Thị Trường Thực Phẩm

Táo Mỹ “trúng mùa, rớt giá” xuất hiện tại Sài Gòn chỉ 40.000đ/kg

Người bán quảng cáo 100% táo được nhập khẩu từ Mỹ nhưng giá chỉ 40.000đ/kg bày bán khắp các xe đẩy hàng rong trên đường phố Sài Gòn. Mức giá rẻ được lý giải do táo Mỹ đang vào mùa , rớt giá.

Ghé khu chợ Hòa Bình, Quận 5, trên nhiều xe đẩy bán trái cây lưu động, nhiều người đã gắn loa rao bán táo Mỹ chỉ 40.000đ/kg. Người bán vừa khu thùng táo còn toát đầy hơi lạnh là vô số người mua ào vào chọn lựa, bỏ bọc. Khi được hỏi có đúng táo Mỹ không, người bán trả lời chính xác 100%, hàng mới về mấy hôm nay, khách nào đã ăn thì sẽ biết chất lượng lần sau sẽ mua tiếp, khách mới còn lăn tăn thì mua thử vào cân, ngon lần sau ghé lại.

tao my 1

Sau khi đã chọn 2kg táo, lân la hỏi người bán vì sao táo Mỹ ở cửa hàng có giá cao mà ở đây giá lại rẻ như vậy thì người bán phân bua, do cửa hàng thuê mặt bằng giá cao còn ở đây những người bán đẩy xe lưu động, tiết kiệm chi phí mặt bằng nên giá rẻ như vậy. Hơn thế không phải ai cũng nhập được mà do một số người bán có mối quen nhập giá gốc nên mới có giá rẻ. Ở Mỹ đang vào mùa thu hoạch, tranh thủ mà mua cho cả nhà ăn vì đang rẻ chứ ít hôm nữa hết mà giá vừa cao mà lại không có mà ăn.

Nhiều khu vực chợ tự phát như chợ công nhân khu vùng ven đường An Dương Vương (quận Bình Tân); đường Cộng Hòa, khu vực kênh 15… cũng xuất hiện táo Mỹ giá rẻ khiến nhiều người tò mò mua thử cho gia đình thưởng thức.

Về vẻ bề ngoài loại táo Mỹ bán khắp các hàng rong, xe đẩy ở chợ thì thấy vỏ bên ngoài màu đỏ – vàng và trái táo có hình bầu dục, khác với màu táo Mỹ trong siêu thị thường đỏ thậm. Táo Mỹ ở chợ cũng có dán tem, cầm chắc tay, khi ăn rất giòn vạ vị ngọt thanh xen chút chua. Nhiều người mua cho hay thấy rẻ nên chọn về cho gia đình, táo để được rất lâu vẫn giòn, ngọt.

tao my

Trao đổi với một tiểu thương chuyên kinh doanh trái cây nhập khẩu tại chợ Bến Thành, Quận 1, chị Hạnh phán ngay, không bao giò có táo Mỹ rẻ như thế, có mà Mỹ Tho.

Chị Hạnh khẳng định 100% đó là táo Trung Quốc gắn mác táo Mỹ đang bán đầy các sạp táo vỉa hè lưu động. Người kinh doanh cố định có cửa hàng không bao giờ nhập loại táo này. Còn về tem nhãn thì thường trái cây nhập khẩu có dán tem và mã vạch. Nhưng hiện mỗi công ty nhập khẩu dán loại tem riêng nên khó nhận diện. Nhưng chỉ cần nhìn vẻ ngoài là có thể phân biệt với người sành táo Mỹ. Bởi những trái táo nhập khẩu Mỹ, Hàn, Nhật.. thường có hình dạng, trọng lượng to hơn và màu đậm hơn táo Trung Quốc.

Phái cơ quan quản lý thị trường TPHCM chia sẻ, việc dán tem nhãn giả lên trái cây đã được quản lý và kiểm tra, bắt phạt nhiều vụ nhưng khó dẹp triệt để. Bởi các cá nhân kinh doanh thường giấu giếm, khó kiểm soát với người bán lẻ.

Do vậy để bảo vệ thương hiệu thì các nhà nhập khẩu cần có nhận diện tem, nhãn và người tiêu dùng thì cần quan sát kỹ trước khi quyết định mua hàng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: