Thị Trường Tiêu Dùng

Tiểu thương “đứng ngồi không yên” sau dịch Covid-19 tại Đà Nẵng

Dịch bệnh Covid-19 đã qua đi, Đà Nẵng đã trở lại bình thường nhưng các tiểu thương ở chợ đang “đứng ngồi không yên”. Khách mua thưa vắng, hoạt động mua bán thưa thớt, ế ẩm.

Những ngày này, nhiều khu chợ truyền thống như chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa – TP Đà Nẵng luôn trong tình trạng thưa vắng khách. Dù tình hình đã trở lại bình thường nhưng hoạt động buôn bán ế ẩm. Các tiểu thương kinh doanh buôn bán tại chợ cho biết lượng khách đến chợ lác đác, ế ẩm hàng hóa không có người mua khiến tiểu thương lâm cảnh “đứng ngồi không yên”.

Chợ Hàn là một trong những khu chợ vốn nổi tiếng sầm uất bậc nhất khu vực Đà Nẵng. Vậy mà sau dịch luốn vắng hiu buồn tẻ. Những mặt hàng thực phẩm thiết yếu hàng ngày như thịt cá, rau củ… chỉ thi thoảng mới có vài khách hàng hỏi mua. Hiện tại hơn 40% các kiot tại chợ không có người kinhd oanh, chỉ thỉnh thoảng đến mở cửa quét dọn để hàng hóa khỏi ẩm mốc.

Chị Hiên, chủ một kiot bán đồ đặc sản khô trong chợ chia sẻ, do khu chợ chủ yếu phục vụ khách du lịch nên việc buôn bán bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lượng khách giảm sút khiến tình trạng mua bán ế ẩm dẫn đến nhiều kiot đã đóng cửa.

Đến chợ mở hàng nhưng cũng chẳng bán được gì vì vắng khách. Đa phần mặt hàng của cửa hàng chị Hiên là bánh kẹo, hải sản khô phục vụ khách du lịch. Nhiều kiot của chị em khác trong chợ cũng chung cảnh ngộ ế ẩm. Không ít hộ kinh doanh hàng ế ẩm không bán được nhưng vẫn phải chi trả đều đặn tiền nước, điện, thuê mặt bằng, rác… nên tiểu thương gặp rất nhiều khó khăn.

 Đại diện BQL chợ Hàn chia sẻ, trước đây khu chợ đông vui nhộn nhịp, tác nập khách du lịch ghé mua. Tuy nhiên đợt dịch Covid-19 lần thứ 2, tâm điểm là Đà Nẵng nên không có khách, tiểu thương bán hàng ế ẩm. BQL chợ cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng xem xét miễn, giảm thuế cho các hộ đang tạm ngừng kinh doanh.

Hiện nhiều kiot vẫn đóng cửa chưa mở trở lại vì không có khách. Đại diện chợ cho biết đã tiến hành xác minh và báo cáo tình trạng thiệt hại của từng mặt hàng lên cơ quan cấp trên nhằm xin miễn giảm thuế.

Cùng chung cảnh ngộ, những kiot khu vực chợ Đống Đa, TP Đà Nẵng lâm cảnh đìu hiu. Nhiều mặt hàng giầy dép, quần áo, đồ lưu niệm luôn thưa vắng khách. Những mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt cá, rau củ thì thi thoảng lắm mới có khách ghé mua.

Bà Cam, tiểu thương chợ Đống Đa chia sẻ, trước đây hàng hóa trong chợ rất đông khách mua nên mỗi ngày doanh thu từ 500 – 700.000đ/ngày. Nhưng hiện doanh thu đã giảm một nửa, chỉ khoảng 300 – 400.000đ. Các quầy hàng đều lâm cảnh khó khăn vì vắng khách nhưng vẫn gắng duy trì.

Dịch bệnh Covid-19 khiến kinh tế giảm sút, người dân thắt chặt chi tiêu, giảm thiểu mua sắm nên tình trạng buôn bán của tiểu thương lâm cảnh khó khăn. Đại diện Sở Công Thương TP Đà Nẵng chia sẻ, Sở đã đề nghị thống kế những thiệt hại của tiểu thương kinh doanh tại chợ, chi tiết cụ thể nhằm báo cáo thành phố để xin chủ trương hỗ trợ giảm thuế phí, mặt bằng…

Đại diện Sở phân tích hiện do thu nhập của đa phần người dân giảm sút nên dẫn đến hạn chế mua sắm, kéo theo kinh doanh ế ẩm. Cùng với đó là không ít lao động các ngành như du lịch, dịch vụ, ăn uống… hầu như không có thu nhập. Do đó việc kinh doanh tại chợ ảnh hưởng đầu tiên. Để kích thíc trở lại nhu cầu tiêu dùng, tiểu thương cũng cần có nhiều chiến lược linh hoạt như khuyến mại, giảm giá sản phẩm nhằm hút người mua.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nông sản Việt: Cơ hội rộng mở vào thị trường Trung Quốc chưa khai thác

+ Chuỗi trà sữa bị “ngáng chân” ra sao trước tác động của Covid-19?

+ Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: