Thị Trường Nông Sản

Gạo Việt rộng cửa, tiến vào thị trường Hàn trước thềm năm mới

gạo

Trong năm mới 2020, gạo Việt có cơ hội với hạn ngạch nhập khẩu 55.112 tấn gạo vào thị trường Hàn mở ra cơ hội tạo những thị trường mới ngoài thị trường truyền thống như Trung Quốc, Philippines…

Thông tin từ cơ quan chức năng cho theo các hợp đồng quốc gia năm 2020, biết Hàn Quốc sẽ dành riêng cho Việt Nam hạn ngạch nhập khẩu gạo là 55.112 tấn vào thị trường này.

Việc đấu thầu hạn ngạch được tiến hành theo thông lệ quốc tế và diễn ra hàng năm tại Hàn nhằm tạo sự cạnh tranh trong nhập khẩu.

Để gia tăng cơ hội tiến sâu vào thị trường Hàn, nâng cao kim ngạch xuất khẩu gạo vào thị trường này, Cục xuất nhập khẩu đã có văn bản gửi các địa phương để thông tin về tình hình cơ hội xuất khẩu gạo này trên trang thông tin chính thức. Qua đó, các đon vị chủ đọng nắm bắt hạn ngạch đấu thầu để xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

gạo

Năm 2019 vừa qua ghi nhận những tăng trưởng trong thị trường xuất kahaur gạo nước ta tại khu vực ASEAn tăng 2%; Ấn Độ tăng 2.1% và thị trường Hàn tăng 8.3%.

Số liệu từ Bô Công Thương, năm 2019, nước ta xuất khẩu 6.3 triệu tấn gạo đạt giá trị 2.6 tủ USD. Con số này không mang lại kết quả khả quan vì lượng xuất khẩu tăng đến 4.8% nhưng giá trị đã giảm đi 9.4% so với cùng kỳ năm trước. Trong nhiều thời điểm giá gạo xuất khẩu nước ta rớt giảm hơn so với nhiều đối thủ cạnh tranh. Đặc biệt thị trường xuất khẩu lớn nhất là Trung Quốc thì lượng gạo đã giảm 67%.

Cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý đều đang nỗ lực giữ thị trường xuất khẩu. Đầu năm 2019, thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta là Trung Quốc đã giảm rõ rệt với các hợp đồng nhỏ giọt, số lượng giảm chứ không có hợp đồng quy mô lớn như những thời điểm trước. Các thị trường ngoài truyền thống đều không có dấu hiệu khả dĩ. Những thị trường nhập khẩu nhiều gạo trước đó đều thuế hóa mặt hàng này với các đợt đấu thầu cho nhiều nguồn cung tham gia nhằm tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Trước bối cảnh đó, Bộ Công Thương đã bám sát diễn tiến thị trường nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp xuất khẩu kịp thời ứng phó linh hoạt nhất. Thị trường xuất khẩu trở thành sân chơi tự do của doanh nghiệp, không có quản lý về thị trường hay đầu mối như trước. Mọi doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh đều có thể tham gia vào thị trường xuất khẩu này.

Thời điểm tháng 9.2019, gạo Việt đứng trước sự vụ điều tra của Bộ Nông nghiệp Philippines khi nguồn gạo vào thị trường này tăng đột biến gây nguy cơ thiệt hại cho nông dân Philippines. Lúc đó Bộ Công Thương đã phải trực tiếp sang làm việc với các cơ quan liên quan nước này để khẳng định chắc chắn gạo Việt vào thị trường này minh bạch, không có bất kỳ khuất tất nào như bán phá giá hay trợ cấp… Nhờ đó cơ quan chức năng Philippines đã chấm dứt điều tra và trả lại thị trường bình thường cho doanh nghiệp Việt xuất khẩu vào thị trường này.

Quảng cáo

%d bloggers like this: