Thị Trường Nông Sản

Khẳng định thương hiệu và niềm tin cho cua Cà Mau

Cua Cà Mau vốn nổi tiếng thơm ngon được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên khắp các thành phố lớn, trong Nam, ngoài Bắc, nhãn hiệu cua này bị rêu rao, mạo danh bày bán ở vỉa hè gây ảnh hưởng uy tín thương hiệu.

Ông Việt, một người tâm huyết với sản phẩm cua Năm Căn, Cà Mau, thường xuyên phân phối những đơn hàng lớn đi quốc tế cho hay, ông cảm thấy buồn vì từ trong Nam ra đến Móng Cái – Quảng Ninh người ta đều rao bán cua Cà Mau giá rẻ. Mà thực tế, cua Cà Mau chính hiệu không thể có mức giá đó tại Cà Mau chứ chưa kể chi phí vận chuyển đến các tỉnh, thành xa xôi đó.

Tại Cà Mau có những vùng đặc trưng ven biển như huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi… là khu vực triều có biên độ lớn, nước mặn quanh năm, phù sa phong phú với rừng đước đặc trưng nên cua vùng này thường ngon nhất. Cua chắc thịt, béo, nhiều gạch và thơm ngọt đậm đà. Chẳng bở thế mà “cua biển Năm Căn – Cà Mau” đã trở thành thương hiệu nổi tiếng đặc trưng về độ thơm ngon nhất xứ và có mức giá coa hơn tất cả các loại cua các vùng khác. Thương lái nhiều nơi cũng về đây đặt trụ sở để thu gom cua xuất đi nước ngoài hay cung cấp cho đầu mối lớn tại các thành phố.

cua-ca-mau

Với những thương lái sành sỏi, lâu năm trong nghề, cầm con cua lên là có thể phân biệt cua vùng Năm Căn với cua vùng khác. Đặc biệt còn có thể phân biệt con nào nhiều thịt, con nào nhiều gạch ngon… Nhưng với người tiêu dùng thì chẳng thể dễ dàng.

Gần đây trên mạng xuất hiện các clip khiến người tiêu dùng bức xúc về hình ảnh cua Cà Mau có dây trói nặng gần bằng con cua.

Chia sẻ về dây trói cua, thương lái cho biết từ thời điểm thu mua đến người tiêu dùng, con cua ít nhất phải qua 3 lần trói. Người bắt cua ban đầu trói cua bằng dây nhỏ. Thương lái mua cua đã thay bằng dây trói lớn hơn để cua nặng hơn và đến người bán cuối cùng lại ngâm nước hay dùng nhiều loại dây trói khác nặng hơn để gia dịch với tùy giá trị người mua trả giá.

Nhiều thương lái, người bán gian dối còn chôn dây buộc dưới bùn cho nặng, tăng trọng lượng cua.

Đây là những hành vi không chỉ gian lận mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm.

Khắp các vỉa hè khu vực TPHCM, ĐBSCL, thậm chí ra cả Hà Nội, Móng Cái, Quảng Ninh, đều có thương lái đề biển cua Cà Mau giá rẻ.

Trước thức trạng “vàng thau lẫn lộn” này, các cấp chính quyền Cà Mau đã vào cuộc, tìm giải pháp dây trói cho cua Năm Căn đơn giản để người tiêu dùng có thể nhận diện. Vừa thể hiện thương hiệu, vừa đảm bảo thẩm mỹ và giá trị thực cho con cua.

Nhãn hiệu tập thể này với dây trói cua sẽ thể hiện minh bạch các thông tin về logo, mã vạch truy xuất nguồn gốc cua cũng như trọng lượng dây trói phải đảm bảo hợp lý, thẩm mỹ, tránh gây phiền phức, khó chịu cho người sử dụng như trong các clip đăng tải thời gian qua nhằm gây ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của cả vùng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: