Thị Trường Thực Phẩm

Thần dược nhụy nghệ tây có thực sự tốt như đồn thổi?

Nghe những lời quảng cáo có cánh về thần dược chữa bách bệnh và có tác dụng làm đẹp hiệu quả đó là nhụy hoa nghệ tây, không ít người tiêu dùng đã đổ xô mua về sử dụng.

Qua khảo sát thị trường cho thấy, nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi là saffron được rao bán tràn lan trên khắp các trang điện tử, mạng xã hội… với vô vàn mức giá cao, thấp khác nhau, nhưng chủ yếu là giá rẻ dù giá trị của sản phẩm thực này rất cao và chất lượng thì hầu như chẳng có ai kiểm soát.

Dạo qua cửa hàng quận 10 – TPHCM, một cửa hàng bày bán nhụy hoa nghệ tây có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, Ấn Độ với mức giá 160.000đ/1gram và mua nhiều có giảm nhẹ. Trong khi đó một cửa hàng khác tại quận Tân Phú – TPHCM thì giá nhụy hoa nghệ tây từ 220.000-270.000đ/1gram.

Sang đến Bình Thạnh hay Phú Nhuận – TPHCm thì mức giá lại cao hơn từ 350.000-400.000đ/1gram. Chủ cửa hàng cho rằng hàng giá cao bởi sản phẩm nhụy nghệ tây nhập khẩu trực tiếp từ Iran và công ty cam kết hoàn tiền 200% nếu phát hiện hàng nhái, hàng giả.

nghe tay

Mọt nhân viên cửa hàng tư vấn loại nhụy nghệ tây này có tác dụng rất tốt với sức khỏe nhưng phải sử dụng liên tực từ 3-6 tháng mới nhận thấy hiệu quả. Chúng có thể làm mờ sẹo, hết nám, đẹp da, chống ung thư, giúp ngủ ngon, cải thiện trí nhớ… nhiều người khỏi tiểu đường nhờ uống nhụy nghệ tây.

Dạo qua diễn đàn điện tử, mức giá nhụy hoa nghệ tây rẻ đến mức giật mình, đánh trúng tâm lý thích sài sản phẩm làm đẹp, tốt cho sức khỏe giá rẻ của người dùng. Nhiều gian hàng trên sàn Lazada rao bán saffron giá chỉ 100.000đ/1gram và không quên kèm lười quảng cáo “cao cấp”, “thượng hạng”.

Qua tìm hiểu thị trường hiện chỉ có duy nhất một đơn vị Việt Nam nhập chính ngạch saffron từ Iran cùng 1 số nhà nhập khẩu xách tay với đủ giấy tờ chứng nhận sản phẩm.

Đại diện một đơn vị nhập khẩu saffron chia sẻ, đây thực chất là một thảo dược của vùng Trung Đông, sử dụng làm đẹp, làm gia vị cho chế biến món ăn… Vài năm trở dây loại này phát triển và người Việt biết đến do du lịch sang khu vực này.Tuy nhiên sản phẩm cũng bị thổi phồng công dụng và mức giá siêu lợi nhuận nên đua nhau nhập về bán, tậm chí làm giả mà không hiểu sản phẩm.

Theo đại diện đơn vị nhập khẩu cho hay, mỗi năm Iran sản xuất chừng 300 tấn saffron, chiếm 93% sản lượng toàn thế giới. Do vậy duy chỉ có Iran sản xuất saffron còn các nước khác chỉ là trung gian buôn bán. Thế nhưng do lợi nhuận, nhiều thương nhân nhập sản phẩm thủ công từ các hộ nhỏ lẻ, chất lượng không đảm bảo để bán giá cao.

nghe tay 1

Do vậy người tiêu dùng nếu mua saffron cần xem đầy đủ thông tin sản xuất để dảm bảo mua sản phẩm chất lượng. Và saffron hoàn toàn không phải thần dược chữa bách bệnh, đây chỉ là sản phẩm hỗ trợ sức khỏe.

Về phái quản lý thị trường chia sẻ, đây là sản phẩm mới, lại thuộc về chuyên môn ngành y tế nên không kiểm soát chặt được chất lượng chủng loại sản phẩm. Sắp tới có thể sẽ xiết chặt quản lý thị trường để đảm bảo cho cả người bán hàng chân chính và người dùng chọn được sản phẩm chất lượng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: