Thị Trường Thực Phẩm

Gà siêu rẻ chất lượng đến đâu?

Khắp vùng ngoại ô TPHCM những ngày này rất nhiều những xe bán hàng rong chở gà siêu rẻ rao bán chỉ 70.000đ/con với trọng lượng dao động trên 1.2-1.5kg, thậm chí còn nặng hơn.

Tại một con hẻm nhỏ trên Quốc Lộ 1A, một người bán hàng rong chở trên chiếc xe ba gác những thùng xốp trong đó là gà đông lạnh nguyên con vào ra bán: “gà đẻ giá rẻ chỉ 70.000đ/con”.

Nghe vậy, không ít chị em nội trợ tíu tít kéo nhau ra xem gà. Gà nguyên con đã làm sạch sẽ nhưng không có đầu và không có chân, được cắt đến khuỷu chân gà. Gà được bán đồng giá 70.000đ/con, dao động từ 1.2kg – 1.8kg. Đúng là gà đẻ vì trong một số con gà vẫn còn nguyên bộ trứng non.

ga sieu re

Nhiều người băn khoăn hỏi về nguồn gốc thì người bán cho hay đó là do trang trại thải gà đã hết “date”, tức là khả năng sinh sản kém nên thải làm gà thịt. Thế nhưng hỏi về thủ tục giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm thì không có.

Không chỉ có các xe hàng rong, tại các khu chợ vùng ven như Quận 8, Tân Bình… loại gà siêu rẻ, không đầu không chân này cũng được bày bán trong các thùng xốp.

Một đầu mối chuyên cung cấp các loại gà khu vực Quận 5 cũng cho biết, gà không đầu, không chân hiện nay là loại gà thịt có giá rẻ nhất thị trường. Sản phẩm này được các quán ăn, quán cơm bình dân, quán nhậu, quán cháo, phở gà… rất ưa chuộng, chế biến thay thế loại gà công nghiệp trước đây.

Giá bán gà thì dao động tùy người lấy với số lượng nhiều hay ít. Nếu lấy sỉ số lượng lớn thì giá gà này nhiều thời điểm chỉ ở ngưỡng 20.000đ/kg. Đặc biệt thịt gà này khá dai vì “tuổi lớn”, lại luôn sẵn hàng nên bán rất chạy.

Tuy nhiên, khi trao đổi về vấn đề an toàn thực phẩm thì đầu mối cũng cho biết đây là gà nhập khẩu, chỉ nhập lại từ đơn vị và cũng có một số giấy tờ hải quan nhưng chỉ lấy sỉ nên cũng không rành lắm.

Thực tế đây là loại gà dai Hàn Quốc, loại gà này được nhập về và bày bán ở khắp các siêu thị.

Một chuyên gia trong Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm cho hay loại gà không đầu, không chân này chính là gà mái đẻ thải loại nhập từ Hàn Quốc, Mỹ… Loại gà này nhập về đã nhiều năm nay và mức giá rất rẻ, ở ngưỡng trên dưới 20.000đ/kg nên sản phẩm này gần đây tràn ngập thị trường cũng là điều dễ hiểu.

ga sieu re 1

Vị này nhận định, do gà chỉ có thân, không đầu, không chân là do có thể đơn vị “lách” trong nhập khẩu. Khi để nguyên con thì thuế suất sẽ là 40% nhưng cắt riêng các bộ phận thì thuế chỉ còn 20% nên họ cắt trước khi nhập về.

Theo một đại diện nhập khẩu chia sẻ, sở dĩ gà siêu rẻ gần dây xuất hiện nhiều bởi giá thịt heo trong nước biến động khiến các bà nội trợ tìm kiếm những sản pahamr thay thế nên mặt hàng gà giá rẻ này bán rất chạy, được quan tâm nhiều nên nhiều mối sỉ đã mở rộng thị trường nên loại gà này tăng trưởng mạnh hơn trước đây.

Số liệu thống kê từ Tổng cục hải quan cho thấy, chỉ trong tháng 3 năm nay, nước ta nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt lên tới 24.570 tấn với kim ngạch đạt 38.9 triệu USD, tăng 94% về lượng và tăng 67.3% kim ngạch so với tháng 2.

Riêng với thịt gai cầm đã giết mổ lên tới 15.100 tấn thịt, tương đương 15.3 triệu USD với giá trung bình chỉ 23.000đ/kg. Đến tháng 4 năm nay, con số nhập khẩu thịt và sản phẩm từ thịt tăng lên 20.000 tấn với kim ngạch đạt 30.64 triệu USD.

Quảng cáo

%d bloggers like this: