Thị Trường Tiêu Dùng

“Kẹo nhà nghèo” được biệt phủ triệu đô ưa chuộng

Những loại bánh kẹo nhập ngoại cũng trở nên nhàm chán, giới nhà giàu Hà Thành năm nay chuyển qua thưởng thức các loại “kẹo nhà nghèo” dịp Tết.

Trước khi vội vã tan sở, chị Nhi ở Thanh Xuân (Hà Nội) kịp nhận bọc kẹo đặt cách đâ mấy hôm. Kiểm hàng bóc ăn thử chị tấm tắc rất giòn, thơm, ngọt vừa phải, thưởng thức cùng chén trà là tuyệt.

Loại kẹo chị Nhi đặt ăn Tết chính là kẹo lạc, kẹo dồi và kẹo vừng. Ngoài ra còn món chè lam chị đặt nhưng gần sát Tết mới nhận để đảm bảo độ dẻo không cứng. Tết đến đãi khách cùng chén trà xanh là chuẩn vị.

Chị Nhi chia sẻ những năm trước chị thường đặt bánh kẹo ngoại mỗi dịp Tết, giá khá đắt đỏ. Như năm trước chị đã chi cả chục triệu tiền bánh kẹo Tết và biếu.

Tuy nhiên năm 2020 có nhiều biến động, thu nhập giảm đi rõ rệt, thưởng Tết cũng không còn như những năm trước. Do đó chị tính sẽ tiết giảm chi tiếu bằng cách thay vì chọn kẹo ngoại chị chuyển sang kẹo quê dân dã ngon, bổ, rẻ.

Như loại kẹo vừng, kẹo lạc, kẹo dồi giá chỉ 120.000đ/kg được chế biến ít ngọt; chè lam giá chỉ 70.000đ/kg. Mỗi loại chị dặt 2kg, tính ra chưa đến 1 triệu đồng, đặt thêm 2kg chè ngon thượng hạng loại 500.000đ/kg vừa uoóng vừa đi biếu.

Cũng trong tâm lý chung, chị Tiến ở Ba Đình (Hà Nội) chia sẻ, không phủ nhận chất lượng bánh kẹo ngoại nhưng loại này còn nặng về mẫu mã, bao bì nên giá rất đắt đỏ. Tuy nhiên năm nay phải chi tiêu tiết kiệm nên chị chuyển qua dùng các loại bánh kẹo quê dân dã.

Những loại kẹo lạc, chè lam xưa kia ở quê là thức quà dân dã quen thuộc. Mỗi dịp Tết đến thì mang lạc, gạo nếp ra để làm kẹo ăn và mời khách. Kẹo lạc ăn giòn tan, bùi bùi gợi nhớ ký ức, ăn cũng thành lạ vị. Do đó Tết này chị không sắm bánh kẹo ngoại mà mua kẹo lạc về đãi khách thêm chút mứt dừa non là tròn vị.

Chị cho biết mấy loại này giá rẻ, không chất bảo quản nên Tết nhâm nhi cùng chén trà rất thích hợp.

Dạo qua diễn đàn những ngày này chị em chia sẻ công thức làm các món kẹo lạc, chè lam, kẹo dồi chuẩn vị, ngọt ít mà lạ miệng đãi khách.

Trên thị trường kẹo, anh Việt, chủ đầu mói chuyên sỉ các loại kẹo tại Hà Đông, hà Nội chia sẻ, cận Tết lượng hàng bánh kẹo tiêu thụ mạnh, đặc biệt năm nay các loại kẹo truyền thống như kẹo lạc, kẹo dồi rất được ưa chuộng.

Dân buôn gọi vui là “kẹo nhà nghèo” bởi thuở xưa không có tiền sắm bánh kẹo nên ông bà, bố mẹ tận dụng thực phẩm trong nhà như lạc, gạo, đường… chế biến thành bánh kẹo đãi khách.

Những loại kẹo này giờ được bán quanh năm, cũng chẳng phải hàng độc lạ nhưng năm nay xu hướng nhiều gia đình chọn mua kẹo này bày Tết nhiều hơn nên hàng bán tăng mạnh.

Giá sỉ mấy loại kẹo này ở ngưỡng 60-80.000đ/kg, theo đó anh đóng gói hộp 300-500gram tùy trọng lượng khách yêu cầu. Hiện hai loại kẹo lạc, chè lam hút khách nhất dịp Tết, chè lam có ngày anh đổ sỉ đầu tạ còn kẹo lạc thì 3 tạ mỗi ngày, tăng hơn bình thường 5 lần, anh Việt chia sẻ.

Cùng thừa nhận các loại kẹo truyền thống lạc, dồi, chè lam năm nay lên ngôi, chị Hương ở Xuân La, Tây Hồ cho biết đã bán những món kẹo này 4 năm nay nhưng chưa năm nào đắt hàng như năm nay. Chị cho biết khách đa phần mua 2-3kg hoặc chọn loại hộp thì mua cả chục hộp một lần.

Giá rẻ, lại ngon nên kha nhiều người đặt mua. Nhờ đó chỉ một tuần vừa qua chị bán hết 5 tạ kẹo các loại. Thời điểm này lượng người sắm Tết chưa nhiều, khoảng 10 ngày nữa cao điểm nhất thì lượng hàng bán ra sẽ tăng cao gấp 3 nên chị tranh thủ “ôm” hàng không lo “cháy hàng”.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nông sản tăng giá cao, nhà nông Ninh Thuận phấn khởi đón Tết

+ Mùa Tết, điệp khúc bánh nhái thương hiệu nổi tiếng tràn lan

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: