Thị Trường Nông Sản

Loại cây “đổi vận” cho bà con nông dân Bà Rịa – Vũng Tàu

Chuyển đổi từ trồng tiêu sang nha đam đã mang đến những vận hội mới cho bà con nông dân ở Châu Đức – Bà Rịa, Vũng Tàu. Loại cây này vốn không cần đầu tư nhiều cũng như không cần chăm sóc kỹ lưỡng, đầu ra hiện khá ổn định mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Và loại cây này đang là hướng đi mới nhằm nâng cao hiệu quả trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng.

“Đổi đời” cho bà con nông dân

Ông Thụy ngụ tại Bình Giã, Châu Đức chia sẻ, ông là một trong những người tiên phong mang giống nha đam Mỹ về trồng trên vùng đất này. Trước đây gia đình ông sinh sống ổn định với vườn tiêu và cà phê. Tuy nhiên vài năm trở lại đây tiêu rớt giá, cà phê cỗi cho năng suất kém, đầu tư lại tốn nhiều thời gian. Do đó ông tìm hiểu và thấy cây nha đam cho tương lai tốt, dễ chăm sóc, nguồn tiêu thụ lớn, ông quyết nhập 1.000 cây nha đam Mỹ về trồng trên diện tích 300m2.

Thời điểm đầu thu hoạch, mỗi ngày ông cắt khoảng 50kg nha đam và bán chủ yếu cho bà con quanh vùng. Năm sau ông tăng diện tích lên 5 sào và thu hoạch 3 tấn/sào ổn định. Khi đó doanh nghiệp thu mua đến tận nơi để chế biến nước giải khát giá 2.7000 – 4.000đ/kg, hiện vườn nha đam cho gia đình ông thu  nhập ổn định 120 triệu/năm.

Ông cho biết từ tháng 11 đến tháng 5 nhu cầu tiêu thụ cả doanh nghiệp rất lớn nên giá khá cao từ 4-5.000đ/kg lá, mỗi tháng 1 cây nha đam cho thu hoạch 1kg lá.

Gia đình ông Cung trên địa bàn xã cũng tương tự, khi tiêu liên tục rớt giá khiến 4ha của gia đình ông thất thu, ông đã chuyển đổi cây trồng. Đã chuyển qua các loại cây như gấc, chanh nhưng chẳng hiệu quả, cuối cùng ông quyết định chuyển sang trồng nha đam.

Thời điểm giữa năm 2018, ông đầu tư 40 triệ hệ thống tưới, cây giống với 1 sào nha đam. Sau 10 tháng cho thu hoạch, mỗi sào có năng suất 3 tấn/vụ, với giá 4.700đ/kg lá và tiền bán cây giống, ông vẫn thu lời gần 40 triệu đồng. Do đó ông tiếp tục đầu tư mở ộng thêm 2 sào.

Oogn chia sẻ chỉ cần giá 2.000đ/kg lá nha đam đã cho lời rồi, mỗi sào thu hoạch từ lá khoảng 20 triệu đồng, cây giống cũng xấp xỉ nên sau 1 năm là thu hồi vốn. Hàng tháng sau đó được thu hoạch liên tục, chỉ mất công chăm sóc thời gian đầu.

Hướng đến chuyên canh tập trung

Thấy rõ hiệu quả của cây nha đam, hội nông dân Châu Đức đã khuyến khích bà con mở rộng diện tích, đến nay đã có 70 hộ trồng với 10ha nha đam khắp vùng.

Hội nông dân đang hướng đến đầu ra ổn định cho bà con bằng việc liên hệ doanh nghiệp thu mua để ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Cùng với đó cho bà con vay vốn mở rộng diện tích nha đam.

Định hướng chiến lược là thành lập cùng chuyên canh nha đam theo cụm, khu vực để thuận tiện trong canh tác, thu mua nguyên liệu cho doanh nghiệp. Đồng thời tư vấn cho doanh nghiệp vị trí đặt nhà máy ngay trên địa bàn.

Tiêu là cây chủ lực của địa phương nhưng giá rớt xuống thấp nên bà con cần chuyển đổi cây trồng cho phù hợp. Định hướng của huyện chính là cây nha đam phát triển hướng tập trung.

Hiện nha đam đang chứng tỏ nguồn thu nhập ổn định cho bà con. Nhưng huyện cũng khuyến cáo bà con không phá bỏ toàn bộ vườn tiêu mà chỉ chuyển đổi vùng diện tích kém năng suất. Cùng với đó cần trồng nha đam tập trung, liên kết, tránh vòng luẩn quẩn “trồng – chặt” phụ thuộc thời giá.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Hướng đi nào cho ngành đường Việt trước xu thế hội nhập

+ Sự thực đằng sau loại bưởi đặc sản tiến vua giá chỉ 2.000 đồng mỗi trái

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: