Thị Trường Tiêu Dùng

Sự thực đằng sau loại bưởi đặc sản tiến vua giá chỉ 2.000 đồng mỗi trái

Bưởi Đoan Hùng, loại bưởi đặc sản tiến vua vốn có giá rất đắt đỏ. Thế nhưng gần đây rao bán khắp chợ dân sinh và chợ mạng loại bưởi này giá chỉ 2.000đ/trái khiến nhiều người giật mình. Thực hư loại bưởi này ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết này.

Cùng với các đặc sản bưởi Diễn, bưởi Phúc Trạch, bưởi Năm Roi… bưởi Đoan Hùng với hương thơm, vị ngọt mát, mọng nước, róc múi rất được nhiều người sảnh ăn ưa chuộng. Theo đó chúng cũng có mức giá không hề rẻ.

Thế nhưng gần đây ngoài loại bưởi Đoan Hùng có mức giá hợp lý từ 20-50.000đ/trái như thông lệ thì xuất hiện loại bưởi rẻ đột ngột chỉ 2.000đ/trái khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Chị Lan trú tại Tam Nông, Phú Thọ chia sẻ, khắp những ngày này dọc các tuyến đường lớn quê chị chẳng khó để bắt gặp những xe tải chở bưởi bán giá siêu rẻ và quảng cáo là bưởi Đoan Hùng.

Giống bưởi được coi là đặc sản hảo hạng hàng đầu ở Việt Nam này đang vào vụ. Những năm trước khoanrgt háng 9-10 âm lịch, chúng cũng được bày bán khắp chợ nhưng giá dao động từ 15-25.000đ/trái với những hàng loại nhỏ. Nhưng năm nay có cả hàng xe tải đến chợ bán. Trước đó chị vừa mua 1 bao 50 trái giá chỉ 150.000đ.

Tưởng rường của rẻ của ôi nhưng khi về chị Lan ngỡ ngàng vì bưởi ăn ngọt, không đắng mà vỏ rất mỏng. Tất nhiên với mức giá này thì trái bưởi nhỏ, trọng lượng chỉ 0.3-0.5kg/trái.

Dạo qua chợ mạng cũng chẳng khó để bắt gặp những rao bán loại bưởi giá rẻ chỉ 2.000đ/trái. Tài khoản Thơm Phạm đăng tin, mình sỉ bưởi Đoan Hùng số lượng lớn, vườn trái già, ngột lịm nhé, giá chỉ từ 2k.

Tài khoản khác Mai Trần đăng tin, nay xe nhà mình về 1 xe bưởi Đoan Hùng ngon ngọt giá chỉ 2-5k, bao ngọt, ngon, hàng sẵn tại Hà Nội. Khi người mua hỏi thông tin chi tiết thì người bán chia sẻ bưởi 2.000đ/trái là size nhỏ, nặng chỉ 0.3-0.4kg/quả còn loại 0.6-0.8kg/quả giá 15.000đ. Loại nhỏ 2.000đ mỗi xe hàng cũng chỉ có vài tăm trái không nhiều.

Sở hữu vườn bưởi lớn ở Đoan Hùng, một chủ vườn chia sẻ nếu bưởi Diễn có thể mang đi trồng khắp nơi cũng cho trái khá ngon ngọt nhưng bưởi Đoan Hùng chỉ có thể trồng ở đất Đoan Hùng mới cho quả ngon ngọt.

Muốn thu hoạch trái ngọt của bưởi này gốc phải đạt từ 15 năm. Bưởi càng lâu năm càng ngon giá càng đắt. Nhiều vườn gốc lâu năm vài trăm năm ở Đoan Hùng giá bưởi lên tới 60-70.000đ/trái mà không có để mua, hầu hết đã được đặt hàng.

Chia sẻ về mức giá bưởi năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 năm nay, giá bưởi cũng ảnh hưởng, xuống chỉ còn 20.000đ/trái mà thương lái cũng không dám ôm vườn như những năm trước.

Trước đây thương lái ôm cả vườn lớn trước khi thu hoạch 1-2 tháng thì năm nay chỉ dám ôm vườn nhỏ hoặc ôm theo cây. Nhiều gia đình tự hái rồi phân loại bán, hàng đầu từ 40-50.000đ/trái, hàng loại từ 7-8.000đ/trái đối với vườn lâu năm.

Để tiêu thụ bưởi tốt nhất, vườn này năm nay trục tiếp chuyển xuống Hà Nội bán. Về loại bưởi giá 2.000đ/trái, vườn nà cho biết cũng có, là bưởi non của vườn cây mới, ăn sẽ hên xui, không ngọt ngon. Nhiều người thích rẻ sẽ mua nhưng không chắc sẽ ăn được vì “tiền nào của nấy”, không thể sánh với hàng chất lượng giá từ 20.000đ/trái.

Đại diện Phòng Nông nghiệp Đoan Hùng chia sẻ, tổng diện tích bưởi trên địa bàn huyện là 2.395ha, diện tích bửi Đoan Hùng là 1.402ha. Năm nay ảnh hưởng dịch bệnh nên giá bưởi cũng có rớt giá nhưng cũng không quá nhiều. Trung bình vẫn đạt mức giá từ 20.000đ/trái trở lên; những cây lâu năm cho trái ngon giá 50-60.000đ/trái.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thân hình béo núc như sâu nhưng được các quý ông săn lùng tẩm bổ

+ Cẩn trọng với thực phẩm giá chỉ vài chục ngàn đồng/kg

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: