Thị Trường Tiêu Dùng

“Lên voi xuống chó” vì khẩu trang y tế

Thời gian đầu khi dịch Covid-19 bùng phát, khẩu trang y tế trở thành mặt hàng “hot” và được coi là mặt hàng xa xỉ thời thượng. Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn sau đó, dù dịch có bùng phát trở lại đợt 2 thì mặt hàng này vẫn rơi tình trạng ế ẩm, không ít ông chủ đã nhận quả đắng, trở thành con nợ.

Thua lỗ trong phút chốc

Trong đợt dịch lần 1, khi khẩu trang y tế lên cơn sốt, Ông M. Quận Hoàng Mai, Hà Nội đã đầu tư hơn 4 tỷ vào nhà máy sản xuất khẩu trang y tế. Thời điểm những ngày tháng 4, khi khẩu trang y tế lên cơn sốt đến 500 nghìn đỗng mỗi hộp thì không ít người đã dồn tiền, mở xưởng đầu tư sản xuất. Ông M cũng nhập cuộc ới mong muốn “đổi vận”.

Tưởng rằng đây sẽ cỗ máy “in ra tiền” khi diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp nên ông M chẳng ngần ngại thế chấp sổ đổ nhà ở vay ngân hàng đầu tư với giá đắt gấp nhiều lần so với giá trị thực tước đó.

Thời điểm đầu dây chuyền sản xuất chỉ tầm 650-700 triệu đồng nhưng sau đó chỉ 3 tuần giá đội lên 3-5 tỷ đồng tùy thuộc các dòng khẩu trang 3, 4 hoặc 5 lóp. Giá này còn phải tranh nhau đặt hàng chứ không còn máy mà lấy.

Thời điểm đầu, khẩu trang absn ra thu lãi mỗi thùng trên 2 triệu đồng, chỉ 1 tuần hoạt động đã thu lại tiền tỷ. Do đó máy móc được đẩy mạnh đầu tư và đẩy công suất lên 70 thùng/ngày. Tuy nhiên chỉ “sốt” trong vòng 1 tuần, những ngày sau đó giá rớt liên tục và nhanh chóng chạm đáy. zhanfg không đẩy đi dược, ông M ôm lỗ 5.000 thùng khẩu trang. Ông như ngồi trên đóng lửa do phải ngưng hoạt động, không biết kiếm đâu bù vốn và lo sợ quản lý thị trường kiểm tra thu hàng.

Ông phải rao bán toàn bộ máy giá rẻ bằng 1/3 khi đầu tư. Chỉ chưa đầy ông trắng tay và ôm thêm khoản nợ.

Trắng tay vì cả tin

Ông M dù thua lỗ trong phút chốc, ôm khoản nợ nhưng vẫn còn may mắn. Không ít trường hợp còn không thanh lý được máy, để đắp chiếu một chỗ. Nhiều trường hợp còn bị lừa đảo khi giá khẩu trang y tế chạm đáy.

Câu chuyện bị lừa 8.1 tỷ đồng của một doanh nghiệp may xuất khẩu tại TPHCM. Khi dịch bệnh lần 2 bùng phát bắt đầu từ Đà Nẵng, đại diện doanh nghiệp đẫ làm việc với một đối tác tại Hà Nội giới thiệu là doanh nghiệp sản xuất khẩu trang có thể đáp ứng mọi nhu cầu về đơn hàng.

Sau nhiều lần trao đổi làm việc, hai bên thống nhất ký hợp đồng và thời gian giao hàng. Do thời điểm đó thị trường đang “sốt” nên doanh nghiệp cần nguồn hàng lớn để cung ứng ra thị trường nên thống nhất đơn hàng lên đến 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số thực tế trên hợp đồng chỉ là 12 tỷ đồng với 6.000 thùng khẩu trang 4 lớp, đơn giá 2 triệu/thùng.

Trong hợp đồng thống nhất, bên mua chuyển đặt cọc 8.1 tỷ đồng thì bên bán chuyển mỗi ngày 200-300 thùng hàng và đều đặn đến khi kết thúc lượng hàng giao. Phía doanh nghiệp mua theo đó chuyển toàn bộ tiền cọc nhưng phái bán liên tục lấy lý do trì hoãn giao hàng. Khẩu trang tăng từng giờ rồi nhanh chóng sau đó cũng hạ từng giờ.

Khi cảm thấy có những nghi ngờ, doanh nghiệp liên hệ với chủ doanh nghiệp đối tác trên hợp đồng thì bất ngờ nhận được thông tin hoàn toàn không kỳ bất kỳ hợp đồng nào có thông tin giao dịch như vậy. Doanh nghiệp đã phải nhờ cơ quan chức năng vào cuộc thì vỡ lẽ đây là trò lừa đảo hòng chiếm đoạt tài sản.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Tiểu thương “đứng ngồi không yên” sau dịch Covid-19 tại Đà Nẵng

+ Nông sản Việt: Cơ hội rộng mở vào thị trường Trung Quốc chưa khai thác

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: