Thị Trường Nông Sản

Xây nhà lầu, xe hơi nhờ… chuối!

Đó là câu chuyện với những người dân miền biên viễn huyện Phong Thổ – Lai Châu. Nhờ cây chuối đã thay đổi diện mạo cho cuộc sống người dân và cho ngành nông nghiệp nơi huyện vùng cao biên giới này.

Những ngày cuối năm ghé huyện vùng cao Phong Thổ, sẽ không còn thấy những nương ngô hay những ruộng lúa mà chỉ thấy bạt ngàn một màu xanh của chuối. Chuối phủ khắp sườn đồi, ruộng vườn và tấp nập những chuyến xe chở chuối tới cửa khẩu quốc tế Ma Lù Tháng.

Anh Si 37 tuổi ở bản Dền Tháng, xã Nậm Xe chia sẻ vinh dự khi nhiều năm qua đã trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi của xã, nhận nhiều giấy khen, bằng khen của huyện, của tỉnh. Vốn sinh ra trong gia đình nghèo khó đông con con, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự Si đi làm ăn xa nhưng chẳng khấm khá hơn. Năm 2013, Si đã quyết định về lập nghiệp tại chính quê hương mình.

chuoi

Số vốn dành dụm được lúc này là 700.000đ, si đã cùng vợ đầu tư 700 gốc chuối trồng trên diện tích 1.h4ha bố mẹ cho. Dồn hết công sức chăm vườn chuối bởi có bao nhiêu tiền của đã đổ hết vào đó, Si không ngại khó đi tìm hiểu, học những người trồng chuối lâu năm để có vườn chuối phát triển khỏe mạnh.

Sau 1 năm, từ số chuối đầu tư 700 gốc ấy đã mang lại khoản thu nhập đáng kể cho gia đình anh Si. Tiếp đà đó, vợ chồng anh mở rộng thêm, tăng số lượng gốc chuối mà mua thêm đất ruộng để đầu tư. Cùng với đó, với tầm nhìn xa về nền nông nghiệp trong xã, vợ chồng anh đầu tư thêm mảng cung ứng vật tư nông nghiệp cho bà con trong vùng. Nhờ đó đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể giúp gia đình anh dựng được nhà khang trang, lo cho con cái ăn học tử tế.

Dần dà diện tích gia đình anh mua thêm mở rộng đã lên đến 5ha, anh trồng chuối, trồng khoai sọ và trồng cả rừng. Nguồn thu nhập từ các loại cây mang lại cho gia đình anh khoảng 300 triệu mỗi năm và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Không trực tiếp trồng chuối, nhưng lại trở thành đầu mối htu gom chuối của dân bản địa cho thương lái, anh Von, 34 tuổi ở Điện Biên mỗi năm cũng thu nhập chừng 400-500 triệu đồng nhờ chuối. Anh Von chia sẻ sau 7 năm gắn bó với nghề này, vợ chồng anh đã xây nhà khang trang gần cửa khẩu và mua được xe tải để vận chuyển chuối bán cho thương lái Trung Quốc.

Qua thông tin tìm hiểu, chuối trở thành cây chủ lực với bà con nông dân Phong Thổ từ những năm 2011. Loại cây này được bà con trồng tự phát với giống chuối lấy chủ yếu từ Trung Quốc. Anh mạnh, 36 tuổi, chủ doanh nghiệp gần cửa khẩu chia sẻ, mỗi ngày trung bình khu chợ chuối xuất đi chừng 300 tấn chuối sang Trung Quốc. Anh chia sẻ những mong muốn về sự quan tâm của chính quyền đến cây chuối để đảm bảo kỹ thuật, năng suất trồng cũng như chất lượng chối cho đầu ra đảm bảo ổn định, chợ chuối được khang trang.

Hiện chuối được tiêu thụ đều nhưng thị trường chưa ổn định do nhiều thời điểm giá lên coa 15.000đ/kg nhưng nhiều thời điểm lại xuống thấp chỉ 5.000đ/kg. Mùa mưa giao thông đi lại khó khiến việc tiêu thụ chuối hầu như bị ngưng trệ.

Tuy nhiên trước đây đã có bài học với cây ớt tại xã Ma Ly Pho khi lợi nhuận cao từ loại cây này mang lại khiến bà con ồ ạt trồng ớt. Để rồi lâm vào cảnh hàng ngàn diện tích ớt đỏ rực không có đầu ra bị héo úa.

Do vậy chính quyền đai phương đã có những buổi làm việc đánh giá về khả năng phát triển của cây chuối. dù hiện tại diện tích trồng chuối trên địa bàn tương đối lướn mang lại thu nhập tốt cho bà con nhưng lại chưa có sự liên kết với doanh nghiệp tạo đầu ra ổn định. Thị trường đang chủ yếu dựa vào thương lái bấp bênh. Chưa kể nếu bài học với chuối tái diễn như bài học với ớt sẽ vô cùng khó khăn cho bà con vì loại cây phát triển tạp này khó cải tạo đất.

Quảng cáo