Thị Trường Nông Sản

Người trồng bí Thái Nguyên khóc dở mếu dở khi tạ bí không mua nổi 1kg thịt lợn

Những ngày này, bà con khu vực Tràng Xá, Võ Nhai, Thái Nguyên đang lâm cảnh dở khóc dở cười khi lâm cảnh mất mùa, rớt giá với bí ngô. Không rõ nguyên nhân nào khiến giá bí ngô rớt thê thảm, chỉ bằng 1/10 so với những năm trước.

Qua tìm hiểu thực tế cho thấy, bí ngô không phải là sản phẩm chủ lực nhưng nhiều năm bà con trong vùng đã tận dụng diện tích cây ăn trái xen thêm loại bí ngô trên diện tích khá lớn, 150ha.

Chia sẻ của người dân cho thấy bí ngô bán với giá tương đối cao, đến ký thu hoạch là thương lái vùng Thanh Hóa, Lạng Sơn, Nghệ An đổ về đây thu mua lượng lớn với những dãy xe tải hàng trăm chiếc xếp hàng dài. Tuy nhiên năm nay không hiểu sao không có thương lái đến mua, giá bí thì rớt kỷ lục thấp chưa từng có từ trước tới nay.

Ông Hợi, một trong những người dân trồng bí lâu năm chia sẻ, bí ngô được bà con trồng từ nhiều năm. Năm ngoái sản lượng bí ngô đạt từ 600-700 tấn, giá bán rất tốt, từ 7.000 – 10.000đ/kg.

Nhưng năm nay gia đình ông thu hoạch chừng 3 tấn, giá ban đầu bán 2.000đ nhưng hiện chỉ còn 1.2000đ/kg. Bá cả tại bí ngô chẳng mua nổi cân thịt lợn.

Dù diện tích bà con năm nay trồng tăng gấp đôi nhưng sản lượng giảm đi một nửa và giá bán thì thấp kỷ lục.

Nguyên nhân dẫn đến giá bí xuống thấp chính là do nguồn cung dồi dào nhưng thương lái ở tỉnh không đổ về mua như trước.

Nhiều vùng có thể cũng nhân rộng trồng bí ngô và có thể do dịch bệnh Covid-19 khiến bí ngô không xuất được sang Trung Quốc nên giá rớt thê thảm vì không có đầu ra.

Ông Toàn ở xóm Mỏ Đinh cũng cho biết bí ngô thu hoạch bán không được, giá quá rẻ nên gia đình ông chẳng mặn mà thu hái. Ông chỉ tay ra khu vườn bí còn la liệt quả nằm đó, quả thì thối, quả vào độ chín.

Gia đình ông Toàn trồng 30 túi bí ngô giống với giá 34.000đ/100 hạt. Giá giống khá cao nhưng trồng thì mất màu và rớt giá nên bán chả được bao nhiêu.

Về nguyên nhân năm nay mất mùa bí được ông nhận định có thể do tác động của yếu tố thời tiết. Nhưng dù lý do gì thì cũng chỉ khổ nông dân lam lũ mà không thu được chút tiền công với số vốn và công sức bỏ ra.

Gia đình ông còn chừng 1 tấn bí chưa thu hoạch nhưng để ngoài đồng cho tốt đất chứ giờ thu hái chẳng bán được, lại mất thêm công thuê hái cũng chết dở.

Một phần bí trước đó gia đình ông đã thu hái dùng làm thức ăn cho cá, một phần cứ để góc dân ai mùa thì bán, mỗi người vài ba quả, trả bao nhiêu thì trả, không thì cũng bỏ phí.

Rầu rĩ hơn là gia đình chị Huyền và anh Phước ở xã Tràng Xá trồng bí ngô nhiều nhất trong vùng. Năm nay mới là lứa thu hoạch đầu tiên. Gia đình chị năm nay tròng 500 túi bí giống, cho thu hoạch 300 tấn. Vừa rồi chị chở đi Hà Nội bán giá 2.000đ/kg cho người chăn lợn.

Còn hai chục tấn đã thu hoạch và cả phần chưa thu hoạch chị cũng sẽ bán nốt để cố gắng vớt vát được động nào hay đồng ấy, bù vốn đã bỏ ra. Mức giá rẻ này chị cố gắng vớt vát để bán hết không lỗ nhưng làm không có công.

Qua khảo sát thực tế, tại Võ Nhai là vùng chiến lược trồng cây ăn quả. Ngoài cây chủ lực như nhãn thì bí cô tiên cũng là sản phẩm có thương hiệu, tuy không là cây chủ lực. Những năm trước rất đông thương lái miền Nam, Lạng Sơn đến nhập bí xuất khẩu nhưng hiện thị trường đã thu hẹp.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Ma trận hàng xuất “xịn”, nhà giàu sính ngoại lãnh cú lừa

+ Hàu nướng vỉa hè giá rẻ hút khách, mang lợi nhuận khủng cho tiểu thương

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: