Thị Trường Nông Sản

Thịt lợn giá rẻ đã tới chợ

Hết thời lên đỉnh, hiện giá thịt lợn đã giảm mạnh ở các chợ dân sinh, người tiêu dùng có cơ hội mua thịt lợn giá rẻ từ 100-130.000đ/kg. Đầy là mức giá rẻ nhất trong năm được tiểu thương bán hàng ở chợ nhận định.

Một năm đầy biến động của giá thịt lợn khi lên đỉnh lịch sử chạm ngưỡng 300.000đ/kg. Mức giá cao gấp đôi ba chỉ bò Mỹ, tương đương thịt bò Việt. Hiện mức giá thịt lợn đã gần về ngưỡng ban đầu khi giảm mạnh tại các chợ truyền thống Hà Nội.

Chị Xuân, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, thịt lợn giờ rất rẻ rồi, thịt mông sấn chị đang cân cho khách giá chỉ 100.000đ/kg. Đây ;là mức giá rẻ nhất trong năm.

Chỉ tay vào sạp thịt bày bán chị cho biết vào thời điểm tháng 5, giá sườn non lên tới 280.000đ/kg, sườn thăn 250.000đ/kg, ba chỉ 200.000 và nhiều loại thịt nạc vai, thăn, mông sấn, chân giò… giá cũng từ 160-180.000đ.kg. Thì hiện nay giá thịt đã giảm mạnh, sườn thăn giờ cũng chỉ có giá 150.000đ/kg, các loại thịt khác cũng chỉ dao động ở khoảng giá từ 100-130.000đ/kg.

Mức giá này đã gần về mức khởi điểm bình thường trước thời điểm lên cơn sốt giá, cả người mua và người bán đều vui, chị Xuân phấn khởi nói.Suốt gần một năm quá mặt hàng này neo giá cao, người dân hạn chế ăn thịt khiến hàng chị bán ế ẩm, lượng hàng bán giảm đi một nửa, thậm chí giảm 1/3, nhiều sạp phải đóng cửa nghỉ bán. Nhưng hiện giá đã giảm 30-40% nên người dân mua thịt trở lại, sức tiêu thụ tăng cao.

Cũng trong tâm trạng phấn khởi không kém, bà Thoa, tiểu thương khu chợ Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết khaonrg 2 tháng nay cứ vài ngày những người buôn ban thịt lợn như bà lại điều chỉnh giá. DO giá lợn hơi tại chuồng thấp nên giá thịt lợn bán ở chợ cũng giảm.

Hiện nguồn cung thịt lợn dồi dào, không khan hiếm nên sắp tới giá thịt lợn có thể giảm tiếp về thời điểm trước khi lên cơn sốt bởi dịch tả heo châu Phi.

Chia sẻ của đại diện chợ đầu mối gia súc Hà Nam cho biết hiện nguồn cung lợn đổ về chợ rất nhiều nên kéo giá thịt lợn hơi giảm mạnh. Mức giá lợn hơi tại chợ chỉ 64-66.000đ/kg. Múc giá thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

Trước đó trong buổi họp báo đại diện Bộ Nông nghiệp cũng chia sẻ dịch tả heo châu Phi cơ bản đã kiểm soát tốt, người nuôi có thể tái đàn để phục hồi đàn lợn.  Theo đó tốc độ tái đàn đang tăng mạn ở các địa phương và khối doanh nghiệp cũng tăng 143%.

Hiện tổng số lợn đã tăng tới 3.6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 9 tháng ước đạt 2.483 nghìn tấn, riêng quý III đạt 846.2 nghìn tấn, tăng 9.7% so với cùng kỳ năm trước. Quý IV mức tăng dự kiến nguồn cung tăng mạnh, đủ cung ứng cho nhu cầu cuối năm và Tết.

Thông tin từ Hải quan cho biết 9 tháng đầu năm 2020, nước ta nhập khẩu tới 90.42 nghìn tấn thịt lợn gồm thịt tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh với trị giá 214.78 triệu USD. Con số này tăng 357% về lượng và về trị giá tăng tới 460% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lãnh đạo Bộ cho biết do áp dụng nhiều biện pháp đồng thời như tái đàn, tăng đàn và điều tiết đẩy mạnh phương án nhập khẩu thịt lợn để giúp giá thịt lợn hạ nhiệt. Nguồn cung đảm bảo dồi dào ắt giá mặt hàng thịt lợn sẽ trở về mức bình ổn như trước.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Hải sản “nhà giàu” bán theo mâm

+ Loại cây “đổi vận” cho bà con nông dân Bà Rịa – Vũng Tàu

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: