho biết năm nay giá vú sữa cao do tại vườn đã có nhiều nhà vườn xuất khẩu đi nước ngoài.

Chia sẻ về nguyên nhân giá vú sữa ngày càng đắt đỏ cũng như lượng vú sữa ngày càng ít, chị Kiểu, một người con quê Tiền Giang, vùng nổi tiếng với đặc sản vú sữa Lò Rèn cho biết, trước đây gia đình chị có 3.000m2 trồng vú sữa mà hiện giờ còn phải ra chợ mua về ăn. Nguyên do là mỗi năm gia đình chị quần quật chăm sóc vú sữa chỉ có một vụ nhưng do năng suất cây trồng thấp, dịch bệnh, thời tiết khí hậu khắc nghiệt khiến cây cối còi cọc, chậm lớn; chưa kể những thời điểm được mùa thì vú sữa rớt giá. Nhiều năm trong tình trạng đó khiến bà con và gia đình chị chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang hầu hết các loại cây trồng khác. Do vậy ở vùng chị hầu như chẳng còn vú sữa, vú sữa trên thị trường bây giờ chủ yếu là Cần Thơ và Hậu Giang…

Tìm hiểu thị trường xuất khẩu thì vú sữa là loại quả năm vừa qua được xuất lô hàng đầu tiên vào Mỹ với mức giá lên tới 350.000đ/kg tại siêu thị. Để vòa Mỹ vú sữa đã bay đường hàng không do không bảo quản được lâu.

Vú sữa vào thị trường Mỹ được thu mua từ vùng nguyên liệu đã được Cục bảo vệ thực vật cấp mã số. Vùng trồng vú sữa phải tuên thủ đầy đủ các nguyên tắc trng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Mỹ.  Sau thu hoạch, đóng gói tại nahf máy được Mỹ cấp mã số đảm bảo an toàn không có sâu bệnh dịch hại và được xử lý chiếu xạ trước khi vào Mỹ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: