Toan tính của các ông lớn khi rót nghìn tỷ vào trái cây

Hoàng Anh Gia Lai, Thaco, Lộc Trời… những tên tuổi của các “ông lớn” này đầu tư cả nghìn tỷ vào trồng cây ăn trái. Thị trường này có gì hấp dẫn? “Miếng bánh” này có thực sự “thơm” và “ngọt ngào”.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan :

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Hàng loạt dự án lớn được triển khai

Gần đây, tại buổi gặp gỡ, giới thiệu cơ hội đầu tư vào mảng cổ phiếu của tập đoàn Lộc Trời, ngoài các mảng thuốc bảo vệ thực vật, giống và chế biến lương thực, tập đoàn này cũng cho biết sẽ hướng tới lĩnh vực phát triển vào trái cây để mang lại nhiều hơn nữa lợi nhuận cho tập đoàn.

Vào cuối năm 2015, tại Bến Tre tập đoàn Lộc Trời và  Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (Sofri) chính thức phối hợp khưởi động xây dựng chuỗi giá trị trên cây ăn trái phát triển bền vững, an toàn và chất lượng. Các bên sẽ phối hợp xây dựng mô hình chuỗi giá trị trên bưởi da xanh, diện tích rộng 100-120ha tại Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang.

Tiếp theo, chuỗi giá trị sẽ mở rông thêm trên các cây xoài, nhãn, thanh long, nhãn và nhiều cây chủ lực khác theo quy hoạch của Bộ NN&PTNT. Phạm vi đề án mở rộng ra Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang…

Tập đoàn này chọn bưởi da xanh bởi sẵn vùng nguyên liệu, sẵn thị trường tiêu thụ, giá ổn định và bảo quản được lâu.

Năm 2016, tập đoàn này ký với Hoàng Anh Gia Lai phát triển trái cây ở vùng cao nguyên, tập đoàn hỗ trợ thốc bảo vệ thực vật. Hai bên đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, qua đường chính ngạch sang Trung Quốc.

Tập đoàn này đã ký hợp tác với đối tác Trung Quốc thành lập công ty nông sản, mở đường cho sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao vào thị trường màu mỡ này.

Đồng thời, tập đoàn cũng liên kết với Thaco để góp vốn và đất cùng phát triển dự án cây cà phê.

Tiềm năng thị trường rất lớn

Không chỉ có các đơn vị như Lộc Trời, Thaco, trong năm 2016, báo cáo thường niên của Hoàng Anh Gia Lai cho thấy doanh thu trái cây lên tới 2.600 tỷ đồng, vượt qua bò thịt và cao su.

Theo kế hoạch mới, hết năm 2017, Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng 15 loại trái cây nhiệt đới như thanh long, chanh dây, xoài, chuối, bưởi da xanh, mít, bơ… trên các quỹ đất trống tại Lào, Gia Lai, Campuchia, diện tích sự kiến tới 20.000ha.

Trước đó, tháng 6.2016, bảng điều lệ của Hoàng Anh Gia Lai xuất hiện thêm ngành mới là cây ăn trái. Đơn vị này cũng đề nghị Tỉnh Gia Lai cho xây nhà máy nước ép trái cây và 685ha trồng cỏ sang trồng cây ăn trái.

Giải thích việc dồn “tâm huyết” vào mảng trái cây, mảng xưa nay chỉ có nông dân làm, doanh nghiệp chỉ thu mua, sơ chế và xuất khẩu, Chủ tịch tập đoàn Lộc Trời cho hay hiện nhu cầu sử dụng trái cây an toàn, chất lượng rất cao. Hiện, thị trường xuất khẩu sản phẩm này đang chiếm “tỷ đô”.

Đại diện một công ty xuất nhập khẩu trái cây tại TPHCM cho hay, việc các ông lớn như Hoàng Anh Gia Lai đầu tư vào trái cây hoàn toàn dễ hiểu. Quá khứ, tập đoàn này đã thành công với mía đường, cao su nên lợi thế về cơ sở vật chất, kinh nghiệm.

Các “ông lớn” khi đầu tư vào thị trường trái cay có điểm mạnh về quy mô diện tích và đối tác làm ăn nước ngoài.

TS Võ Mai, Phó Chủ tịch hội làm vườn Việt Nam cho hay, trái cây là mặt hàng chênh lệch giá bán từ người nông dân với giá bán lẻ rất lớn. Bởi người nông dân trồng nhỏ lẻ, manh mún, bán qua nhiều tầng, nấc trung gian. Trong khi giá trị chuỗi trái cây chủ yếu ở khâu phân phối thì người nông dân chỉ nhận được từ 10-25% so với giá bán cuối cùng.

Ngược lại, khi doanh nghiệp đầu tư quy mô, bài bản, diện tích, sản lượng lớn, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất tạo ra sản phẩm đẹp, chất lượng đồng đều, bắt mắt người tiêu dùng.

“Đồng đều là yếu tố cần thiết cho một sản phẩm trái cây xuất khẩu, không thể một thùng xoài trái 3 lạng, trái 1 lạng… Các doanh nghiệp chỉ một đầu mối từ sản xuất đến xuất khẩu nên giảm nhiều khâu trung gian nên tỷ lợi nhuận tăng” – TS Võ Mai nhận định.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *