Thị Trường Thực Phẩm

Hoa quả Trung Quốc “đội lốt” Việt, đánh lừa tâm lý người tiêu dùng

Với tâm lý của người tiêu dùng Việt e ngại các sản phẩm đến từ Trung Quốc nên nhiều người bán hoa quả đã phải “thay tên, đổi họ” cho hoa quả Trung Quốc sang gốc Việt để bán hàng dễ dàng hơn và được giá hơn.

Chủ dề hàng Tàu đội lốt Việt đã “nóng” từ lâu khi hàng loạt các hoa quả bị phanh phui như mận, đào, táo đỏ… gần đây lại rộ lên thông tin hàng trăm tấn xoài mini có nguồn gốc Trung Quốc đổ bộ vào TPHCM được gắn mác xoài Châu Đốc, An Giang.

xoai

Rong ruổi tại các khu chợ tại TPHCM và Hà Nội, tiếp xúc với những người chuyên bán hoa quả để tìm hiểu thực hư sự việc này. Chúng tôi trao đổi với chị Hương, trú tại TPHCM cho hay, chị đã bán hoa quả tại khu vực này 15 năm, hoa quả cứ theo mùa. Việc nhiều khi phải đánh tráo hoa quả Tàu thành hàng Việt là điều không có gì lạ với những người bán hàng như chị.

Chị Hương chia sẻ, do tâm lý người Việt e ngại hàng Trung Quốc, nhất là với mặt hàng thực phẩm. Do vậy nếu giới thiệu các loại hoa quả đến từ Trung Quốc có lẽ người tiêu dùng sẽ bỏ đi, không muốn mua. Do đó dù sao cũng chỉ một câu nói, khẳng định đó là hoa quả Việt trồng tịa những vùng xa xôi cũng không ai biết. Miễn là đảm bảo hàng ngon ngọt, mẫu mã đẹp và giá hợp lý.

Hoa quả Việt không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm mua mà mua được hàng chuẩn thì ăn chưa chắc ngon ngọt, mẫu mã xấu, giá thì cao. Do vậy những người buôn như chị vẫn ưu tiên hàng đầu đến hoa quả Trung Quốc.

Trước giờ việc đội lốt cho hàng Tàu thành hàng Việt với chị Hương nghĩ chưa bao giờ sai vì bán hàng nhiều khi cần nói tránh, nói dối để bán được nhiều hàng cũng là chuyện bình thường.

man

Đặc biệt hầu như bán hàng hoa quả di động nên việc chị Hương nói dối khách cũng không ảnh hưởng vì khách mua hoa quả của chị là khách gặp một lần chứ ít có lần sau nên chị không lo việc bị khách tố cáo.

Cùng suy nghĩ này, chị Tâm, một người bán hoa quả rong ở Hà Nội chia sẻ, do kinh nghiệm bán hoa quả lâu năm nên nhìn bề ngoài là chị Tâm biết đâu là hàng Việt đâu là hàng Tàu. Biết vậy nhưng loại hoa quả chị bán đa số là hàng Tàu và khi bán chị thản nhiên nói đây là hàng Việt, nhiều khi còn nói là của nhà trồng cho người mua yên tâm, không mặc cả hay kỳ kèo, vặn vẹo nhiều.

Dù chị Tâm bán hàng cho khách quen nhưng chị cũng không sợ họ phản ánh bởi nhiều khi họ mua phải hàng xấu, hàng không ngọt nên khi mua của chị đồ ngon họ rất tin tưởng.

Trao đổi về vấn đề này, các chuyên gia luật cho rằng việc buôn bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, gắn mác hàng Trung Quốc thành hàng Việt là phạm tôi buôn bán hàng giả. Giả ở đây là giả về nguồn gốc, nói dối. Với hành vi này tùy lượng hàng hóa có thể bị phạt hành chính từ vài trăm nghìn lên dến hàng chục triệu đồng. Nhiều trường hợp cố tình vi phạm có thể bị phạt nặng hơn và khởi tố hình sự.

Trước đó xuất hiện thông tin các sạp hoa quả ven đường và xe hàng rong giới thiệu loại xoài mini với giá 25.000 – 30.000đ/kg. Người bán khẳng định đây là xoài Châu Đốc, An Giang mỗi năm chỉ có một lần nhưng đại diện chợ đầu mối Thủ Đức xác nhận đây là xoài từ Trung Quốc mới về chợ từ đầu tháng 7.

Hay trước đó hàng loạt các loại quả như táo đá, mận đen, đào tiên…. bày bán ở Hà Nội được người bán quảng cáo là hàng Sa Pa, Hà Giang. Nhưng đại diện Sở Nông nghiệp các tỉnh này khẳng định trên địa bàn chưa trồng được các loại quả này.

Quảng cáo

%d bloggers like this: