Thị Trường Nông Sản

Dịch Covid-19 khiến hải sản “vua” chạm đáy

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động lên thị trường xuất khẩu tôm hùm khiến mặt hàng này gặp khó trong tiêu thụ. Loại hải “vua” một thời này giờ rớt giá thê thảm chứ không còn là món ăn xa xỉ chỉ dành cho giới thượng lưu như trước đây.

Tại chợ Xóm, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, hiện mức giá tôm hùm rớt thê thảm xuống còn 530.000đ/kg, loại 3 con 1kg. Còn loại nhỏ 4-5 con 1kg chỉ còn 450.000đ/kg. Loại to 2 con 1kg giá 750.000đ/kg còn hàng loại 1 con 1kg giá 1.1 triệu đồng/kg. Mức giá ghi nhận thấp nhất từ trước tới nay.

Bà Bảy, tiểu thương chuyên bán tôm hùm tại chợ cho biết, trước đây tôm hùm tươi sống chỉ dành cho nhà hàng, khách sạn do giá cao, từ 800.000-1.2 triệu đồng/kg với tôm xanh, còn tôm bông thì giá 1.5-1.8 triệu đồng/kg. Còm rất ít được bán ở chợ. Tuy nhiên năm nay do tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến tôm hùm khó xuất khẩu, phải tiêu thụ trong nước với giá hợp lý. Mức giá này được khá nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Riêng tôm.hùm bông giá khá cao nên khách đặt bà mới nhập về bán.

Đại diện Trưởng phòng kinh tế Cam Ranh chia sẻ, hiện địa phương có sản lượng tôm hùm lớn nhất tỉnh này, giá tôm đang rớt mạnh. Bởi tình hình xuất khảu sang Trung Quốc đường tiểu ngạch gặp khó. Cùng với đó là lượng khách đến Khánh Hòa, đặc biệt là khách Trung giảm mạnh. Do đó kéo theo tác động đến thị trường gây giảm giá tôm hùm xuống thấp. Đây là thách thức nhưng mở ra cơ hội cho thị trường nội địa. Tôm hùm hiện thương lái thu mua phân phối chủ yếu ở Nha Trang, Khánh Hòa, Hà Nội.

Tại TPHCM, giá bán tôm.hùm cũng ghi nhận mức thấp kỷ lục với nguồn cung đa dạng từ nhiều khu vực. Nhiều hệ thống cửa hàng kinh doanh hải sản cao cấp chạy chương trình “bán hàng không lợi nhuận” nhằm giảm giá tôm hùm.

Tại một vựa hải sản bán online tại Đỗ Bí, Tân Phú, tôm hùm côm loại ngộp có giá chỉ 380.000đ/kg loại 4con/kg. Loại to hơn 3con/kg giá 420.000đ và loại 2con/kg giá 500.000đ. Số lượng những loại này không nhiều nên người mua tranh thủ để được thưởng thức.

Với loại tôm hùm bông size 800gram/con còn sống giá 990.000đ/kg

Tại một hệ thống siêu thị, loại tôm hùm bông khổng lồ giá 990.000đ/kg, giá này rê bằng một nửa trước đó nên hút rất đông người tiêu dùng chọn mua.

Đại diện doanh nghiệp hải sản tại TPHCM chia sẻ, trước đây đơn vị là đầu mối lớn chuyên phân phối tôm hùm nhập khẩu nhưng hiện nay rất hạn ché do nguồn hàng trong nước quá rẻ. Đơn vị này cũng bắt tay bán hàng không lợi nhuận hỗ trợ vựa nuôi tôm. Tôm hùm.bôn trong nước trước đây giá từ 2 triệu đồng/kg với loại sống, size 800gram/con thì nay giá chỉ còn xấp xỉ 1 triệu, giá đã giảm một nửa

Tại hệ thống cửa hàng hải sản tại Hà Nội rất đông khách mua tôm hùm bông do đang trong thời gian bán hàng không lợi nhuận, giá chỉ 990.000đ/kg. Loại tôm hùm xanh còn sống, size 2-5 con/kg cũng giảm chỉ còn 650.000đ/kg, giảm một nửa so với trước. Hiện tôm hùm trong nước giảm mạnh nhất từ trước tới nay nên mặt hàng này được người tiêu dùng đón nhận rất tốt, luôn trong tình trạng “cháy” hàng.

Với mức giá này đại diện doanh nghiệp cho biết đã chạm đáy, không thể giảm tiếp. Bởi hiện người nuôi đã lỗ. Nếu giá còn giảm, nhà lồng, thương lái sẽ chọn phương án cấp đông, chờ phục hồi thị trường rồi tung ra.

Trao đổi với đại diện Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy hải sản Việt Nam cho biết tôm.hùm là mặt hàng ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Mặt hàng cao cấp này chuyên phục vụ nhà hàng, khách sạn nhưng kênh này bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ dịch bệnh do phải đóng cửa hoặc hạn chế.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Xuất khẩu gặp khó, chanh dây chín rụng đầy gốc

+ Thị trường thực phẩm chay lên ngôi

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo