Thị Trường Nông Sản

Nông sản Việt: Cơ hội rộng mở vào thị trường Trung Quốc chưa khai thác

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông sản lớn, tiềm năng của Việt Nam. Tuy nhiên nhiều tiềm năng vào thị trường này chúng ta còn bỏ ngỏ chưa khai thác triệt để.

Muốn đảm bảo xuất khẩu hiệu quả, doanh nghiệp cần có kế hoạch làm căn hiệu quả, chiến lược kinh doanh bài bản mới có thể xuất khẩu bền vững.

Thông tin từ Cục Xúc tiến thương mại cho hay hiện nước ta co mối liên kết chặt với nhiều khu vực tỉnh, thành của phía nước bạn Trung Quốc. Đặc biệt là Thượng Hải, thành phố lớn nhất với 24 triệu dân trở thành đối tác thương mại quan trọng.

Tuy nhiên tại thị trường này, trái cây Việt vẫn đang còn bỏ ngỏ chưa khai thác triệt để hiệu quả tiềm năng.

Đại diện Lãnh sự quán nước ta tại khu vực này chia sẻ, nước ta có nhiều trái cây, nông sản mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới cho chất lượng vượt trội, đã xuất snag được nhiều thị trường khó tính với những tiêu chuẩn khắt khe như liên minh châu Âu (EU). Do vậy có thể bổ sung nguồn hàng này cung ứng cho Trung Quốc. Tuy nhiên hiện khu vực Thượng Hải và Hoa Đông, những khu vực phát triển năng động vượt bậc tại Trung với hệ thống siêu thị đông đảo cùng mạng lưới thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ nhưng hầu như hàng nông sản Việt lại chưa tiếp cận tới.

Phía Bộ Công Thương nêu quan điểm, muốn đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông sản vào thị trường tiềm năng Trung Quốc, chúng ta cần có những sự thay đổi trong nhận thức, tư duy. Bỏ những quan điểm sai lầm ràng đây là thị trường đông dân nên rất dễ tính. Sản xuất buộc phải đáp ứng nhu cầu thị trường, đòi hỏi khắt khe của thị trường. Nông sản xuất khẩu cần đảm bảo các tiêu chí giá cả phù hợp, chất lượng đảm bảo và sản lượng ổn định để cung cấp lâu dài thường xuyên. Đặc biệt cẩn đảm bảo các tiêu chí về xuất xứ hàng hóa để được hưởng các ưu đãi thuế quan theo hiệp định thương mại tự do. Doanh nghiệp cần đẩy mạnh đầu tư công nghệ, giống để tăng năn suất cũng như chất lượng của nông sản xuất khẩu. Hạn chế phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên để trở thành lợi thế cạnh tranh.

Phía Thượng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội trái cây Thượng Hải chia sẻ, dù hàng nông sản Trung Quốc được nội địa trồng và cung ứng cũng rất dồi dào. Tuy nhiên thị trường này vẫn ưa chuộng hàng nhập khẩu. Những nhà nhập khẩu cần đảm bapr kiểm soát tốt các tiêu chí như chất lượng hàng hóa, bao bì quy cách đóng gói sản phẩm, nhãn hiệu và bảo quản vận chuyển. Với các sản phẩm nông sản ddwpj mắt, chất lượng, ngon, chắc chắn người tiêu dùng sẽ đón nhận.

Đại diện phía Quản lý chợ đầu mối Long ngô cho biết hiện có 9 loại nông sản có thể xuất chính ngạch vào thị trường Trung như dưa hấu, thanh long, xoài, vải, nhãn, chôm chôm, măng cụt… Trái cây Việt được thị trường Trung ưa chuộng bởi chất lượng tốt và giá rất cạnh tranh.

Đại diện chợ đầu mối này cho biết cần lưu ý đến hoạt động giám sát chặt chẽ về các sản phẩm nông sản nhập khẩu của nước này. trong đó có các vấn đề như truy xuất nguồn gốc, đăng ký vùng trồng, đăng ký nhà máy đóng gói, nhãn mác.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Chuỗi trà sữa bị “ngáng chân” ra sao trước tác động của Covid-19?

+ Bóc mẽ set lẩu hải sản “thần thánh” gây sốt trên chợ mạng

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: