Thị Trường Nông Sản

Khách mua vắng bóng, đào bung nở, người dân thất thu

Với những diễn biến bất thường của thời tiết năm nay, mùa đông không lạnh mà nắng nóng gần như mùa hè khiến vựa đào Nhật Tân bung nở trước thời điểm Tết cả tháng khiến người dân đứng trước nguy cơ thất thu.

Không giống như những mùa năm trước, đào chỉ chớm nở khi vào đầu tháng 12 âm lịch thì năm nay đào đã bung nở vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 âm do thời tiết năm nay hầu như mùa đông không lạnh. Nhiều vườn đào hiện đã tàn dù chưa đến Tết.

Anh Mạnh, chủ một vườn đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) rầu rĩ chia sẻ, nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng quá nửa vườn đào nhà anh đã bung nở hết, không bán kịp thì chỉ có nước chặt vứt bỏ. Gia đình anh có 1 mẫu đất chỉ chuyên trồng đào. Vài năm trở lại đây thời tiết bất thường, cứ gần Tết trời trở nắng như mùa hè khiên các gia đình chuyên trồng đào như nhà anh luôn cảnh nơm nớp lo âu như “canh bạc” với thời tiết. Dù có dùng mọi biện pháp kỹ thuật hãm hoa nhưng cũng chỉ được một phần vì không cưỡng được thời tiết.

dao

Mùa đông ngày càng nắng nóng, không lạnh khiến mùa đào năm nay của gia đình anh mất chừng ngàn chành phải bỏ đi vì hoa nở quá sớm. Hiện giờ đếm được số đào bán đúng được dịp Tết chẳng còn được mấy phần. Cả gia đình đã dồn tiền tỷ vào vườn đào này nên từ nay đến Tết chỉ mong thời tiết rét đậm để hoa đào có thể hãm ngưng nở nhằm vớt vát nốt số đào còn lại mong gỡ lại chút vốn liếng.

Hiện đào nở thì lại vắng bóng khách, người mau thưa thớt, phải từ ngoài 20 âm lịch trở đi thưởng thì người dân mới bắt đầu sắm Tết, chọn hoa. Giá đào hiện tại rẻ chỉ 1-3 triệu đồng/cây nhưng vẫn ít khách.

Cũng cùng nỗi lo, anh Huy ở Mê Linh (Hà Nội) cũng đang thấp thỏm lo một vụ đâò thất thu do thời tiết nắng nóng như hè giữa đông. Đã ngót chục năm trồng đào, loại cây này trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình anh mỗi dịp Tết nên chỉ mong thời tiết thuận để có được cái Tết “ấm”. Nhưng mấy năm gần đây diễn biến thời tiết khó lường, khi nắng gắt, khi lạnh buốt; đặc biệt năm nay hầu như không có mùa đông nên đào đã bung nở rực trước Tết cả tháng trời. Hàng loạt cành dào bung nở chẳng bán được cho ai đành dứt ruột chặt đi, còn chút hy vọng vớt vát gần Tết để mong gỡ lại chút vốn. Hiện nhiều cành bung nở anh bán hạ giá chứ không thể chờ.

Giá đào năm nay cũng không dao động nhiều so với những năm trước. Giá từ 1.5-3 triệu đồng với gốc đào 2-5 năm. Những gốc đào cổ thụ thì giá cao hơn từ 5-10 triệu đồng. Hiện giờ đến Tết cũng gần nên dù lạnh thì chỉ còn những cây đào chưa nở có thể giữ còn đào đã nở thì không thể kìm hãm.

Tuy nhiên dù đào nở rộ, giá rẻ nhưng trước Tết quá sớm nên hầu như vắng bóng người mua. Người trồng đào đang thấp thỏm lo âu chỉ mong thời tiết lạnh từ nay đến Tết để có thể kìm hãm được số đào ít ỏi còn lại chưa bung nở.

Quảng cáo

%d bloggers like this: